Hướng dẫn tự kiểm tra vú tại nhà để phát hiện sớm ung thư vú

09:25 - 20/07/2020 Lượt xem: 341

Ung thư vú là một bệnh hay gặp và gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Tuy nhiên bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu. Để bảo vệ sức khỏe của mình, chị em có thể kiểm tra vú tại nhà để phát hiện các dấu hiệu […]

Ung thư vú là một bệnh hay gặp và gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Tuy nhiên bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu. Để bảo vệ sức khỏe của mình, chị em có thể kiểm tra vú tại nhà để phát hiện các dấu hiệu bệnh sớm nhất.

Các bước khám vú tại nhà

Tự khám vú là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm ung thư vú. Phụ nữ nên tự khám vú đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất tự kiểm tra sau kỳ kinh nguyệt là lúc vú mềm nhất. Trong gia đình có người thân mắc bệnh thì nguy cơ di truyền càng cao. Nếu bạn phát hiện có khối u hay sự thay đổi của vú, nên đến viện khám càng sớm càng tốt. Bạn có thể tự kiểm tra vú tại nhà với các bước như sau:

   • Bước 1

Cởi áo phần trên thắt lưng, đứng hoặc ngồi trước gương, để hai tay xuôi theo người và quan sát thật kỹ xem có sự thay đổi về hình dáng hay kích thước không như : hai bên vú có đối xứng không, da vùng ngực có bị nhăn nheo, sần sùi hay thay đổi màu sắc không, núm vú có bị lõm xuống không?

   • Bước 2: 

Giơ hai tay lên đầu nhìn kỹ vú từ các hướng khác nhau xem có sự thay đổi nào không. Kiểm tra núm vú xem có sự tiết dịch lạ hay chảy máu không?

   • Bước 3: 

cách khám vú tại nhà phòng ngừa ung thư vú

Đưa tay phải ra sau đầu, dùng tay trái khám vú phải. Chụm các ngón tay lại, dùng phần phẳng của các ngón tay tìm kiếm khối u hoặc màng dày bất thường nếu có. Làm tương tự với vú trái.

   • Bước 4: 

Dùng ngón tay cái và ngón trỏ vê nhẹ núm vú, bóp nhẹ xem có tiết dịch lạ hay chảy máu không, lật đi lật lại kỹ quanh núm vú.

   • Bước 5: 

Nằm ngửa trên giường kê gối mỏng dưới vai trái và đưa bàn tay trái ra sau đầu. Dùng tay phải khám vú trái theo hướng dẫn như Bước 3 và Bước 4

   • Bước 6:

 Dùng phần mềm của đầu các ngón tay khum lại và miết tìm xem có u; hạch ở hõm nách không?

Sau khi kiểm tra vú mà phát hiện có các dấu hiệu dưới đây kéo dài hơn 2 tuần, cần đi khám vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú:

– Đau hoặc đỏ vú, tụt núm vú, da vùng vú bị lồi lõm, sần sùi, co kéo bất thường.

– Chảy dịch vú, thay đổi màu sắc trên da của vú, một bên vú dày, chắc hơn bên kia.

– Có hạch nách hoặc hố thượng đòn.

Ngoài việc tự kiểm tra vú hàng tháng, chị em phụ nữ cần tập cho mình thói quen đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư vú thường xuyên, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao như: trong gia đình có mẹ hoặc chị, em gái mắc ung thư vú, đột biến gen BRCA1/BRCA2, tuổi có kinh sớm, không sinh con, người trên 40 tuổi,…

Để đăng kí khám, siêu âm tuyến vú tầm soát ung thư vú tại Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang bạn có thể truy cập website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN hoặc liên hệ Zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Có nên khám phụ khoa khi mang thai hay không?
Vì sao cần xét nghiệm nước tiểu khi mang thai?1
Thai 36 tuần có cần thiết chạy máy monitor hay không?
Số lượng tinh trùng bao nhiêu là bình thường?
Chăm sóc mẹ mang thai IVF trong 3 tháng đầu