Xét nghiệm Thinprep Pap và ung thư cổ tử cung

01:58 - 25/02/2021

Ung thư cổ tử cung ở nữ giới là bệnh lý ác tính không còn mới và có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 sau ung thư vú. Trên thế giới, cứ 2 phút thì có một phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Tính riêng ở Việt Nam, hằng năm có […]

Ung thư cổ tử cung ở nữ giới là bệnh lý ác tính không còn mới và có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 sau ung thư vú. Trên thế giới, cứ 2 phút thì có một phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Tính riêng ở Việt Nam, hằng năm có hơn 5.200 ca mắc bệnh trong đó có khoảng 2.000 người chết và trung bình có khoảng 14 người mắc bệnh mới mỗi ngày.
Ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ ở độ tuổi 35 – 40 trở đi. Tại Việt Nam, bệnh thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi 35 – 44. Bệnh không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua từng giai đoạn khoảng 10-15 năm. Đặc biệt trong giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn muộn, bệnh nhân có những biểu hiện như: huyết trắng có mùi hôi lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không ở chu kỳ kinh nguyệt, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân.

1. Xét nghiệm ThinPrep Pap là gì ?

ThinPrep Pap là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) được cải tiến, trong đó các mẫu tế bào cổ tử cung thu được không cần được phết vào một lam kính để làm tiêu bản như xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thông thường mà được nhúng toàn bộ trong một chất lỏng định hình và được chuyển đến phòng thí nghiệm để xử lý bằng máy phân tách các tế bào hỗn tạp như máu và chất nhầy ra khỏi mẫu thí nghiệm và làm tiêu bản tự động soi trên kính hiển vi. Phương pháp này cho phép các bác sĩ bảo quản tất cả các mẫu và đọc kết quả chính xác hơn.
Xét nghiệm ThinPrep Pap có khả năng phát hiện các tổn thương hay bất thường ở tế bào biểu mô tuyến cổ tử cung, những thay đổi tiền ung thư và ung thư cổ tử cung tốt hơn nhiều so với xét nghiệm Pap smear thông thường với tỷ lệ chính xác lên đến 98,3%.

2. Xét nghiệm Thinprep được sử dụng để làm gì?

Xét nghiệm Thinprep được dùng để đánh giá mẫu tế bào ở cổ tử cung – âm đạo. Nhằm phát hiện các thay đổi tiền ung thư, ung thu và viêm tử cung. Các bộ phận (vị trí) được đánh giá bao gồm các tế bào ở cổ tử cung, bên trong tử cung, bên ngoài tử cung, ở âm đạo và âm hộ.
xét nghiệm thinprep pap
Xét nghiệm thinprep pap phát hiện tầm soát sớm ung thư cổ tử cung
Xét nghiệm Thinprep có khả năng phát hiện sớm những bất thường trong tế bào cổ tử cung với nhiều mức độ khác nhau. Cụ thể:
   • Phát hiện các tế bào vảy không điển hình không cần xác định để chẩn đoán.
   • Phát hiện các tế bào tuyến không điển hình ý nghĩa không xác định.
   • Xác định được tổn thương biểu mô vảy ở mức độ thấp.
   • Xác định được các tổn thương do virus HPV gây ra.
   • Chẩn đoán loạn sản nhẹ.
   • Loạn sản nhẹ do virus HPV.
   • Loạn sản do biểu mô vảy ở mức độ cao
   • Loạn sản mức độ trung bình/nặng.
   • Chẩn đoán ung thư biểu mô/ung thư biểu mô tuyến tử cung tại chỗ.
   • Dương tính với ung thư biểu mô vảy.
   • Dương tính với ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung/tử cung.

3. Xét nghiệm ThinPrep Pap được thực hiện trong các trường hợp sau:

   • ThinPrep Pap nên bắt đầu ở tuổi 21 hoặc 3 năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên.
   • ThinPrep Pap cần được thực hiện mỗi năm một lần ở độ tuổi từ 21- 30.
   • Sau 30 tuổi, ThinPrep Pap nên được thực hiện: 2-3 năm một lần, nếu 3 lần xét nghiệm trước đó âm tính; 3 năm một lần, nếu xét nghiệm HPV và ThinPrep Pap đều âm tính.
   • ThinPrep Pap nên được thực hiện thường xuyên ở những phụ nữ đang bị ức chế miễn dịch, HIV dương tính hoặc những người sử dụng hormone tổng hợp diethylstilbestrol (DES) – một dạng estrogen, có khả năng gây ra ung thư cổ tử cung và âm đạo.
   • ThinPrep Pap có thể dừng ở những phụ nữ phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung hoặc trên 65 tuổi mà trước đó không có ThinPrep Pap bất thường.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ. Là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

9 thực phẩm tốt cho người bị rối loạn kinh nguyệt?
Điều trị viêm lộ tuyến sau sinh như thế nào?
MỘT SỐ TEST SÀNG LỌC CƠ BẢN TRONG UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
Rối loạn kinh nguyệt sau sinh – Nguyên nhân và cách khắc phục
Siêu âm đầu dò và những điều bạn cần biết