6 Nhóm dinh dưỡng đặc biệt trong thai kỳ

02:24 - 25/12/2020 Lượt xem: 107

Chế độ dinh dưỡng, cách ăn uống của người phụ nữ khi mang thai đặc biệt quan trọng vì có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Mỗi người phụ nữ cần quan tâm tới khẩu phần ăn của mình lúc mang thai một cách khoa […]

Chế độ dinh dưỡng, cách ăn uống của người phụ nữ khi mang thai đặc biệt quan trọng vì có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Mỗi người phụ nữ cần quan tâm tới khẩu phần ăn của mình lúc mang thai một cách khoa học để có một thai kỳ khỏe mạnh. Dưới đây là 6 loại vi chất quan trọng trong thai kỳ mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ.

1. Canxi

Thai nhi thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ; hậu quả bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, giảm chiều dài sơ sinh… Nếu mẹ bầu không cung cấp đủ lượng canxi mỗi ngày thì bào thai sẽ lấy lượng canxi thiếu đó từ chính xương của cơ thể mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của mẹ.
Cách tốt nhất để bổ sung canxi là sử dụng từ thực phẩm, trong đó:
      • Sữa là nguồn cung cấp can xi tốt nhất, hàm lượng tương đối nhiều, tỷ lệ hấp thu cao
      • Các thức ăn hải sản như tôm, cua, ngao, sò và trứng có hàm lượng can xi cũng khá phong phú.
6 nhóm dinh dưỡng
6 nhóm dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ

2. Sắt:

Tình trạng thiếu sắt dẫn đến thiếu máu ở mẹ; ảnh hưởng đến mức tăng cân của mẹ trong thời gian mang thai cũng như cân nặng của sau sinh; làm tăng nguy cơ bị biến chứng sản khoa.
Mẹ bầu hãy bổ sung sắt thông qua chế độ ăn hằng ngày, sắt có nguồn gốc động vật hấp thu tốt hơn sắt từ nguồn thực vật.
      • Sắt có nhiều trong thịt đỏ, cá, gan, lòng đỏ trứng. Trứng gà là nguồn thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng, hầu như các chất dinh dưỡng trong quả trứng gà đều tập trung ở lòng đỏ. Lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong chất béo (vitamin A, D, K) rất tốt cho mẹ bầu. Mỗi tuần mẹ có thể ăn từ 3 – 4 quả.
      • Ngoài ra, mẹ cần phối hợp các lọai trái cây tươi giàu vitamin C sau bữa ăn như cam, bưởi, thanh long, táo… sẽ giúp hấp thu sắt tốt hơn; hạn chế ngũ cốc thô, trà… gây ức chế hấp thụ sắt.

3. Kẽm:

Vai trò của vitamin và khoáng chất đối với cơ thể
6 Nhóm dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ
      • Thiếu kẽm gây nên vô sinh, sẩy thai, sinh non hoặc sinh già tháng, thai chết lưu gần ngày sinh và sinh không bình thường. Kẽm tham gia vào phát triển chiều cao của trẻ từ trong bào thai và tăng miễn dịch cho trẻ.
      • Nguồn cung cấp kẽm tốt nhất là thịt, cá, thủy hải sản, đặc biệt là nhuyễn thể như: ốc, hến, trai, trùng trục hay nghêu sò…

4. Iốt:

      • Thiếu iốt ở phụ nữ thời kỳ mang thai có thể gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non. Khi thiếu iốt nặng, trẻ sinh ra có thể bị tổn thương não vĩnh viễn; các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay hoặc chân, nói ngọng, điếc, câm, mắt lác.
      • Nguồn thức ăn giàu iốt là những thức ăn từ biển như cá biển, sò, rong biển… Ngoài ra, phụ nữ có thai nên sử dụng muối, bột canh có tăng cường iốt.

5. Nhóm vitamin:

      • Vitamin A:

Thiếu vitamin A sẽ làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng và tử vong, gây khô mắt, có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Sau khi sinh, mẹ bầu cần cung cấp vitamin A cho trẻ qua sữa mẹ.
Sữa, trứng… là nguồn vitamin A động vật, dễ dàng hấp thu và dự trữ trong cơ thể. Các loại rau xanh, nhất là rau ngót, rau dền, rau muống và các loại củ quả có màu vàng; màu đỏ như cà rốt, đu đủ, xoài, bí đỏ, là những thức ăn có nhiều beta caroten vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A.
      • Vitamin D:

Vai trò của vitamin và khoáng chất với cơ thể

Giúp hấp thu và chuyển hóa các chất khoáng cần thiết như can xi, photpho vào cơ thể; khi mang thai nếu cơ thể thiếu vitamin D dễ gây các hậu quả như trẻ còi xương ngay trong bụng mẹ hay trẻ đẻ ra bình thường nhưng thóp sẽ lâu liền.
Mẹ có thể sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như pho mát, cá, trứng, sữa, hoặc các thực phẩm có tăng cường vitamin D. Ngoài ra người mẹ có thể phòng còi xương cho con bằng cách uống vitamin D 200.000 IU khi thai được 7 tháng.
      • Vitamin B1:

Bổ sung đủ vitamin B1 cho nhu cầu của cơ thể và chống lại bệnh tê phù.
Ngũ cốc và các loại hạt họ đậu là nguồn cung cấp vitamin B1.
      • Vitamin B2:

Vitamin B2 đóng vai trò quan trọng đối với phát triển xương, cơ, tế bào thần kinh của trẻ.
Vitamin B2 có nhiều trong thức ăn động vật, sữa, các loại rau, đậu…
      • Vitamin C:

Có vai trò lớn trong việc làm tăng sức đề kháng của cơ thể; hỗ trợ hấp thu sắt từ bữa ăn, góp phần phòng chống thiếu máu do thiếu sắt.
Vitamin C có nhiều trong các quả chín, Rau xanh.

6. Acid folic:

Tham gia tạo máu và hình thành ống thần kinh. Thiếu acid folic ở người mẹ có thể dẫn đến thiếu máu, khiếm tật của ống thần kinh ở thai nhi.
Nguồn cung cấp acid folic có nhiều trong các trái cây, rau xanh, trứng nhưng trong khẩu phần thường không đủ, vì vậy mẹ bầu cần được bổ sung khi mang thai.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Những điều bí mật của phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang
BÍ QUYẾT TIẾT KIỆM THỜI GIAN ĐI KHÁM TẠI 43 NGUYỄN KHANG
Đặt thuốc phụ khoa như thế nào cho đúng?
Suy giãn tĩnh mạch khi mang thai và cách phòng ngừa
Viêm đường tiết niệu và nguyên nhân gây bệnh