Mẹ bầu cần làm gì khi phát hiện nang đám rối màng mạch não

05:00 - 08/01/2021

Nang đám rối mạch mạc có thể thấy một hoặc hai bên não thất trên siêu âm với nhiều kích thước khác nhau. Thông thường nang đám rối mạch mạc 2 bên gây nên các biến chứng nghiêm trọng như: Não úng thủy tắc nghẽn; u nang não thất; xuất huyết não thất bán cấp… […]

Nang đám rối mạch mạc có thể thấy một hoặc hai bên não thất trên siêu âm với nhiều kích thước khác nhau. Thông thường nang đám rối mạch mạc 2 bên gây nên các biến chứng nghiêm trọng như: Não úng thủy tắc nghẽn; u nang não thất; xuất huyết não thất bán cấp…

1. Nang đám rối mạch mạc trên siêu âm có nguy hiểm không?

Nang đám rối mạch mạc trên siêu âm có nguy hiểm không? Theo đó, khi được chẩn đoán có nang đám rối mạch mạc trên siêu âm; thông thường biến chứng nang đám rối mạch mạc 2 bên gây nên khá nghiêm trọng như:

   • Não úng thủy tắc nghẽn;
   • U nang não thất;
   • Xuất huyết não thất bán cấp
   • Tổn thương nội sọ dạng nang,…

Nang đám rối mạch mạc thường biến mất ở tuần 26 – 28, nhưng nếu phát hiện nang đám rối mạch mạc cần siêu âm tầm soát dị tật thai nhi để loại trừ các bất thường khác.

phát hiện nang đám rối

2. Mẹ bầu cần thực hiện thêm xét nghiệm gì thai có nang đám rối mạng mạch?

Thai kì với nang đám rối mạng mạch thông thường sẽ được khảo sát hình thái thai kỹ lưỡng qua siêu âm nhằm kiểm tra các bất thường khác nếu có. Nếu không có bất thường hình thái nào khác thì trong hầu hết các trường hợp ta không cần làm thêm xét nghiệm nào khác. Trong trường hợp có các bất thường khác thì tùy thuộc vào loại bất thường bạn có thể được tư vấn để thực hiện các xét nghiệm nhằm khảo sát nhiều thông tin hơn về NST của thai. Đó có thể là xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn (NIPT) hoặc chọc ối; tùy thuộc theo lựa chọn của bạn, và các xét nghiệm-thủ thuật sẵn có tại nơi đó.

3. Cần lưu ý gì khi phát hiện nang đám rối mạng mạch trong thai kì?

phát hiện nang đám rối
Khám, siêu âm thai định kỳ để theo dõi tình trạng, kích thước nang

Việc phát hiện nang đám rối mạng mạch đơn độc trong thai kì không làm thay đổi quá trình quản lý thai kì. Phần lớn những nang này sẽ tự biến mất sau 28 tuần tuổi thai.

4. Nang đám rối mạng mạch có ảnh hưởng gì cho bé sau sinh không?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em với bộ nhiễm sắc thể bình thường được phát hiện nang đám rối mạng mạch trong thời kì bào thai không cho thấy có bất cứ bất thường nào trong chức năng não bộ, vận động hoặc hành vi. Vì vậy, việc đánh giá theo dõi sau sinh là không cần thiết.

Những câu hỏi gì mẹ bầu nên chuẩn bị để hỏi bác sĩ?

   • Có kèm theo bất thường cấu trúc khác không?
   • Nguy cơ tôi sinh một bé bị Trisomy 18 là bao nhiêu?
   • Tôi có thể được chỉ định chọc ối hoặc xét nghiệm trước sinh không xâm lấn không?

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai, khám phụ khoa lớn và uy tín nhất tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và quản lý thai kỳ giúp các mẹ bầu yên tâm để có những em bé khỏe mạnh và thông minh. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

Bài viết liên quan

Gợi ý sét đồ cho mẹ bầu ngày nắng nóng
Dây rốn một động mạch có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Những tình trạng nguy hiểm của nước ối đối với thai nhi
Đi tiểu đêm khi mang thai và cách khắc phục cho mẹ bầu
Viêm lộ tuyến khi mang thai có sinh thường được không?