Dấu hiệu nhận biết ban đầu của bệnh trầm cảm sau sinh

06:44 - 10/03/2021

Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ bị trầm cảm sau sinh hiện nay chiếm khoảng 15% trong 3 tháng đầu và 25% trong vòng 12 tháng sau sinh. Đây là chứng bệnh rất phổ biến và nguy hiểm, người bệnh có thể bị trầm cảm nhẹ, vừa hoặc nặng, thoáng qua hoặc kéo dài, […]

Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ bị trầm cảm sau sinh hiện nay chiếm khoảng 15% trong 3 tháng đầu và 25% trong vòng 12 tháng sau sinh. Đây là chứng bệnh rất phổ biến và nguy hiểm, người bệnh có thể bị trầm cảm nhẹ, vừa hoặc nặng, thoáng qua hoặc kéo dài, dẫn đến những hành động tiêu cực cho bản thân.

1. Bệnh trầm cảm sau sinh là gì?

Bệnh trầm cảm sau sinh là tình trạng người phụ nữ bị rối loạn cảm xúc; hay có suy nghĩ tiêu cực, mệt mỏi, buồn chán và lo lắng về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Bệnh lý này có thể ở mức nhẹ, vừa hoặc nặng; tự khỏi hoặc thậm chí sẽ không thể tự hết nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Theo các chuyên gia tâm lý thì sau khi sinh con, cơ thể người phụ nữ thường có những sự thay đổi đột ngột về nội tiết nên dễ dẫn đến cảm giác mệt mỏi, trầm cảm. Ngoài ra, thể tích máu, hệ miễn dịch; huyết áp và chuyển hóa lúc này cũng biến đổi nên dẫn đến những bất ổn về cảm xúc. Các dấu hiệu ban đầu của trầm cảm sau sinh thường không được gia đình chú ý, chỉ đến khi xảy ra nhiều hậu quả đau lòng thì người ta mới nghĩ lại về các dấu hiệu gợi báo của căn bệnh này.

Bệnh lý trầm cảm sau sinh con sẽ càng trở nên trầm trọng nếu thời điểm sau sinh, người mẹ gặp khó khăn trong việc chăm sóc em bé mà gia đình lại có mâu thuẫn không thể gỡ bỏ hoặc khó khăn về tài chính… Đặc biệt, nếu trong gia đình có người từng bị trầm cảm thì người phụ nữ sau khi sinh cũng có nguy cơ mắc trầm cảm nhiều hơn.

2. Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh

   • Do những thay đổi về nội tiết: Sau khi sinh con, cơ thể người phụ nữ sẽ có sự giảm đột ngột estrogen và progestrogen, ngoài ra, hormones tuyến giáp cũng giảm nhanh chóng nên gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm;
   • Do có sự thay đổi về thể tích máu, hệ miễn dịch; huyết áp và sự chuyển hóa trong cơ thể;
   • Do mâu thuẫn gia đình, các vấn đề tài chính hoặc không có sự giúp đỡ của người thân;
   • Do gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc em bé; từ đó cảm thấy mất hứng thú sống và không kiểm soát được cuộc sống bản thân;
   • Do di truyền.

3. Dấu hiệu ban đầu của trầm cảm sau sinh

bệnh trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh thường không được phát hiện cho đến khi người bệnh có những hành động dại dột, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Do đó, nhận biết các dấu hiệu ban đầu của trầm cảm sau sinh chính là cách để bảo vệ bản thân khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của bệnh trầm cảm.

Một số biểu hiện trầm cảm sau sinh bao gồm:

– Suy nhược cơ thể:

Thực tế, có rất nhiều bà mẹ sau khi sinh con xong liền rơi vào trạng thái vô vọng, đau khổ và thậm chí là khóc lóc cả ngày mà không có bất kỳ một lý do nào cả. Đôi khi, bản thân họ cảm thấy mình không được quan tâm, bị mọi người bỏ rơi, cảm giác này kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi triền miên và suy nhược cơ thể. Đây chính là dấu hiệu ban đầu của trầm cảm sau sinh.

