google-site-verification=tvkbypq3y-NmorDRN88GVjmdhlJJ7Cynd2niGvwoQvY

Điều trị viêm ruột thừa khi mang thai như thế nào?

03:03 - 17/02/2021

Chẩn đoán viêm ruột thừa cấp khi mang thai thường khó khăn hơn bình thường vì điểm đau không điển hình. Đặc biệt nếu viêm ruột thừa xảy ra trong chuyển dạ.  1. Tổng quan Viêm ruột thừa thai kì là bệnh cảnh viêm ruột thừa cấp, xảy ở ở giai đoạn đặc biệt: giai […]

Chẩn đoán viêm ruột thừa cấp khi mang thai thường khó khăn hơn bình thường vì điểm đau không điển hình. Đặc biệt nếu viêm ruột thừa xảy ra trong chuyển dạ. 

1. Tổng quan

Viêm ruột thừa thai kì là bệnh cảnh viêm ruột thừa cấp, xảy ở ở giai đoạn đặc biệt: giai đoạn thai kì.

-Tỉ lệ

   • Viêm ruột thừa cấp tính chiếm tỷ lệ từ 1/1000 đến 1/2000 trường hợp có thai.
   • Viêm ruột thừa cấp tính có thể gặp trong bất kỳ giai đoạn nào của thai nghén. Tuy nhiên, lúc mang thai viêm ruột thừa thường tiến triển nặng hơn và có nhiều biến chứng xấu cho cả mẹ và thai nhi.

– Nguy cơ

   • Cơ chế bệnh sinh: gây nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi là trong lúc mang thai. Lý do: tử cung sung huyết cho nên tình trạng viêm nhiễm thường nặng hơn.
   • Lúc thai phát triển, các cơ quan khác như đại tràng, tiểu tràng, mạc nối lớn đều bị đẩy lên cao. Do đó chúng không đến bao phủ được tổ chức ruột thừa viêm. Điều đó khiến viêm ruột thừa cấp vỡ mủ, nhanh chóng hình thành viêm phúc mạc ruột thừa hay áp-xe ruột thừa. Một số trường hợp hình thành đám quánh ruột thừa.

2. Phương pháp điều trị viêm ruột thừa khi mang thai

điều trị viêm ruột thừa khi mang thai

Bác sĩ điều trị luôn cân nhắc bệnh tình này trên hai khía cạnh:

   • Đứng về phương diện ngoại khoa: viêm ruột thừa là tình trạng viêm nhiễm. Cần loại bỏ ổ viêm nhiễm để bảo vệ tính mạng người bệnh.
   • Về phương diện sản khoa: phải xem xét thời điểm thai kì. Thai đã phát triển đủ lớn chưa. Có phải kết thúc thai kì sớm hay không và các phương án sau khi chấm dứt thai kì.
   • Do hai khía cạnh trên, việc điều trị viêm ruột thừa cấp/thai kì khá phức tạp.

Các phương pháp được sử dụng hiện nay:

   • Có nhiều phương án được đưa ra.
   • Hiện tại có 2 cách điều trị viêm ruột thừa cấp khi mang thai. Đó là sử dụng thuốc kháng sinh và phẫu thuật loại bỏ ruột thừa.
   • Tùy vào tình trạng và mong muốn của bệnh nhân mà bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.
   • Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là phẫu thuật cắt ruột thừa khi bệnh mới khởi phát. Điều này tốt hơn rất nhiều so với việc chờ đợi bệnh phát triển.

Viêm ruột thừa ở bà bầu thường khó chẩn đoán, đặc biệt trong 6 tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên do viêm ruột thừa có diễn tiến phức tạp nên cần chẩn đoán phát hiện sớm và phẫu thuật để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ. Là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

 

Bài viết liên quan

Thai 12 tuần mẹ bầu cần làm những xét nghiệm gì?
Cách phân biệt các cơn gò tử cung khi mang thai
Viêm họng khi mang thai – Phòng khám 43 Nguyễn Khang
Một vài nguyên nhân gây đau hông khi mang thai bạn nên biết
Một số lưu ý khi bạn bị đau hông khi mang thai