Hướng dẫn bổ sung axit folic trước khi mang thai

11:50 - 29/10/2022 Lượt xem: 76 Tác giả: Thu Hoàng

Axit folic là một loại vitamin B được tìm thấy trong nhiều chất bổ sung và thực phẩm tăng cường, nó là dạng tổng hợp của folate. Axit folic được cơ thể sử dụng để tạo ra các tế bào mới và sản xuất DNA. Nó cũng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường trong suốt cuộc đời của mỗi người. Đặc biệt bổ sung đủ lượng axit folic trước và trong khi mang thai có thể giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ như: Mắc các khuyết tật ống thần kinh, dị tật tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch ở trẻ.

1. Lợi ích của axit folic với thai kỳ

  • Bà bầu dùng axit folic giúp găn ngừa dị tật bẩm sinh

Khoảng 3.000 em bé được sinh ra với khuyết tật ống thần kinh ở Hoa Kỳ mỗi năm. Thông thường, ống thần kinh phát triển vào tủy sống và não sau 28 ngày kể từ khi thụ thai.

Nếu ống thần kinh không đóng đúng cách, sẽ xảy ra khuyết tật ống thần kinh. Chứng loạn thần là tình trạng não bộ không phát triển đúng cách. Em bé sinh ra bị bệnh não không thể sống sót. Trẻ sinh ra bị tật nứt đốt sống hoặc encephalocele có thể phải đối mặt với nhiều ca phẫu thuật, bị tê liệt và tàn tật lâu dài.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mẹ bầu bổ sung axit folic sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ dị tật tim bẩm sinh.

Ngoài ra bổ sung sớm axit folic trong thai kỳ còn có thể giúp ngăn ngừa sứt môi và hở hàm ếch. Những dị tật bẩm sinh này xảy ra nếu các bộ phận của miệng và môi không hợp nhất với nhau trong 6 đến 10 tuần đầu tiên của thai kỳ.

axit folic

  • Bà bầu dùng axit folic giúp phòng tránh bệnh thiếu máu

Vai trò hết sức quan trọng của axit folic là cung cấp các tế bào máu cho cơ thể, giúp tạo ra các tế bào mới, bao gồm hồng cầu.

Vậy nên trong giai đoạn mang thai cần bổ sung đầy đủ axit folic cho mẹ bầu và thai nhi để ngăn được tình trạng thiếu máu, tránh xảy ra các trường hợp sảy thai, sinh non, hội chứng rối loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai hoặc các bệnh về tim mạch, hở hàm ếch đối với trẻ sơ sinh.

  • Bà bầu dùng axit folic giúp gảm nguy cơ ung thư

Axit folic cũng đóng góp vào việc giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư cổ tử cung.

  • Bà bầu dùng axit folic giúp ngăn chặn một số bệnh lý khác

Axit folic còn được sử dụng để ngăn chặn một số bệnh lý như chứng mất trí nhớ, nghe kém do tuổi tác, giảm dấu hiệu lão hóa, xương yếu (loãng xương), chân bồn chồn, khó ngủ, trầm cảm, đau thần kinh, đau cơ bắp, AIDS, bệnh bạch biến và hội chứng Fragile-X.

2. Nên bổ sung axit folic từ khi nào

Dị tật bẩm sinh tại não và tật nứt cột sống là dị tật ống thần kinh. Những dị tật này được hình thành trong 2 tuần đầu của thai kỳ, thường trước khi người phụ nữ phát hiện mình đang mang bầu. Vì vậy, bổ sung Acid Folic sớm trước khi có kế hoạch mang thai là một việc làm rất quan trọng. Ngoài ra, theo thống kê, gần một nửa số trường hợp mang thai tại Hoa Kỳ là ngoài ý muốn. Vào thời điểm người phụ nữ nhận ra mình có thai có lẽ đã quá muộn để ngăn chặn những dị tật này. Vì vậy, dù có kế hoạch hay không có kế hoạch mang thai thì phụ nữ trong độ tuổi sinh nở vẫn nên cung cấp đủ lượng Acid Folic hàng ngày.

axit folic

3. Lượng axit folic cần thiết trước khi mang thai

Lượng axit folic tối thiểu được khuyến nghị hàng ngày cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 400 microgam (mcg), hoặc 0,4 miligam (mg). Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, bổ sung axit folic ít nhất một tháng trước khi thụ thai sẽ làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống tới 70%.

Nếu như đã sinh con bị dị tật ống thần kinh, phụ nữ có thể cần liều axit folic cao hơn.

Đối tượng cần sử dụng liều axit folic cao hơn:

  • Bị bệnh thận và đang chạy thận nhân tạo
  • Bị bệnh hồng cầu hình liềm
  • Bị bệnh gan
  • Uống nhiều đồ uống có cồn
  • Uống thuốc để điều trị bệnh động kinh, tiểu đường loại 2, lupus, bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp, hen suyễn hoặc bệnh viêm ruột.

4. Bổ sung axit folic qua thực phẩm

Chế độ dinh dưỡng khoa học là mối quan tâm của tất cả các bà bầu. Nên ăn gì để dược cung cấp nhiều axit folic, tránh các nguy cơ bị dị tật ống thần kinh? 10 loại thực phẩm dưới đây đã được nghiên cứu và chứng minh có khả năng cung cấp nguồn axit folic dồi dào cho mẹ bầu mỗi ngày.

  • Các loại ngũ cốc chứa lượng axit folic cao
  • Sản phẩm lúa mì
  • Các loại đậu là nguồn axit folic tự nhiên dồi dào
  • Gan
  • Trứng giúp bổ sung axit folic cho bà bầu
  • Rau lá xanh
  • Họ nhà cam quýt
  • Các loại quả mọng
  • Hạt hướng dương
  • Bia

Bạn hãy thường xuyên truy cập website san43nguyenkhang.vn và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho cả gia đình nhé. Để đặt lịch khám tại phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang, tham gia các lớp học tiền sản tại phòng khám bạn có thể đặt lịch TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342 318 318 để được hướng dẫn

Bài viết liên quan

Ưu điểm đốt laser điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?
Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không?
Lịch khám thai 3 tháng đầu và những điều mẹ bầu cần lưu ý
Đau bụng khi mang thai và cách xử trí