– Lo lắng, đau cơ thể không rõ nguyên nhân:

Sau sinh, bà mẹ thường có nhiều mối lo về bản thân, gia đình và con cái; nhiều người cảm thấy đau dữ dội ở cổ và đầu, lưng; ngực nhưng khi khám thì không tìm ra nguyên nhân.

– Hoảng hốt:

Họ thường cảm thấy hoảng hốt với những điều có thể xảy ra hàng ngày; sau khi hoảng hốt thì rất khó để họ bình tĩnh lại. Cách tốt nhất trong trường hợp này chính là tránh để những tình huống đó xảy ra lặp lại nhiều lần.

– Căng thẳng:

Dấu hiệu căng thẳng thường xuyên sẽ làm cho chứng trầm cảm trở nên nặng nề hơn. Loại căng thẳng này là dấu hiệu ban đầu của trầm cảm sau sinh và không thể điều trị bằng thuốc an thần, tuy nhiên, nếu chuyển sang một số dạng thuốc khác ít tính phụ thuộc hơn thì sẽ tốt.

– Cảm giác bị ám ảnh:

Những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh con thường hay bị ám ảnh về một việc; một người hay một hành động cụ thể nào đó. Những nỗi ám ảnh có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi mà không có nguyên do. Trường hợp này, mẹ nên nói chuyện với gia đình và bác sĩ để tránh có những hành động không tốt đến con mình.

– Mất tập trung:

Mất tập trung cũng chính là biểu hiện trầm cảm sau sinh dễ bị bỏ qua, lúc này, người bệnh sẽ thường khó tập trung để làm một việc gì đó và cảm thấy trí nhớ sao kém quá, và đôi lúc không sắp xếp được suy nghĩ. Dần dần họ cảm thấy bản thân rất tồi tệ.

– Rối loạn giấc ngủ:

bệnh trầm cảm sau sinh

Người bệnh bị trầm cảm rất khó đi vào giấc ngủ và thường hay bị thức giấc vào giữa đêm hoặc thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được nữa. Trong trường hợp này, ngoài việc tích cực điều trị thì tốt nhất là nên có người giúp mẹ cho bé bú vào buổi tối.

– Tình dục:

Những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh thường sẽ bị mất hứng thú tình dục trong thời gian dài và thường sẽ khỏi nếu mẹ bị hết trầm cảm.

Ngoài ra, một vài dấu hiệu tâm lý thường gặp ở những người bị trầm cảm sau sinh con dễ nhận thấy như:

   • Thay đổi khẩu vị và tăng hoặc giảm cân;
   • Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều;
   • Tâm trạng buồn bã;
   • Cảm thấy vô dụng hay tội lỗi;
   • Khó tập trung hoặc không quyết đoán;
   • Giảm hứng thú hoạt động;
   • Suy nghĩ, hành động, phản ứng chậm;
   • Mệt mỏi, thiếu sinh lực;
   • Thường nghĩ đến cái chết và tự tử.

4. Hậu quả của trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ mà còn tác động xấu đến con và thành viên khác trong gia đình.

   • Đối với con: Đứa trẻ không được chăm sóc chu đáo hoặc thậm chí có nguy cơ bị giết do người mẹ bị hoang tưởng.
   • Đối với người mẹ: Luôn nghĩ đến việc tự tử, tỷ lệ này lên đến hơn 40%.
   • Đối với người thân: Phải luôn quan sát; canh chừng người mẹ và đứa bé dẫn đến tổn thời gian, bỏ bê công việc. Có trường hợp bị đánh, đâm bởi người mẹ hoang tưởng

Trầm cảm sau sinh là một tình trạng sức khỏe có thể điều trị được. Bằng cách chia sẻ cảm xúc của bạn với các chuyên gia, bạn có thể tìm được con đường tạo ra những thay đổi tích cực có tác động lớn đến hạnh phúc trọn vẹn của bạn. Để đặt lịch khám thai, khám phụ khoa tại Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

 

Bài viết liên quan

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh – Nguyên nhân và cách khắc phục
Tổng hợp những thắc mắc của sản phụ sau sinh (phần 2)
Tổng hợp những thắc mắc của sản phụ sau sinh (phần 1)
Dinh dưỡng cho sản phụ sau sinh hợp lý
Hậu sản mòn sau sinh mẹ đã biết phòng tránh chưa?