Top 12 loại hạt tốt cho mẹ bầu

08:44 - 06/11/2020 Lượt xem: 307

Để có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu tuyệt đối không thể bỏ qua chế độ dinh dưỡng khoa học, cân đối và đầy đủ các dưỡng chất. Với khẩu phần ăn hằng ngày, mẹ bầu nên chia nhỏ thành nhiều bữa và nên chọn những món ăn vặt phù hợp để tránh tăng cân […]

Để có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu tuyệt đối không thể bỏ qua chế độ dinh dưỡng khoa học, cân đối và đầy đủ các dưỡng chất. Với khẩu phần ăn hằng ngày, mẹ bầu nên chia nhỏ thành nhiều bữa và nên chọn những món ăn vặt phù hợp để tránh tăng cân quá mức sau sinh. Sau đây là gợi ý các loại hạt tốt cho bà bầu vừa là món ăn vặt bổ dưỡng, vừa ngon lành mà mẹ có thể thoải mái nhâm nhi giữa giờ. 

1. Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười có thể được biến tấu thành rất nhiều món ăn đa dạng, từ snack hỗn hợp hạt và trái cây khô (Trail mix), đến các loại bánh và nhiều hơn nữa. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa (ví dụ như vitamin E) và khoáng chất (bao gồm kẽm, sắt và selen…). Giống như các loại hạt khác, hạt dẻ cười cũng chứa rất nhiều chất xơ, vì vậy rất cần thiết cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

2. Quả óc chó

Bên ngoài quả óc chó có hình dạng gần giống với bộ não, bên trong lại rất giàu omega-3 – một chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe trí não. Quả óc chó cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

3. Hạnh nhân

Top 12 loại hạt tốt cho mẹ bầu

Hạnh nhân rất giàu khoáng chất (đồng, mangan, phốt pho) và là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Hạnh nhân không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, mà còn có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu và huyết áp – những yếu tố rất quan trọng để giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai.

4. Đậu phộng

Đậu phộng là một nguồn cung cấp protein và folate (Axit folic hay vitamin B9) tuyệt vời, hỗ trợ tốt cho sự phát triển trí não và cột sống của thai nhi. Món ăn vặt đơn giản này cũng chứa nhiều khoáng chất có giá trị khác, chẳng hạn như biotin, đồng và mangan.

5. Hạt Mắc ca (Macadamia)

Loại hạt dinh dưỡng đến từ vùng nhiệt đới này còn đi kèm theo vô số lợi ích cho sức khỏe. Ngoài mang đến rất nhiều vitamin và khoáng chất, hạt mắc ca còn chứa chất xơ, giúp cân bằng hệ tiêu hóa. Macadamia cũng có tác dụng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm viêm.

6. Hạt chia

Top 12 loại hạt tốt cho mẹ bầu

Giàu các axit béo Omega-3 cần thiết cho sự phát triển não bộ của em bé. Mỗi 100g hạt chia có chứa tới 19.3g Omega-3, cao gấp 8 lần so với trong cá hồi và cao hơn rất nhiều lần so với các thực phẩm khác. Hạt chia cho bà bầu còn chứa hàm lượng axit folic cao gấp 2 lần rau diếp. Giúp bổ sung hồng cầu và phòng ngừa khuyết tật về ống thần kinh ở thai nhi.

7. Hạt sen

Loại hạt này rất giàu protein, canxi, và phốt pho… tốt cho thận; lá lách, sức khỏe tinh thần và tâm trạng của mẹ mang bầu. Hạt sen cũng có tác dụng tích cực đến sự phát triển hệ thần kinh và não bộ thai nhi. Có thể chế biến hạt sen thành các món bổ dưỡng như gà hầm hạt sen; chè … để ăn mỗi tuần hay mỗi tháng, không nên lạm dụng quá nhiều loại hạt này.

8. Hạt bí

Không chỉ ngon miệng, hạt bí còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết như sắt; kali, chất béo, vitamin, calorie… Hơn nữa, ăn hạt bí hàng ngày cũng sẽ giảm nguy cơ trầm cảm trong và sau thai kỳ, giúp mẹ mang bầu thư giãn và tỉnh táo.

9. Hạt đác

Chất alaktomannan chứa trong hạt đác là một dạng của Carbohydrate; có tác dụng hạn chế đau xương khớp vào những tháng cuối thai kỳ. Lượng nước và chất xơ lớn cũng giúp thai phụ tiêu hóa tốt hơn, tránh được táo bón, khó tiêu,… Đối với thai nhi, hạt đác giúp bổ sung dưỡng chất kháng khuẩn và hỗ trợ phát triển não bộ toàn diện. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng phù hợp với thể trạng.

10. Hạt điều

Loại hạt này hoàn toàn không chứa cholesterol, rất an toàn cho tim mạch. Ngoài ra, hạt điều còn giàu magie và canxi; góp phần xây dựng cơ bắp và xương chắc khỏe cho thai nhi. Các chất dinh dưỡng trong hạt điều cũng giúp thai phụ dễ hấp thu sắt hơn. Mỗi ngày, mẹ mang bầu nên tiêu thụ khoảng 1/4 cốc hạt điều.

11. Hạt hướng dương

Chứa hàm lượng protein tốt hơn bất kỳ loại hạt nào khác, đồng thời lượng calorie khá thấp. Vitamin E và axit amin trong hạt hướng dương giúp cải thiện sức đề kháng; mang đến một thai kỳ an toàn. Bên cạnh đó, các dưỡng chất chất trong hạt hướng dương cũng cải thiện được tình trạng thiếu máu ở thai phụ.

12. Các hạt đậu

Dù không thuộc các nhóm hạt dinh dưỡng, nhưng các loại đậu cũng là một trong những món nên được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Đậu xanh, đậu lăng, đậu đen và đậu nành cũng cung cấp rất nhiều chất xơ; protein, sắt, folic, canxi và kẽm. Mẹ mang bầu có thể thưởng thức những loại đậu này trong các món súp; salad hoặc kết hợp với bánh quy, bánh sandwich hay ăn hạt rang.

Các loại hạt dinh dưỡng có nhiều chất béo, khoáng chất, vitamin, protein và axit folic tốt. Đây chính là một lựa chọn hoàn hảo cho các thai phụ muốn tìm món ăn vặt lành mạnh. Đặc biệt cần kết hợp các loại hạt trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và dị ứng với thực phẩm ở trẻ sơ sinh. Nếu mẹ mang bầu có bất kỳ thắc mắc nào về việc ăn hạt trong khi mang thai, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được thông tin chính xác.

Phòng khám Sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai lớn và uy tín nhất tại Hà Nội . Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện phụ sản Trung Ương, phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ để các mẹ bầu có thể yên tâm chào đón những thiên thần khoẻ mạnh. Để đăng ký khám thai, quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Thuốc điều trị tăng huyết áp cho phụ nữ có thai
Các thuốc chống chỉ định trong thai kỳ, mẹ bầu cần nhớ
Vitamin A và nguy cơ dị tật thai nhi
Ngộ độc Paracetamol và lưu ý khi dùng cho phụ nữ mang thai
Ốm nghén nặng, mẹ bầu nên dùng gì?