phân biệt chuyển dạ thật và chuyển dạ giả

11:56 - 24/08/2021

Đến gần ngày sinh rất nhiều mẹ bầu lo lắng không biết làm sao để biết dấu hiệu chuyển dạ sinh thật sự, có khi nào đau bụng mà chưa chuyển dạ thật sự không, xuất hiện các dấu hiệu nào mà mẹ phải đến ngay bệnh viện nơi có khoa sản. Đặc biệt đối với mẹ lần đầu sinh con, điều này càng làm cho mẹ lo lắng và không yên tâm khi mà ngày dự sinh càng đến gần. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Đến gần ngày sinh rất nhiều mẹ bầu lo lắng không biết làm sao để biết dấu hiệu chuyển dạ sinh thật sự, có khi nào đau bụng mà chưa chuyển dạ thật sự không, xuất hiện các dấu hiệu nào mà mẹ phải đến ngay bệnh viện nơi có khoa sản. Đặc biệt đối với mẹ lần đầu sinh con, điều này càng làm cho mẹ lo lắng và không yên tâm khi mà ngày dự sinh càng đến gần. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này!

chuyển dạ

Chuyển dạ giả

1. Chuyển dạ giả là gì?

Trên thực tế, việc nhận thấy sự xuất hiện của cơn gò tử cung chưa chắc đã là dấu hiệu đau chuyển dạ cần nhập viện. Tử cung của bạn có thể co thắt và giãn nở nhiều lần trước khi bắt đầu chuyển dạ “thật”. Những cơn co thắt bất thường này được gọi là chuyển dạ giả, cơn gò sinh lý hoặc cơn gò Braxton Hicks. Đây là dấu hiệu bình thường ở phụ nữ mang thai nhưng đôi khi có thể gây ra nhiều đau đớn, khiến các mẹ lo lắng và nghĩ rằng đó là dấu hiệu chuyển dạ cần nhập viện. Chuyển dạ giả thường xuất hiện nhiều hơn vào cuối ngày.

2. Dấu hiệu nhận biết khi chuyển dạ giả

Các cơn co thắt không đều và không thể đoán trước, các khoảng thời gian giữa các cơn co thắt có thể là 10 phút hay 8 phút thậm chí là 6 phút. Tất cả là dấu hiệu của chuyển dạ giả.

Không có các triệu chứng khác của chuyển dạ thật như cơn đau tới dồn dập và mạnh dần, vỡ ối, …

Các cơn co thắt được cảm nhận như một cơn đau bụng kinh nguyệt, đau thắt ở vùng bụng và xương chậu.

Thay đổi hoạt động hoặc vị trí cơ thể khiến các cơn co thắt chậm lại hoặc dừng lại

Thời gian giữa các cơn đau chuyển dạ giả thường không đều và cách xa nhau (còn được gọi là cơn gò sinh lý, hay cơn gò Braxton Hicks)

Các cơn gò sinh lý thường gia giảm khi bạn đi bộ hoặc nghỉ ngơi, thậm chí lại có thể biến mất khi di chuyển.

Đa phần thai phụ sẽ cảm thấy đau ở phía trước, thường đau nhẹ và không trở nên nặng hơn (có thể nặng sau đó nhẹ đi).

3. Cần làm gì để giảm bớt khó chịu khi gặp phải các cơn đau chuyển dạ giả?

Trên thực tế bạn không cần quá lo lắng vì chuyển dạ giả là một cách bình thường để cơ thể thích nghi, và sẵn sàng với những cơn chuyển dạ thật. Nếu quá khó chịu bạn hãy thử một vài cách dưới đây:

 • Đi dạo, thay đổi vị trí hoặc đứng dậy và di chuyển sẽ giúp các cơn co thắt chuyển dạ giả dừng lại.
 • Nếu bạn đã hoạt động, hãy ngủ hoặc nghỉ ngơi trong chốc lát.
 • Thư giãn bằng cách tắm nước ấm hoặc nghe nhạc.
 • Massage sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Chuyển dạ thật:

1. Chuyển dạ thật:

Chuyển dạ thật: Các cơn co thắt dữ dội hơn và có thể bắt đầu ở lưng dưới và di chuyển đến phía trước bụng. Hoặc chúng có thể bắt đầu trong bụng của bạn và di chuyển đến lưng của bạn.

2. Chuyển dạ thực sự có những dấu hiệu gì?

 • Các cơn co tử cung mạnh và đều: Cơn co tử cung là động lực của cuộc chuyển dạ:

Các cơn co thường bắt đầu khi bạn có cảm giác đau vùng lưng, sau đó chuyển dần ra phía trước bụng và đau lan từ đáy tử cung xuống dưới.

Những cơn co tử cung xuất hiện đều đặn, có chu kỳ, mạnh dần, mỗi cơn co bạn thấy bụng co cứng, cảm giác đau tăng dần trong mỗi cơn co.

Có khoảng 2 cơn co trong 10 phút, thời gian cơn co tử cung ngày càng kéo dài (> 25 giây), trong khoảng 1-2 giờ, sau đó tăng dần về tần số và cường độ.

 • Dịch âm đạo có máu:

Dịch âm đạo có màu hồng, nâu hoặc hơi có máu, bạn đừng quá lo lắng vì đây là dấu hiệu xóa mở cổ tử cung.

Nếu máu âm đạo ra nhiều, đỏ tươi bạn nên đến ngay bệnh viện kể cả khi chưa đau bụng nhiều vì đó có thể là dấu hiệu nguy hiểm cho bạn và bé.

 • Vỡ ối:

Bạn có thể thấy nước trào ra từ âm đạo, có thể nhiều hoặc ít, trong trường hợp này kể cả chưa đau bụng bạn cũng nên đến bệnh viện ngay.

 • Vỡ ối non

Mẹ bầu xuất hiện tình trạng vỡ ối

 • Sự xóa mở cổ tử cung:

Cơn co chuyển dạ sẽ giúp xóa mở cổ tử cung. Khi cơn co tử cung đều đặn và bác sĩ thông báo cổ tử cung của bạn đã xóa và mở ≥ 2 cm, bạn đã thực sự bước vào cuộc chuyển dạ.

Các dấu hiệu chuyển dạ khác:

 • Đau vùng thắt lưng và bị chuột rút: Bạn có thể cảm thấy căng tức khó chịu tăng dần hoặc bị chuột rút ở vùng chậu và trực tràng, cũng như là đau âm ỉ ở vùng thắt lưng.
 • Tiêu chảy hoặc buồn nôn: bạn cũng có thể có hiện tượng đi ngoài phân lỏng ở giai đoạn đầu của cuộc chuyển dạ hoặc bắt đầu nôn không rõ lý do.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội . Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi
4 rối loạn nhiễm sắc thể hay gặp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới em bé
Một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai
3 Loại vaccin covid an toàn tiêm cho mẹ bầu và cho con bú
Tụt huyết áp khi mang thai - Phòng khám 43 Nguyễn Khang