Bạn nên đi siêu âm tuyến vú khi có các dấu hiệu nào?

08:17 - 18/07/2020 Lượt xem: 407

Siêu âm tuyến vú là việc làm an toàn, hiệu quả, chi phí thấp, giúp phát hiện những bất thường về hình thái của tuyến vú, có giá trị trong việc tầm soát những khối u của vú đặc biệt là u ác tính – dấu hiệu của ung thư. 1. Siêu âm vú là […]

Siêu âm tuyến vú là việc làm an toàn, hiệu quả, chi phí thấp, giúp phát hiện những bất thường về hình thái của tuyến vú, có giá trị trong việc tầm soát những khối u của vú đặc biệt là u ác tính – dấu hiệu của ung thư.

1. Siêu âm vú là gì?

Là một kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh được sử dụng phổ biến trong y tế, siêu âm vú sử dụng sóng siêu âm để xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong tuyến vú và cơ thể.

Cho đến nay, đây được xem là một phương pháp an toàn, đơn giản, chi phí thấp, không độc hại, không xâm phạm, nhanh cho kết quả, không đau và có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già. Vì vậy, siêu âm vú được ứng dụng rất phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam trong việc thăm khám, chẩn đoán, rà tìm những bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là bệnh ung thư.

2. Bạn nên đi siêu âm tuyến vú khi có những dấu hiệu nào?

Nếu thấy dấu hiệu bất thường ở vùng ngực, bạn nên đi siêu âm vú để bảo vệ mình khỏi căn bệnh ung thư vú. Hãy tự bảo vệ mình trước căn bệnh nguy hiểm này bằng cách đi khám sớm nếu thấy có các dấu hiệu bất thường dưới đây:

   • Vú to bất thường

Kích thước vòng một to lên bất thường và thường xuyên cảm thấy cương cứng thì bạn nên hết sức cẩn thận. Rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

   • Đau tức ngực

Phụ nữ thường bị đau tức ngực trong thai kì, dậy thì hoặc trong những ngày đến tháng.

Tuy nhiên nếu bạn bị đau trong cả những ngày bình thường và cơn đau dai dẳng, tăng nặng hơn khi đến kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi siêu âm vú để kiểm tra nguy cơ mắc bệnh ung thư.

   • Có u cục ở vú

siêu âm tuyến vú

Bạn có thể tự kiểm tra xem có bị các u cục ở vú hay không. Nếu phát hiện ra mình có những u cục nổi trong vú như những viên sỏi nhỏ thì bạn nên đi khám ngay. Những u này có thể là lành tính và cũng có thể là ác tính.

   • Có biểu hiện của viêm da vùng quanh vú

Nếu da vùng vú bị đỏ, phù dưới dạng da cam; chảy nước, bong vảy nến,… Bạn nên đi khám vì đây có thể chỉ là ngứa dị ứng thông thường, nhưng cũng có thể cảnh báo về bệnh ung thư vú nguy hiểm.

   • Núm vú bị tụt vào trong

Núm vú của bạn đột nhiên bị tụt hẳn vào trong, kèm theo biểu hiện cứng và không kéo ra được như bình thường thì bạn nên đi khám và siêu âm vú ngay nhé.

   • Vùng da quanh đầu núm vú thay đổi

Nếu vùng da quanh núm vú có điều bất thường như: Vùng da bị co rút, nhăn nheo và có thể xuất hiện các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú thì bạn nên đi siêu âm và khám vú sớm nhất có thể.

   • Có hạch dưới nách

Bạn cũng có thể sờ thử bầu ngực của mình dọc theo đường hõm nách nếu bạn phát hiện ra có hạch nổi thì bạn hãy thận trọng và phải đi khám để phát hiện kịp thời.

Hạch nổi dưới nách là biểu hiện của bệnh ung thư vú giai đoạn đầu.

3. Những ai nên đi siêu âm vú

– Phụ nữ trên 35 tuổi, người có những dấu hiệu bất thường ở tuyến vú; phụ nữ chưa từng sinh con,… cần phải đi khám vú và siêu âm vú định kỳ

– Phụ nữ khoảng 20 – 30 tuổi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở vú.

– Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên: Bác sĩ khuyên rằng, phụ nữ trên 35 tuổi nên đi kiểm tra; siêu âm vú định kì mỗi 3 đến 6 tháng một lần để phát hiện sớm các nguy cơ về sức khỏe. Đặc biệt là người có tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú.

– Phụ nữ có kinh nguyệt sớm (dưới 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi); thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hoặc dùng Estrogen thay thế: Đây là các đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

– Bên cạnh đó những phụ nữ không có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi; hoặc có chế độ ăn uống nhiều mỡ động vật, uống rượu, hút thuốc; thường xuyên tiếp xúc với tia phóng xạ cũng nên kiểm tra, siêu âm vú định kì.

4. Siêu âm vú có chính xác không?

Siêu âm chẩn đoán bệnh lý tuyến vú có độ chính xác cao, có thể chẩn đoán được những tổn thương khá nhỏ có đường kính < 5mm, có giá trị trong phát hiện ung thư sớm.

Tuy nhiên, nhìn chung siêu âm có chính xác hay không, ngoài yếu tố máy móc ra còn tùy thuộc rất lớn vào trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ siêu âm.

5. Siêu âm có phát hiện được ung thư vú không?

Có rất nhiều phương pháp có thể sử dụng để tầm soát sớm ung thư vú như: Siêu âm; chụp nhũ ảnh, tự khám vú tại nhà, đi khám tại các bệnh viện,… Trong đó, siêu âm vú là cách kiểm tra nhanh và hiệu quả nhất.

siêu âm tuyến vú
Khối u trong ung thư vú có đặc điểm khác nhau trong từng giai đoạn

Ưu điểm của siêu âm tuyến vú là chi phí thấp, hiệu quả cao; nhanh chóng thực hiện, không đau, không xâm phạm,… Vì vậy được rất nhiều người lựa chọn. Ngay cả với phụ nữ có mô tuyến vú dày và định vị sinh thiết tổn thương, phương pháp siêu âm vú cũng rất hiệu quả.

Tuy nhiên, cách làm này bị phụ thuộc vào khả năng của người đọc kết quả (các bác sĩ siêu âm có tay nghề khác nhau có thể có những chẩn đoán khác nhau trên cùng một người bệnh) và không thể phát hiện những tổn thương rất sớm của ung thư vú dạng đốm vôi nhỏ.

Để tự khám vú, bạn có thể soi gương để kiểm tra hình dạng vú ở tư thế bình thường. Sau đó chuyển đổi tư thế hai tay giơ cao và cuối cùng hai tay chống vào hông; kiểm tra vú khi thay đổi các tư thế nằm. Nếu có phát hiện các u cục, sưng đau, biến đổi màu sắc da;…bất thường phải đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn cụ thể hơn. Để đặt lịch khám, siêu âm tuyến vú tại Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang bạn có thể truy cập website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN hoặc liên hệ Zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

Bài viết liên quan

Dinh dưỡng thai kỳ với sức khỏe của người mẹ
Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong thai kỳ
Lưu ý về chế độ dinh dưỡng đối với thai phụ bị tiểu đường
Lưu ý về dinh dưỡng đối với thai phụ tăng huyết áp
Dinh dưỡng đối với thai phụ bị viêm gan