google-site-verification=tvkbypq3y-NmorDRN88GVjmdhlJJ7Cynd2niGvwoQvY

Nguy cơ của chụp X-Quang với từng giai đoạn thai nghén như thế nào?

08:31 - 18/02/2021

Chụp X-quang trong quá trình manh thai có thể gây những tác động không nhỏ tới sự hình thành và phát triển của thai. Nguy cơ của chụp X-quang với từng giai đoạn thai nghen như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu. 1. Nguy cơ của chụp X-quang ở 3 tháng đầu thai […]

Chụp X-quang trong quá trình manh thai có thể gây những tác động không nhỏ tới sự hình thành và phát triển của thai. Nguy cơ của chụp X-quang với từng giai đoạn thai nghen như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

1. Nguy cơ của chụp X-quang ở 3 tháng đầu thai kỳ

Lúc này phôi thai đang bắt đầu phát triển thành bào thai. Các cơ quan đầu tiên của một thai nhi đang trong giai đoạn hình thành sơ khởi. Chính vì vậy, em bé của bạn rất mẫn cảm với những tác nhân gây hại từ bên ngoài và tia phóng xạ là một trong những mối đe dọa vô cùng nguy hiểm. Nó có thể làm rối loạn nhiễm sắc thể, gây ra dị dạng về ngoại hình hoặc làm tổn thương đến hệ thần kinh của trẻ. Trong những trường hợp phơi nhiễm quá lâu, thai nhi có thể tử vong trong tử cung của mẹ.

2. Nguy cơ của chụp X-quang ở 3 tháng giữa thai kỳ

Nguy cơ của chụp X-quang ở 3 tháng giữa thai kỳ

Về cơ bản, các cơ quan của bé đã thành hình. Tuy những tác hại của tia phóng xạ gây ra dị tật thai trong giai đoạn này đã giảm nhưng một số cơ quan như hệ thần kinh trung ương; các bộ phận sinh sản; hệ xương và răng lại đang trong giai đoạn phát triển mạnh nên cũng chịu ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Ngoài ra, tia phóng xạ còn có thể làm ngừng trệ sự sinh trưởng và khiến trí não của bé phát triển kém.

3. Nguy cơ của chụp X-quang ở 3 tháng cuối thai kỳ

Các cơ quan quan trọng của thai nhi lúc này đã gần như hoàn thiện. Các tia phóng xạ với liều lượng nhỏ sẽ ít gây hại cho thai nhi.

4. Thuốc cản quang của phương pháp chụp X-quang có gây hại gì cho thai nhi?

Trong một số thuốc tạo ảnh được dùng để chụp X-quang có chứa thành phần i-ôt. Khi đi vào cơ thể người mẹ; i-ôt có thể di chuyển đến thai nhi làm rối loạn chức năng tuyến giáp, khiến tuyến giáp trạng phình to.

Những thai nhi chịu ảnh hưởng của thuốc tạo ảnh sau khi chào đời có thể chịu ảnh hưởng về sức khỏe lâu dài. Cụ thể, bé sẽ xuất hiện tình trạng cơ năng tuyến giáp trạng mang tính kế phát tăng.

Bên cạnh đó, một số thuốc còn làm rối loạn chất điện giải của cả mẹ lẫn con. Dẫn đến sinh non hoặc sẩy thai. Do đó, trong những trường hợp không thực sự cần thiết, thai phụ không nên chụp X-quang.

5. Mẹ bầu cần làm gì khi buộc phải chụp X-quang?

Khi có chỉ định chụp X-quang, bạn cần nói rõ trường hợp của mình cho các bác sĩ biết. Nếu có thể họ sẽ thay thế bằng những biện pháp an toàn hơn.

Trong trường hợp buộc phải chụp X-quang, bạn nên suy xét cẩn trọng. Có thể đề nghị với bác sĩ để lùi thời gian chụp tia X lại đến những tháng tiếp theo nhằm hạn chế tối đa các tác hại.

Trước lúc chụp tia X, mẹ bầu sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn mặc áo chì để bảo vệ.

Khi tiến hành chụp X-quang, mẹ bầu sẽ được chỉ định cụ thể về vị trí để tránh hết mức có thể tia X chiếu vào bụng.

Sau khi chụp X-quang, bạn nên thường xuyên kiểm tra thai kỳ để theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi. Nhất là khi bạn đang ở giai đoạn đầu của thai kỳ.

Lưu ý: Trong ba tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần được khám thai và theo dõi tình trạng thai nhi cụ thể.

Với những phụ nữ đang có kế hoạch sinh con, nên hoãn lại 3 tháng nếu trước đó bạn đã từng chụp X-quang.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ. Là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Thai 12 tuần mẹ bầu cần làm những xét nghiệm gì?
Cách phân biệt các cơn gò tử cung khi mang thai
Viêm họng khi mang thai – Phòng khám 43 Nguyễn Khang
Một vài nguyên nhân gây đau hông khi mang thai bạn nên biết
Một số lưu ý khi bạn bị đau hông khi mang thai