Những điều cấm kị khi mang thai mẹ bầu nên biết

09:17 - 25/06/2020 Lượt xem: 685

Mang thai là giai đoạn rất nhạy cảm, mọi hoạt động của mẹ đều có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vì vậy trong thời gian mang thai mẹ bầu cần kiêng cữ cẩn thận để tránh ảnh hưởng con. Dưới đây là 5 điều mẹ bầu cần […]

Mang thai là giai đoạn rất nhạy cảm, mọi hoạt động của mẹ đều có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vì vậy trong thời gian mang thai mẹ bầu cần kiêng cữ cẩn thận để tránh ảnh hưởng con. Dưới đây là 5 điều mẹ bầu cần tuyệt đối kiêng trong thời gian mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh.

1. Tuyệt đối kiêng các loại thực phẩm gây co thắt dạ con

Khi dạ con bị kích thích co bóp quá mức có thể dẫn tới xảy thai tự nhiên rất nguy hiểm cho thai nhi; vì vậy mẹ cần tránh các loại thức ăn sau:

      • Ngải cứu:

Ngải cứu có chứa nhiều chất gây co bóp tử cung; khảo sát cho thấy nhiều phụ nữ ăn nhiều ngải cứu khi mới mang thai có dấu hiệu sảy thai hoặc dọa sinh sớm

      • Rau ngót:

Ăn nhiều rau ngót trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai

Trong rau ngót có chứa Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30 mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.

      • Rau răm:

Khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ khiến người mẹ dễ bị mất máu; đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai

      • Dứa gai (trái thơm):

Trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung; kích thích co bóp tử cung; nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao; khi mới mang thai ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai.

      • Rau sam :

Rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp; điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

      • Đu đủ xanh :

kiêng kị khi mang thai

Có chứa chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng

2. Kiêng làm việc nặng, các tư thế không phù hợp khi mang thai

      • Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn mới mang thai đang mới hình thành nên dễ bị tác động bởi các hoạt động của mẹ
      • Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu lên não chậm.
      • Tránh ngồi xổm, đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột
      • Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.
      • Kiêng đứng ghế chân lấy đồ vật trên cao

3. Tránh tiếp xúc với bức xạ nhiệt, chất hóa học độc hại

cấm kị khi mang thai

Phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc với bức xạ nhiệt và các chất độc hại. Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, nhuộm tóc hoặc sơn móng tay, móng chân có thể gây dị tật bẩm sinh và ảnh hưởng đến chỉ số IQ ở trẻ sau này.

Khi sử dụng các loại mỹ phẩm này mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa các sản phẩm có chứa chì, một nguyên nhân có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và não bộ, Mẹ có thể dùng các loại mỹ phẩm thiên nhiên, an toàn cho cơ thể, hoặc có thể hạn chế tối đa dùng mỹ phẩm trong thời gian mang thai của mình.

4. Kiêng quan hệ tuyệt đối trong những trường hợp sau

Chuyện vợ chồng vẫn có thể gần nhau, nhưng phải nhẹ nhàng, người chồng tránh đè lên bụng vợ. Tuyệt đối kiêng cữ trong các trường hợp mẹ bầu bị ra máu, bị vỡ nước ối, rau bám thấp, hoặc có tiền căn bị sinh non, tiền sử sảy thai liên tiếp, hở eo tử cung, cổ tử cung ngắn và các trường hợp có chỉ định của bác sĩ bạn cũng nên tuyệt đối kiêng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

5. Kiêng các chất kích thích

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, nếu mẹ bầu uống nhiều rượu bia khi mang thai dẫn đến thai nhi bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, nặng hơn là bị sảy thai. Đối với hút thuốc lá, mẹ bầu trong thời gian có em bé mà hút hoặc ngửi quá nhiều khói thuốc lá sẽ làm giảm nguồn cung cấp oxy cho bé. Sau này, mẹ bầu dễ bị sinh non, trẻ khi sinh ra bị thiếu cân. Mẹ bầu cũng cần tránh dùng café hoặc đồ uống có ga. Những nhóm thực phẩm này không tương thích với phôi thai, phá vỡ các vitamin B1 trong thai nhi; gây nên chứng táo bón, kìm hãm sự hấp thu sắt và kẽm ở cơ thể người mẹ.

Phòng khám sản phụ khoa 43 nguyễn khang luôn tự hào suốt hơn 10 năm qua đã đồng hành cùng hàng triệu mẹ bầu trên toàn thành phố hà nội và các tỉnh thành khác. Chúng tôi luôn mong muốn được chăm sóc được đi cùng bạn trong suốt thai kỳ .Cảm ơn các bạn đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Để đặt lịch khám vui lòng truy cập Tại đây hoặc liên hệ số zalo: 0342.318.318 để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan

Vì sao các mẹ bầu lựa chọn phòng khám 43 Nguyễn Khang để khám thai?
Phòng khám 43 Nguyễn Khang đồng hành cùng Festival Mẹ bầu và em bé 2023
Hướng dẫn chi tiết cách đặt lịch Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang
Khám phụ khoa ở đâu tốt? - Địa chỉ khám phụ khoa uy tín Hà Nội
Những điều bí mật của phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang