Giãn não thất bên mẹ bầu cần làm gì ?

02:48 - 02/01/2021 Lượt xem: 303

Giãn não thất bên ở thai nhi là một dị tật thai nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh nguy cơ dẫn đến não úng thủy, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thai nhi và của người mẹ.

1. Nguyên nhân gây nên giãn não thất ?

Có nhiều bất thường có thể dẫn đến tắc nghẽn tuần hoàn dịch não tủy. Đường dẫn nhỏ giữa não thất ba và não thất tư, được gọi là cống não, có thể bị tắc, dẫn đến tích tự dịch phía trên cống não và làm giãn não thất bên. Bất thường này có thể được thấy trên siêu âm qua hình ảnh khoang dịch (màu đen) bị dãn rộng phía trên mức tắc nghẽn.

Các nguyên nhân thường gặp của dãn não thất:

  • Nhiễm trùng
  • Bất thường cấu trúc não/tủy sống
  • Bất thường nhiễm sắc thể
  • Xuất huyết não

Giãn não thất bên mẹ bầu cần làm gì?

2. Vậy giãn não thất là gì ?

Nếu bác sĩ sản hoặc bác sĩ siêu âm thông báo rằng thai của bạn có não thất lớn hơn bình thường, tình trạng này được gọi là dãn não thất. Trong não có 5 khoang dịch thông thương với nhau, được gọi là não thất. Các não thất này tạo ra và được lấp đầy bởi dịch não tủy; và từ các não thất, dịch não tủy di chuyển đến tủy sống.

Kích thước từ 10-15 mm gọi là dãn não thất. Từ 10-12 mm gọi là dãn não thất nhẹ, nếu >15 mm gọi là não nước. Thường não thất bên ở bé trai sẽ hơi lớn hơn so với bé gái. Dãn não thất có thể xảy ra trong khoảng 1% thai kì.

3. Mẹ bầu cần làm gì khi thai bị giãn não thất ?

Khi bề rộng của não thất bên > 10mm, bạn có thể sẽ được tư vấn thực hiện thêm một số xét nghiệm:

  • Thai sẽ được khảo sát kỹ lưỡng qua siêu âm để loại trừ các bất thường hình thái khác.
  • Khảo sát kỹ lưỡng về hình thái đặc biệt là cấu trúc của não và tủy sống thai; vì nó có thể là nguyên nhân của dãn não thất. Bác sĩ sản hoặc siêu âm sản có thể đề nghị siêu âm qua ngã âm đạo để có hình ảnh rõ hơn về cấu trúc  não.
  • Bạn có thể sẽ được tư vấn chọc ối để khảo sát các bất thường nhiễm sắc thể liên quan đến dãn não thất.
  • Một vài trường hợp thai nhi bị hội chứng Down có dãn não thất, nhưng vẫn có những hội chứng bất thường di truyền khác nữa liên quan dãn não thất, ví dụ những bất thường di truyền liên kết với giới tính gặp ở thai trai.
  • Sàng lọc các nguyên nhân gây nhiễm trùng bào thai như CMV hay Toxoplasmosis…
  • Trong một vài trường hợp, chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được lựa chọn nhằm đánh giá phát triển vỏ não (lớp vỏ ngoài của não) cũng như các bất thường não khác nếu có.

Nếu các bất thường khác đều “âm tính”; thai của bạn sẽ được chẩn đoán dãn não thất “đơn độc”.

Việc khám thai định kì sau đó sẽ khảo sát tình trạng dãn não thất để đánh giá kích thước não thất vẫn dãn hằng định, tăng lên hay giảm xuống.

Phòng khám Sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là một trong những địa chỉ khám thai tại Hà Nội lớn và uy tín nhất hiện nay. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện phụ sản Trung Ương, phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ để các mẹ bầu có thể yên tâm chào đón những thiên thần khoẻ mạnh. Để đặt lịch khám nhanh chóng và thuận tiện, mẹ bầu có thể đặt lịch qua website: TẠI ĐÂY  hoặc Zalo: 0342318318, Facebook: https://www.facebook.com/san43nguyenkhang.vn

Bài viết liên quan

10 Tên hay cho bé trai năm 2023 ý nghĩa, độc đáo
10 Tên hay cho bé gái 2023 mang lại may mắn bình an
Mách bạn 5 cách dễ thụ thai săn mèo quý mão
Tết quý mão mẹ bầu nên kiêng gì?
Xét nghiệm nipt có chính xác không?