Mẹ bầu có thể cảm nhận được thai máy từ tuần bao nhiêu?

10:02 - 13/08/2021

Cảm nhận về thai máy ở mỗi mẹ bầu là khác nhau và cũng khác nhau ở từng thời điểm của thai kỳ cũng như sức khỏe của cả hai mẹ con. Có những mẹ bầu, khi thai nhi cử động mẹ chỉ cảm thấy như bướm bay trong bụng, một số mẹ lại cảm giác như có gì đó đang sôi lục bục trong bụng và cũng có thời điểm, thai nhi đạp rõ ràng, bụng trồi lên cả dấu vết của bàn chân bé.

Cảm nhận về thai máy ở mỗi mẹ bầu là khác nhau và cũng khác nhau ở từng thời điểm của thai kỳ cũng như sức khỏe của cả hai mẹ con. Có những mẹ bầu, khi thai nhi cử động mẹ chỉ cảm thấy như bướm bay trong bụng, một số mẹ lại cảm giác như có gì đó đang sôi lục bục trong bụng và cũng có thời điểm, thai nhi đạp rõ ràng, bụng trồi lên cả dấu vết của bàn chân bé.

1. Thai máy xuất hiện vào thời điểm nào?

Thai máy là những cử động của thai nhi trong suốt quá trình ở trong bụng mẹ từ đạp chân, vươn vai, vặn mình, khua tay chân…

Bắt đầu từ tuần thứ 7 – 8 của thai kỳ, thai nhi đã bắt đầu cử động. Tuy nhiên, lúc này bào thai còn quá nhỏ, các cử động yếu ớt nên mẹ chưa thể cảm nhận được. Dù không cảm nhận được nhưng mẹ cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ là được.

thai máy

2. Mẹ bầu có thể cảm nhận được thai máy từ khi thai bao nhiêu tuần?

Thông thương phải đến tuần thứ 16 – 17 (với phụ nữ mang thai con dạ) hoặc từ tuần 20 (với mẹ bầu mang thai con so) thì những cử động của thai nhi mới rõ ràng và mẹ có thể cảm nhận một cách dễ dàng.

Đối với 1 số mẹ nhạy cảm thì có thể cảm nhận được sớm hơn từ 14-15 tuần, là những cái búng rất nhẹ vào thành bụng.

Cũng từ lúc cảm nhận được thai máy, cảm xúc của mẹ bầu sẽ thay đổi nhiều, cảm nhận về một sinh linh đang sống bên trong bụng mình rõ ràng hơn.

Bên cạnh đó, thời điểm mẹ cảm nhận được thai máy ở mỗi bà bầu cũng khác nhau tùy thuộc vào vị trí của nhau thai. Nếu nhau thai bám mặt trước, mẹ bầu sẽ cảm nhận được các chuyển động của thai nhi muộn hơn bình thường.

3. Dấu hiệu thai máy qua từng mốc thay đổi như thế nào?

  • Giai đoạn 7-8 tuần, do trọng lượng thai còn nhỏ nên mẹ chưa cảm nhận được thai máy.
  • Giai đoạn 16-22 tuần, thai máy bắt đầu biểu hiện rõ ràng. Mẹ có thể cảm nhận được những cú đạp hay vươn vai của bé. Số cử động trung bình của thai nhi là 16 – 45 lần mỗi ngày và khoảng cách tối đa giữa các lần bé cử động là 50 – 75 phút. Khi bé ngủ, mẹ sẽ không cảm nhận được thai máy. Thời gian ngủ của con thường khoảng 20 – 40 phút và rất ít khi ngủ quá 90 phút.
  • Giai đoạn 30-38 tuần, cử động của thai nhi biểu hiện rõ nhất. Những cú đạp, xoay trở mình hay cử động toàn thân của thai mẹ đều cảm nhận rõ ràng. Nhiều mẹ bầu khá thích thú khi thấy bụng mình liên tục trồi lên rồi lại tĩnh lại sau những cú đạp của con.

Số cử động thai thường cao nhất ở khoảng tuần 27-32, sau đó giảm khi sắp sinh. Từ sau tuần 32 số cử động thai ổn định, mặc dù loại chuyển động có thể thay đổi khi gần đến ngày sinh. Thời điểm càng về cuối thai kỳ, thai máy ít dần do lúc này thai nhi đã phát triển khá to, tử cung ngày càng chật chội nên khiến thai ít đạp. Đó là lý do mà nhiều bà bầu cảm nhận thai máy ít hơn khi thai 36, 37 tuần.

4. Cách theo dõi cử động thai cho mẹ bầu tại nhà

Hiện nay đếm thời gian cho 10 cử động thai là phương pháp ưa dùng nhất. Thời gian trung bình để đếm được 10 cử động thai rất dao động, có thể từ 10 đến 21 phút, theo các nhóm nghiên cứu khác nhau. 90% các sản phụ đếm được 10 cử động trong vòng 25 phút khi thai tuần 28-36 và 35 phút khi thai 37-40 tuần.

Ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ cũng nên quan sát kỹ hiện tượng thai máy và những cơn gò tử cung. Thông thường, thai máy chỉ cảm nhận được ở một vùng bụng còn gò tử cung làm toàn bộ vùng bụng của mẹ cứng lên. Hoặc thấy số lần thai máy giảm có thể gặp trong các trường hợp: Lượng nước ối quá nhiều hay quá ít, thai quá ngày sinh hay thai chậm phát triển trong tử cung, đa thai, và các bệnh lý của mẹ như huyết áp cao hay đái tháo đường. Khi đó, cần đi khám ngay.

Dấu hiệu thai máy ở mỗi mẹ là khác nhau và đây là cách tốt nhất để mẹ tự cảm nhận sự phát triển của con yêu bên trong bụng mình. Nếu bé cử động thường xuyên, đều đặn thì mẹ cũng yên tâm hơn vì con đang phát triển tốt.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội . Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn.

 

Bài viết liên quan

Những điều bí mật của phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang
Gợi ý sét đồ cho mẹ bầu ngày nắng nóng
Dây rốn một động mạch có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Đi tiểu đêm khi mang thai và cách khắc phục cho mẹ bầu
Viêm lộ tuyến khi mang thai có sinh thường được không?