Dây rốn bám mép bánh rau có nguy hiểm không ?

02:20 - 15/07/2020 Lượt xem: 7359

Dây rốn bám mép gặp ở 7% các thai phụ, hay xảy ra ở các bà mẹ mang thai đôi hay đa thai, và cũng chỉ có thể chẩn đoán bằng siêu âm chứ không có triệu chứng trên lâm sàng. 1. Dây rốn bám mép bánh nhau có nguy hiểm không? Hiện tượng dây […]

Dây rốn bám mép gặp ở 7% các thai phụ, hay xảy ra ở các bà mẹ mang thai đôi hay đa thai, và cũng chỉ có thể chẩn đoán bằng siêu âm chứ không có triệu chứng trên lâm sàng.

1. Dây rốn bám mép bánh nhau có nguy hiểm không?

Hiện tượng dây rốn bám mép nhau không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của sản phụ và thai nhi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó vẫn có thể khiến thai suy dinh dưỡng. Nguy hiểm hơn; thời điểm thai phụ chuyển dạ thì hiện tượng này có thể gây suy thai và đột tử thai.

Hiện tượng dây rốn bám mép nhau thai cần được phát hiện sớm để có phương án điều trị và theo dõi phù hợp để không gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con. Khi phát hiện dây rốn bám mép thai nhau; các sản phụ sẽ được kiểm tra với siêu âm và Monitoring định kỳ hoặc khi có dấu hiệu bất thường.

dây rốn bám mép nguy hiểm

Càng vào thời kỳ cuối của thai kỳ, các mẹ bầu cần phải đến bệnh viện để kiểm tra và theo dõi thường xuyên hơn.

Hiện tượng dây rốn bám mép nhau vẫn có thể ngăn chặn được khi các sản phụ cần đi khám thai theo đúng lịch hẹn của bác sỹ và được phát hiện kịp thời. Bên cạnh đó, các mẹ cũng hãy yêu cầu siêu âm Doppler để có thể biết chính xác phân bố mạch máu dây rốn thai nhi ở vùng nào và có thể phát hiện sớm tình trạng này.

2. Dây rốn bám mép bánh nhau là gì ?

Dây rốn bám mép bánh nhau là hiện tượng dây rốn cắm vào bờ của bánh nhau. Tình trạng này không gặp thường xuyên, khoảng 7% thai phụ sẽ gặp phải tình trạng này. Dây rốn bám mép bánh nhau sẽ dễ xảy ra ở những bà mẹ mang thai đôi hoặc mang đa thai. Hiện tượng dây rốn bám mép bánh nhau không có dấu hiệu đặc biệt; mà chỉ được phát hiện khi các bà mẹ đi siêu âm.

Vì vậy, các sản phụ cần đi khám thai và siêu âm theo định kỳ; để phát hiện sớm các trường hợp bất thường bánh rau để có những ứng phó kịp thời khi sinh.

3. Chẩn đoán và tiên lượng dây rốn bám mép

Siêu âm là cách tốt nhất để đánh giá tình trạng dây rốn bám mép.

Siêu âm chẩn đoán: vị trí dây rốn bám cách mép bánh rau <2cm (cũng có tác giả cho là <1cm).

– Tiên lượng:

      • Có thể tiển triển thành dây rốn bám màng ở giai đoạn cuối thai kỳ.
      • Xuất hiện ở quý 2 thì thường dẫn tới tình trạng trẻ sinh nhẹ cân, các tai biến sản khoa.

Hiện tượng DR bám mép không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể làm thai suy dinh dưỡng. Vì thế, bạn cần khám thai đều đặn theo lịch hẹn; nhất là khi phát hiện dây rốn bám mép, cần được kiểm tra định kỳ với siêu âm và Monitor; đặc biệt là vào cuối thai kỳ.

Tại Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang với hệ thống máy siêu âm hiện đại hàng đầu thế giới, cùng đội ngũ bác sĩ siêu âm có trình độ chuyên môn cao giúp phát hiện sớm các trường hợp dị tật, bất thường bánh rau đặc biệt là bệnh lý rau tiền đạo; rau cài răng lược từ đó đưa ra những chẩn đoán và định hướng cho mẹ bầu an tâm.

Để đặt lịch khám vui lòng truy cập Tại đây hoặc liên hện qua zalo: 0342.318.318 để được hỗ trợ

Bài viết liên quan

Dinh dưỡng đối với thai phụ bị bệnh tim
Dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con
Khám phụ khoa ở đâu tốt? - Địa chỉ khám phụ khoa uy tín Hà Nội
Viêm gan C với thai nghén
Viêm gan B với thai nghén