Những bệnh lý nhiễm trùng gây thai lưu

01:40 - 24/07/2020 Lượt xem: 279

Có 1/10 trường hợp thai chết lưu là do bệnh lý nhiễm trùng khi mang thai gây ra. Các bệnh lý nhiễm trùng thường do vi khuẩn di chuyển từ âm đạo vào tử cung. 1. Những bệnh lý nhiễm trùng gây thai lưu Nhóm những vi khuẩn gây bệnh: streptococcus nhóm B, escherichia coli […]

Có 1/10 trường hợp thai chết lưu là do bệnh lý nhiễm trùng khi mang thai gây ra. Các bệnh lý nhiễm trùng thường do vi khuẩn di chuyển từ âm đạo vào tử cung.

1. Những bệnh lý nhiễm trùng gây thai lưu

Nhóm những vi khuẩn gây bệnh: streptococcus nhóm B, escherichia coli (E.Coli), klebsiella, enterococcus, haemophilusenza, chlamydia, mycoplasma hoặc ureaplasma.

Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như chlamydia, mycoplasma hay ureaplasma là những bệnh lây qua đường tình dục và có thể ngăn ngừa bằng cách sử dụng bao cao su.

Các bệnh lý nhiễm trùng khác có thể gây ra thai chết lưu bao gồm:

Những bệnh lý nhiễm trùng gây thai lưu

Rubella: Đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Virus truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn này có thể gây dị tật thai nhi;

Cúm: Các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin phòng cúm theo mùa, vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ;

Sốt rét: Loại bệnh nhiệt đới nghiêm trọng do ký sinh trùng Plasmodium lây truyền từ người bệnh sang người lành qua muỗi đốt.

Parvovirus B19: Loại virus gây hội chứng “má đỏ” – một dạng nhiễm trùng phổ biến ở trẻ, rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai;

Virus coxsackie: Gây bệnh tay chân miệng;

Cytomegalovirus: Một loại virus phổ biến lây lan qua chất dịch của cơ thể, chẳng hạn nước bọt hay nước tiểu, gây một số triệu chứng ở người mẹ;

Herpes simplex: Loại virus gây mụn rộp sinh dục và lở miệng;

Listeriosis: Loại bệnh nhiễm trùng xảy ra sau khi thai phụ ăn thực phẩm nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes, có nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa không được bảo quản lạnh thích hợp, ngoài ra còn thấy ở pate, thịt tươi sống hoặc đông lạnh,…

Leptospirosis: Bệnh nhiễm khuẩn do lây lan từ loài chuột;

Lyme: Bệnh lây truyền từ bọ chét sang người và động vật, hiếm gặp;

Sốt Q: Bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn từ động vật như cừu, dê, bò;

Toxoplasmosis: Nhiễm trùng do ký sinh trùng trong đất hoặc phân mèo;

2. Các yếu tố nguy cơ gây thai lưu

      • Những trường hợp phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị thai chết lưu bao gồm:
      • Mang song thai hoặc đa thai;
      • Thai nhi suy dinh dưỡng;
      • Phụ nữ trên 35 tuổi;
      • Phụ nữ hút thuốc, uống rượu hoặc lạm dụng thuốc trong thời kỳ mang thai;
      • Béo phì, với chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30;
      • Có bệnh lý nền trước khi mang thai, ví dụ động kinh.

 

 

 

Bài viết liên quan

Dấu hiệu đau bụng mẹ cần phải đi khám ngay
CẢNH BÁO các vấn đề về sức khỏe mẹ bầu thường gặp phải trong mùa lạnh
Dinh dưỡng đối với thai phụ bị bệnh tim
Dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con
Viêm gan C với thai nghén