Các biện pháp sàng lọc ung thư vú

01:38 - 24/07/2020 Lượt xem: 145

Ung thư là một vấn đề nan giải của toàn nhân loại. Trong đó, ung thư vú là một trong những loại ung thư có tần suất mắc phải cao nhất, đặc biệt ở phụ nữ. Vậy làm thế nào hay có những phương tiện nào để phát hiện sớm căn bệnh này? 1. Ung thư vú […]

Ung thư là một vấn đề nan giải của toàn nhân loại. Trong đó, ung thư vú là một trong những loại ung thư có tần suất mắc phải cao nhất, đặc biệt ở phụ nữ. Vậy làm thế nào hay có những phương tiện nào để phát hiện sớm căn bệnh này?

1. Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là bệnh lý ác tính mà các tế bào tuyến vú tăng sinh không kiểm soát tiến triển thành ung thư, khối tế bào ác tính này có thể ăn lan ra các mô xung quanh và di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Đây là bệnh ung thư thường gặp có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, sắc tộc; đa phần ở phụ nữ. Tuy nhiên nam giới cũng có thể bị mắc với tần suất khoảng 1%.

2. Những ai có nguy cơ cao bị ung thư vú?

Ở những đối tượng sau thì nguy cơ mắc ung thư vú sẽ cao hơn người bình thường trong dân số chung:

   • Lớn tuổi: tuổi càng cao thì nguy cơ càng lớn, đa phần ung thư phát triển sau 40 tuổi.
   • Tiền căn gia đình có người mắc ung thư vú: nếu mẹ, chị gái; em gái của bạn bị mắc bệnh thì nguy cơ sẽ tăng lên.
   • Giai đoạn tiếp xúc với nội tiết tố nữ kéo dài: chu kì kinh bắt đầu sớm và thời kì mãn kinh đến muộn hoặc sử dụng các loại hormone kết hợp trong thời gian dài.
   • Sinh con khi lớn tuổi hoặc không có con.
   • Tình trạng thừa cân béo phì.
   • Trong gia đình có người vừa mắc ung thư vú, vừa mắc ung thư buồng trứng
   • Đột biến gen di truyền BRCA1 và BRCA2 có liên quan đến việc phát triển bệnh ung thư vú
   • Thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá.

3. Các biện pháp sàng lọc ung thư vú 

   • Siêu âm vú

Siêu âm vú là sử dụng sóng siêu âm nhằm phát hiện những bất thường của vú, tuyến vú.  Thông qua việc tái hiện hình ảnh phản hồi từ sóng ta có thể thấy được những thương tổn nằm sâu trong mô vú; mà không phát hiện được qua thăm khám lâm sàng thông thường cũng như phần nào xác định được bản chất của khối tổn thương.

Ưu điểm của siêu âm là nhanh chóng, tiện lợi, cho kết quả ngay. Hơn nữa lại không độc hại do không phải dùng các loại tia cho nên siêu âm vú vẫn là ưu tiên hàng đầu; và được ứng dụng rộng rãi trong việc phát hiện, chẩn đoán và theo dõi các bất thường ở vú. Tuy nhiên, nhược điểm của siêu âm là nó sẽ phụ thuộc vào người thực hiện siêu âm có nhiều kinh nghiệm và khả năng đọc tổn thương đến đâu. Do vậy việc tầm soát thông qua siêu âm cần tiến hành ở các cơ sở y tế tin cậy.

   • Chụp Xquang tuyến vú

Chụp nhũ ảnh hay chụp X quang tuyến vú là kỹ thuật sử dụng phương tiện phát tia X chuyên biệt cho việc chụp mô vú. Việc chụp X-quang diễn ra tương đối nhanh chóng; tuy nhiên do cần đè ép mô vú sát lại để có được hình ảnh toàn diện của mô vú nên có thể sẽ đem lại một số khó chịu cho chị em.

ung thư vú

Chụp nhũ ảnh không nên được tiến hành trong kỳ kinh hay các ngày gần ngày kinh nguyệt. Vì lúc này nồng độ hormone tăng cao tuyến vú sẽ căng tức hơn bình thường, chụp vào thời điểm này không chỉ gây ra nhầm lẫn các tổn thương trên phim mà còn tăng sự khó chịu khi chụp cho người chụp. Do vậy, tốt nhất chị em nên chụp X quang tuyến vú vào một tuần sau khi sạch kinh.

   • Xét nghiệm gen

Đột biến gen BRCA1 và BRCA2 là hai gen liên quan mật thiết tới việc phát triển ung thư vú. Do vậy việc tầm soát phát hiện ra mang gen đột biến đóng một vai trò mang tính đột phá trong việc chẩn đoán sớm, đánh giá đúng nguy cơ của bệnh ung thư vú.

Siêu âm vú định kỳ là việc làm cần thiết và quan trọng giúp chúng ta đánh giá được hiện trạng sức khỏe, phát hiện; phòng ngừa và can thiệp kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn đe dọa sức khỏe của bản thân. Để đăng kí siêu âm tuyến vú tầm soát ung thư vú tại Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang bạn có thể truy cập website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN hoặc liên hệ Zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Dinh dưỡng thai kỳ với sức khỏe của người mẹ
Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong thai kỳ
Lưu ý về chế độ dinh dưỡng đối với thai phụ bị tiểu đường
Lưu ý về dinh dưỡng đối với thai phụ tăng huyết áp
Dinh dưỡng đối với thai phụ bị viêm gan