Dinh dưỡng đối với thai phụ bị tiền sản giật

15:47 - 02/03/2023 Lượt xem: 393 Tác giả: Thanh Nga

Tiền sản giật là sự xuất hiện cao huyết áp với protein niệu và hoặc phù, do thai nghén hoặc ảnh hưởng của một thai nghén rất gần. Tiền sản giật, sản giật thường xảy ra sau tuần lễ thứ 20 của thai kỳ và chấm dứt sau 6 tuần sau đẻ. Tuy nhiên, tiền sản giật nặng có thể phát triển sớm trước thời điểm đó với sự hiện diện của bệnh lá nuôi

Trước đây người ta thường gọi là nhiễm độc thai nghén, hội chứng protein niệu, nhưng ngày nay người ta nhận thấy chính huyết áo cao đã gây nên các biến chứng trầm trọng cho mẹ và thai nhi, là triệu chứng thường gặp nhất. Tiền sản giật xảy ra khoảng 5-10% và sản giật chiếm khoảng 0,2-0,5% trong tổng số.

1. Chế độ ăn trong tiền sản giật nặng

Nhu cầu năng lượng:

  • 3 tháng đầu thai kỳ: E = 30-35kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày+ 50kcal
  • 3 tháng giữa thai kỳ: E = 30-35kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày + 250kcal
  • 3 tháng cuối thai kỳ: E = 30-35kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày + 450 kcal

Trong đó:

Glucid: 55-60%

Protein: 15-20%( protein động vật > 50%)

Lipid : 20-25% (acid béo không no chiếm 2/3)

Tăng cường chất xơ: 28g/ngày

Muối: < 6g/ngày: 2-3g/ngày ở những tháng cuối thai kỳ

Đầy đủ vitamin và vi chất dinh dưỡng: Sắt, acid folic, Ca, Mg

Lượng nước hàng ngày rút bớt so với hàng ngày không quá 1 lít.

2. Lựa chọn thực phẩm

- Thực phẩm nên dùng:

  • Các loại gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn, bún, phở, bánh đúc… nên chọn các loại gạo lứt, bánh mì đen hoặc ngũ cốc xay xác dối thay cho gạo trắng…
  • Các thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật ít béo, giàu sắt và canxi như thịt nạc, cá nạc, tôm, cá nhỏ ăn cả xương, cua…

dinh dưỡng đối với thai phụ tiền sản giật

  • Các chất béo bao gồm bơ động vật, dầu oliu, dầu nành, dầu điều, mè, hạnh nhân, hạt điều, trứng, thực phẩm đậu nành, óc chó, omega-3 được tìm thấy trong cá béo.
  • Ăn đa dạng các loại rau xanh, đặc biệt các loại rau có tính nhuận tràng như rau khoai lang, rau mồng tơi, rau đay(400-600g/ngày)
  • Ăn đa dạng các loại quả (nên ăn thanh long, cam, bưởi, đu đủ chín, chuối…)
  • Các loại sữa ít béo và các sản phẩm chế biến từ sữa như sữa chua.

- Thực phẩm hạn chế dùng:

  • Phủ tạng động vật như tim, gan, cật
  • Mỡ động vật, bơ
  • Một số gia vị cay nóng như: Hạt tiêu, gừng, ớt
  • Các loại bánh kẹo ngọt, mứt chứa nhiều đường, các loại nước ngọt

- Thực phẩm không nên dùng:

  • Thực phẩm chế biến sẵn như: Ngũ cốc ăn sáng, mì ăn liền, giò chả, lạp xưởng, đồ hộp, mì chính, bột ngọt, hạt nêm.
  • Dưa, cà muối
  • Các loại quả sấy khô
  • Rượu, bia, nước ngọt có đường, đồ uống có ga
  • Thực phẩm sống( thịt sống, trứng trần…) gỏi

Chế biến thực phẩm: Hạn chế các món rán, quay, xào. Hạn chế sử dụng các loại hoa quả ép, xay sinh tố, nên ăn cả múi, miếng để có chất xơ.

Ngoài những thông tin bài viết cung cấp ở trên các mẹ bầu hãy thường xuyên truy cập website san43nguyenkhang.vn và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho cả gia đình nhé. Để đặt lịch siêu âm, quản lí thai tại phòng khám sản phụ khoa quý khách có thể đặt lịch TI ĐÂY.

 

 

 

Bài viết liên quan

Thuốc điều trị tăng huyết áp cho phụ nữ có thai
Các thuốc chống chỉ định trong thai kỳ, mẹ bầu cần nhớ
Vitamin A và nguy cơ dị tật thai nhi
Ngộ độc Paracetamol và lưu ý khi dùng cho phụ nữ mang thai
Ốm nghén nặng, mẹ bầu nên dùng gì?