Cách phân biệt hiện tượng rỉ ối và khí hư

08:05 - 14/07/2020 Lượt xem: 2062

Trong thai kỳ nhiều mẹ bầu nhầm lẫn giữa rỉ ối và khí hư trong thai kỳ. Tuy nhiên, các mẹ cần phải phân biệt rõ 2 tình trạng này để tự chăm sóc bản thân được tốt hơn và dễ dàng phát hiện được những bất thường của cơ thể. Bài viết sau sẽ […]

Trong thai kỳ nhiều mẹ bầu nhầm lẫn giữa rỉ ối và khí hư trong thai kỳ. Tuy nhiên, các mẹ cần phải phân biệt rõ 2 tình trạng này để tự chăm sóc bản thân được tốt hơn và dễ dàng phát hiện được những bất thường của cơ thể. Bài viết sau sẽ cung cấp cho mẹ bầu những thông tin cần thiết nhất xoay quanh vấn đề này.

1. Nước ối là gì?

Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn của người mẹ trong ba tháng đầu của thai kỳ. Đây là một khối chất lỏng không màu bao quanh bé trong tử cung của mẹ. Nó như một chiếc đệm nước êm ái dành cho bé. Màng ối bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của vi trùng từ bên ngoài. Bên cạnh đó, nước ối giúp cho các cơ quan nội tạng như phổi và thận của bé phát triển hoàn chỉnh.

rỉ ối

Ở tam cá nguyệt đầu tiên, bé sẽ nuốt nước ối, lọc qua thận của mình và bài tiết như nước tiểu. Bào thai cũng đào thải ra ngoài một số chất dịch từ phổi. Bất kỳ chất lỏng dư thừa sẽ được hấp thụ thông qua các túi ối hoặc dây rốn, duy trò một sự cân bằng lý tưởng của chất lỏng cho bé phát triển.

2. Khí hư là gì?

Khí hư còn gọi là dịch âm đạo, là dịch tiết âm đạo của phụ nữ sau khi dậy thì. Dịch âm đạo bình thường có đặc điểm đó là số lượng ít, dính, trong hoặc đục giống như hồ nước, không có mùi, có tác dụng làm sạch, dưỡng ẩm âm đạo và chống nhiễm trùng.

Khí hư ra nhiều ở một số thời điểm trong chu kỳ như trước khi có kinh nguyệt hoặc trước khi rụng trứng là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể.

Nếu dịch âm đạo ra nhiều và có màu vàng hoặc xanh, có mùi, ra nhiều liên tục; có khi gây ngứa âm đạo, ngứa tầng sinh môn, biểu hiện của bệnh lý như: nhiễm nấm âm đạo; viêm lộ tuyến cổ tử cung, ung thư cổ tử cung,…

3. Cách phân biệt rỉ nước ối và dịch âm đạo

rỉ ối

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu có thể cảm thấy mọi thứ đều như đang rò rỉ. Như bàng quang nhanh đầy hơn, bà bầu có thể bị són một ít nước tiểu. Ngoài ra, vào những tháng cuối của thai kỳ, các lớp mô âm đạo cũng sẽ dần sản xuất ra nhiều dịch hơn nhằm hỗ trợ giúp em bé được sinh ra dễ dàng và thuận lợi. Chính vì vậy để xác định dịch chảy ra từ âm đạo là dịch âm đạo hay rò nước ối thực sự là điều khó khăn đối với nhiều bà bầu.

Một số đặc điểm nhận biết rò nước ối:

   • Dịch chảy ra có màu trắng trong hoặc có chất nhầy hay máu.
   • Nước ối không có mùi
   • Rò nước ối thường sẽ thấm ướt quần lót.

Dịch âm đạo sẽ có những đặc điểm nhận biết sau đây:

   • Dịch âm đạo thường có màu trắng đục hoặc vàng hay xanh.
   • Có thể có mùi như mùi tanh.
   • Dịch âm đạo chảy ra cũng có thể thấm ướt quần lót.

Như vậy trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu thấy có dịch chảy ra từ âm đạo, thì chưa chắc đó là rò rỉ ối mà có thể là dịch âm đạo. Nếu các mẹ chưa chắc chắn về khả năng phân biệt của bản thân, cảm thấy lo lắng thì hãy đến các cơ sở y tế, bệnh viện có khoa phụ sản để được khám xét và tư vấn kịp thời nhé.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và tâm huyết sẽ theo dõi và quản lý thai cho bạn 1 cách chặt chẽ nhất để bạn yên tâm về một thai kỳ khỏe mạnh. Để đặt lịch bạn có thể truy cập website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN hoặc liên hệ Zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

 

Bài viết liên quan

Dinh dưỡng thai kỳ với sức khỏe của người mẹ
Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong thai kỳ
Lưu ý về chế độ dinh dưỡng đối với thai phụ bị tiểu đường
Lưu ý về dinh dưỡng đối với thai phụ tăng huyết áp
Dinh dưỡng đối với thai phụ bị viêm gan