Xét nghiệm AFP là gì?

Xét nghiệm AFP là gì?

Xét nghiệm AFP là xét nghiệm đánh giá về các bệnh lý của gan. Đồng thời là chỉ số quan trọng trong sàng lọc dị tật thai.

1. Nồng độ AFP là gì?

Alpha-fetoprotein (AFP) là protein huyết tương có nồng độ cao trong máu thai nhi. Thông thường, một protein AFP sẽ được tạo ra bởi các tế bào gan chưa trưởng thành trong bào thai. Về sinh lý, vào năm đầu đời khi mới sinh, trẻ sơ sinh có nồng độ AFP trong máu tương đối cao, giảm dần xuống mức thấp thông thường. Những người trưởng thành khỏe mạnh và không mang thai thường có nồng độ AFP trong máu rất thấp (không vượt quá 10 ng/ml).

2. Xét nghiệm AFP nói lên điều gì?

Thông thường, khi bạn bị mắc các bệnh về gan, một số căn bệnh ung thư hoặc đang mang thai thì AFP sẽ xuất hiện nhiều hơn trong máu. Để kiểm tra nồng độ của protein này, ta cần thực hiện xét nghiệm định lượng AFP trong huyết thanh. Tuy nhiên, nếu nồng độ AFP cao hơn mức bình thường thì không có nghĩa là bạn đang mắc phải các vấn đề về sức khỏe, bởi vì cũng có trường hợp một số người có nồng độ cao hơn so với những người khác.

Các xét nghiệm AFP cũng được sử dụng để phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Xét nghiệm máu thực hiện khi thai nhi được 15 – 16 tuần tuổi nhằm định lượng mức Alpha-fetoprotein sẽ do chính thai nhi sinh ra nhưng nó được hòa lẫn vào máu mẹ. Xét nghiệm này có thể chỉ điểm cho các nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh, thai không đầu (thiếu não) hay nguy cơ bệnh Down.

3. Nên thực hiện xét nghiệm khi nào?

Nên thực hiện xét nghiệm AFP khi nào?
Nên thực hiện xét nghiệm AFP khi nào?

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm AFP này trong các trường hợp sau:

   • Mẹ bầu làm xét nghiệm Alpha-fetoprotein ở tháng thứ 4 thai kỳ.
   • Xác định bạn có bị ung thư gan nguyên phát, tinh hoàn hay buồng trứng hay không.
   • Đưa ra lựa chọn phương pháp điều trị ung thư phù hợp nhất.
   • Phát hiện sớm ung thư tái phát.

4. Xét nghiệm AFP có ý nghĩa như thế nào?

Xác định dị tật thai nhi

Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính hoặc bình thường (nồng độ AFP nhỏ hơn 30,25 ng/ml) có nghĩa là thai nhi khỏe mạnh.

Nếu xét nghiệm dương tính với nồng độ AFP cao trên hơn 2,5 lần hơn mức bình thường, cho thấy đứa bé có nguy cơ bị mắc dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống. Nếu nồng độ AFP giảm, có thể nghi ngờ thai nhi bị hội chứng Down hoặc hội chứng Edwards.

Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu như kết quả xét nghiệm bất thường. Bởi vì nồng độ AFP có thể tăng trong suốt thời gian thai kỳ do thai nhi của bạn tạo ra nhiều AFP hơn bình thường, hoặc bạn có thể sinh đôi (hai em bé tạo ra nhiều AFP hơn là một). Ngoài ra, các vấn đề như cân nặng, hay việc mắc bệnh đái tháo đường cũng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Khi nồng độ AFP của bạn quá cao hoặc quá thấp, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn làm thêm xét nghiệm như chọc ối để tìm ra lý do bất thường. Bác sĩ có thể sẽ siêu âm để xem xét kỹ khả năng mắc các dị tật bẩm sinh.

Nếu em bé bị sinh non, bác sĩ sẽ theo dõi bạn chặt chẽ. Nếu các xét nghiệm cho thấy em bé của bạn bị dị tật bẩm sinh hoặc vấn đề khác, hãy xin ý kiến tư vấn của các bác sĩ để bạn có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho mình và gia đình.

Chẩn đoán ung thư gan

Mức bình thường của AFP đối với hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh là từ 0 – 8 ng/mL.

Khi mắc các loại bệnh như ung thư, bệnh về gan như xơ gan, viêm gan hoặc vết tổn thương gan đang lành có thể là nguyên nhân làm tăng nồng độ AFP. Khi đó, bạn sẽ cần tiến hành thêm các xét nghiệm để có được kết quả chính xác nhất.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ. Là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bình luận