Một số điều cần biết về tử cung hai sừng ?

01:50 - 24/02/2021

Tử cung hai sừng là một dị tật bẩm sinh về cấu trúc tử cung xảy ra ở khoảng 3% phụ nữ; do sự hình thành bất thường trong quá trình hình thành phôi thai. Tử cung hai sừng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ nhưng có thể ảnh hưởng tới […]

Tử cung hai sừng là một dị tật bẩm sinh về cấu trúc tử cung xảy ra ở khoảng 3% phụ nữ; do sự hình thành bất thường trong quá trình hình thành phôi thai. Tử cung hai sừng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ nhưng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người phụ nữ. Ở những phụ nữ bị tử cung hai sừng, dung tích buồng tử cung nhỏ; dễ dẫn đến các tình trạng như khó thụ thai, dễ sảy thai, đẻ non, ối vỡ sớm,thai nhẹ cân, ngôi thai bất thường….

Dấu hiệu nhận biết tử cung đôi

Phụ nữ bị tử cung đôi rất khó kiểm tra bằng mắt thường vì tử cung nằm sâu trong khoang bụng; nó cũng không gây ra đau đớn hay bất kỳ biểu hiện nào. Chính vì vậy, chỉ có thể phát hiện được tử cung đôi khi bác sĩ sản khoa tiến hành kiểm tra vùng chậu hoặc thực hiện các xét nghiệm hình ảnh theo chỉ định.

tử cung hai
Rối loạn kinh nguyệt có thể gặp trong trường hợp tử cung hai sừng

 

Hầu hết, những phụ nữ có tử cung đôi vẫn có đời sống tình dục bình thường như những người khác, thậm chí họ có thể mang thai và sinh nở. Tuy nhiên, có một số trường hợp có tử cung đôi lại gặp phải các vấn đề sau:

   • Kinh nguyệt bất thường
   • Vô sinh
   • Sảy thai
   • Sinh non
   • Chảy máu sau sinh.

Phương pháp chẩn đoán tử cung đôi

Thông qua việc kiểm tra vùng chậu, bác sĩ có thể phát hiện bạn có bị tử cung đôi hay tử cung của bạn có gì khác thường hay không. Nếu nghi ngờ bạn có tử cung đôi, bác sĩ sẽ đề nghị bạn thực hiện xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán chính xác tình trạng bất thường ở tử cung. Các xét nghiệm này cũng được khuyến nghị cho những phụ nữ bị sảy thai tái phát. Dưới đây là một số xét nghiệm về hình ảnh mà bác sĩ có thể chỉ định thực hiện:

   • Siêu âm: bác sĩ có thể thực hiện siêu âm qua ngả âm đạo; siêu âm qua thành bụng hoặc siêu âm 3D.
   • Sonohogramogram: loại xét nghiệm hình ảnh này thường được áp dụng để chẩn đoán cho các trường hợp bất thường ở tử cung. Nó mang lại hiệu quả cao trong việc phát hiện các bất thường về cấu trúc trong tử cung.
   • Chụp cộng hưởng từ (MRI): trong phương pháp chẩn đoán này; bác sĩ sẽ sử dụng từ trường và song vô tuyến nhằm tạo ra các hình ảnh cắt ngang bên trong cơ thể của bạn.
   • Chụp X-quang cản quang vòi trứng: giúp bác sĩ xác định cụ thể kích thước cũng như cấu trúc của tử cung và hoạt động của vòi trứng.
tử cung hai
Siêu âm là phương pháp chuẩn đoán tử cung 2 sừng đơn giản nhất

Tử cung 2 sừng có phòng ngừa được không ?

Hiện chưa có phương pháp ngăn ngừa dị tật này và cũng không thể điều trị bằng thuốc. Để giúp phụ nữ tránh nguy cơ sinh non; một số phương pháp có thể được chỉ định là khâu eo tử cung khi mang thai; nếu có hở eo tử cung hoặc phẫu thuật tạo hình tử cung.

Với phương pháp phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện cắt phần đáy tử cung hai sừng và sáp nhập hai bên với nhau để có hình dạng giống với đáy tử cung bình thường… Đây là biện pháp mở rộng thể tích buồng tử cung, giúp phôi thai phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, do tử cung hai sừng có nhiều mức độ khác nhau; nên tùy từng trường hợp cụ thể mà bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ. Là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Gợi ý sét đồ cho mẹ bầu ngày nắng nóng
9 thực phẩm tốt cho người bị rối loạn kinh nguyệt?
Dây rốn một động mạch có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Đi tiểu đêm khi mang thai và cách khắc phục cho mẹ bầu
Viêm lộ tuyến khi mang thai có sinh thường được không?