Chậm kinh thử que lên 2 vạch bao lâu thì nên đi siêu âm?

16:25 - 16/10/2022 Lượt xem: 224 Tác giả: Thu Hoàng

Tâm lý chung của rất nhiều chị em, nhất là những người mới làm mẹ lần đầu khi mới chậm kinh thử que lên 2 vạch là vội vàng đến ngay bệnh viện để được siêu âm và kiểm tra thai nhi có khỏe mạnh không. Nhưng thực tế khi mới có thai không phải lúc nào mẹ cũng có thể đi siêu âm được. Vậy thời điểm nào tốt nhất để đi khám chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩ của việc siêu âm thai lần đầu

Siêu âm lần đầu tiên rất quan trọng, nó mang một ý nghĩa đặc biệt qua đó giúp các bác sĩ có thể xác định được:

– Tình trạng sức khỏe tổng quát của mẹ: tử cung, phần phụ

– Người mẹ có thai hay không, mang thai đơn hay đa thai

– Vị trí của thai nằm trong hay ngoài tử cung

– Tuổi thai, nhịp tim của thai nhi (nếu có)

– Đánh giá tình trạng thai qua việc quan sát túi thai phát triển tốt hay chưa tốt, có hiện tượng bóc tách túi thai hay không, túi thai nằm trong buồng tử cung ở vị trí bình thường hay thấp…

Việc siêu âm lần đầu tiên này còn giúp các bác sĩ sẽ lập kế hoạch thăm khám, siêu âm định kỳ cho mẹ bầu, tư vấn về chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt trong trường hợp mẹ bầu đang có bệnh lý đi kèm hoặc qua siêu âm phát hiện tình trạng thai nhi không được tốt thì việc điều trị ngay từ những ngày đầu tiên của thai kỳ sẽ giúp mẹ hạn chế được rất nhiều rủi ro không mong muốn.

chậm kinh

2. Chậm kinh thử que 2 vạch bao lâu thì nên đi khám?

Theo các chuyên gia, bác sĩ Sản khoa, sau khi dùng que thử thai cho kết quả 2 vạch đỏ và sau khi trễ kinh được 7-15 ngày (tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối) thì mẹ có thể thực hiện đi siêu âm lần đầu tiên. Với những phụ nữ có vòng kinh đều thì đây là thời điểm thai nhi đã được khoảng 5-6 tuần tuổi. Thời gian này thai nhi có thể đã di chuyển vào tử cung, sự phân chia tế bào đang diễn ra mạnh mẽ nên có thể phát hiện chính xác qua hình ảnh siêu âm.

Việc siêu âm quá sớm có thể khiến cho bạn cảm thấy lo lắng vì lúc này có thể thai chưa di chuyển vào tới buồng tử cung.

Sau khi có kết quả siêu âm, xác định bạn đã có thai bạn nên chú ý chuẩn bị những điều tốt nhất cho việc chăm sóc thai kỳ của mình.

3. 3 Mốc khám thai quan trọng mẹ cần nhớ

Có 3 mốc thời gian được khuyến cáo là thật sự cần thiết siêu âm thai trong quá trình mang thai:

  • Giai đoạn thai được 12 - 14 tuần tuổi: Lúc này thai nhi đã thành hình và hình thành các bộ phận cơ thể. Những bất thường lớn của cơ thể có thể phát hiện sớm và sàng lọc được nguy cơ mắc các bệnh bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Down, số lượng bào thai…
  • Giai đoạn thai được 18 - 22 tuần tuổi: Lúc này, thai nhi cũng khá lớn và di động được, nước ối nhiều giúp cho việc quan sát thai ở nhiều góc độ tốt hơn. Có thể phát hiện ra các dị tật ở những cơ quan như não, tim phổi, dạ dày, miệng - môi…
  • Giai đoạn thai được 30 - 32 tuần tuổi: Giai đoạn này đánh giá sự phát triển của thai nhi và phát hiện các dị tật muộn như tắc ruột, nhăn não…

Trên đây là một số chia sẻ về việc chậm kinh bao lâu thì nên đi khám. Hi vọng các mẹ bầu đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc này.Việc theo dõi thường xuyên sức khỏe của thai nhi là việc làm vô cùng cần thiết, do đó mẹ nên thực hiện siêu âm theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của thai nhi.

 Bạn hãy thường xuyên truy cập website san43nguyenkhang.vn và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho cả gia đình nhé. Để đặt lịch khám tại phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang, tham gia các lớp học tiền sản tại phòng khám bạn có thể đặt lịch TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342 318 318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Ưu điểm đốt laser điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?
Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không?
Lịch khám thai 3 tháng đầu và những điều mẹ bầu cần lưu ý
Đau bụng khi mang thai và cách xử trí