Phụ nữ mang thai nhiễm virus CMV có nguy hiểm không?

04:10 - 28/03/2021

1. Tổng quan về virus CMV CMV thuộc họ virus Herpes, gần với Herpes simplex (gây chốc mép, mụn giộp sinh dục), virus Epstein-Barr và virus gây thuỷ đậu/zona. Đó là những virut có khả năng phát ra những đợt nhiễm khuẩn nhưng thường không bộc lộ mà tồn tại dai dẳng, mai phục bên […]

1. Tổng quan về virus CMV

CMV thuộc họ virus Herpes, gần với Herpes simplex (gây chốc mép, mụn giộp sinh dục), virus Epstein-Barr và virus gây thuỷ đậu/zona. Đó là những virut có khả năng phát ra những đợt nhiễm khuẩn nhưng thường không bộc lộ mà tồn tại dai dẳng, mai phục bên trong các tế bào. Thông thường, người nhiễm CMV cảm thấy có sốt, nhức đầu, mỏi mệt… những triệu chứng này không có gì đặc hiệu cho nên dễ bị bỏ qua.

Loại virut này ít lây nhiễm nhưng đặc biệt hay gặp ở trẻ nhỏ. Vì thế, những phụ nữ làm công việc tiếp xúc nhiều với trẻ cần rất thận trọng. Nếu như thực hành vệ sinh đối với mọi người là cần thiết để phòng ngừa nhiễm khuẩn, trước tiên là cúm và viêm đường ruột thì đối với phụ nữ mang thai lại càng khẩn thiết. Khi mang thai, một số nhiễm khuẩn có thể nghiêm trọng không chỉ cho người mẹ mà cho cả thai. Nhiễm CMV là một trong số nhiễm khuẩn cần đặc biệt quan tâm.

2. Các con đường lây nhiễm virus CMV

Virus cytomegalo là loại virus rất phổ biến. Điều đáng nói là virus này rất dễ lây lan. Các con đường lây nhiễm CMV bao gồm:

   • Tiếp xúc với dịch, nước bọt, máu, nước tiểu… của người nhiễm virus rồi sờ vào miệng, lỗ mũi, mắt của mình;
   • Quan hệ tình dục với người nhiễm virus mà không sử dụng bao cao su;
   • Thai nhi lây từ mẹ qua dây rốn;
   • Trẻ lây từ mẹ thông qua sữa mẹ.

Trung bình, cứ 10 trẻ trong độ tuổi từ 1 – 3 tuổi thì sẽ có 7 trẻ bị nhiễm virus cytomegalo. Trong quá trình chăm sóc trẻ, các thành viên trong gia đình rất dễ bị lây nhiễm.

3. Virus Cytomegalo CMV và thai nghén

Virus CMV và thai nghén

– Khoảng 50% phụ nữ mang thai đều đã bị nhiễm virus cytomegalo trong quá khứ. Virus cytomegalo tồn tại trong cơ thể con người suốt đời. Nó tồn tại ở hai dạng, bao gồm dạng ngủ (không hoạt động) và dạng hoạt động (tái phát). Nếu phụ nữ bị nhiễm virus cytomegalo trong thời kỳ mang thai hoặc virus này tái phát trong thời kỳ mang thai thì có đến hơn 30% khả năng thai nhi cũng sẽ bị nhiễm virus.

– Tuy nhiễm CMV không nghiêm trọng lắm đối với người trưởng thành có sức khoẻ tốt nhưng với phụ nữ mang thai lại có thể là một tai hoạ, nhất là khi bị nhiễm lần đầu ở 3 tháng đầu của thai nghén, khi đó thai phơi nhiễm với nhiều nguy cơ tổn thương nặng cho não, chậm phát triển tâm trí, điếc, một loạt những bệnh do nhiễm CMV…

– Khi mẹ bị bệnh lại không bộc lộ bất cứ triệu chứng gì, đôi khi chỉ có vài triệu chứng như sốt, viêm gan, sưng hạch. 80% người trưởng thành được kháng thể bảo vệ nhưng sự miễn dịch từ người mẹ truyền cho trước đây không tạo ra được sự bảo vệ hoàn toàn; 5% phụ nữ không được bảo vệ có nguy cơ bị nhiễm virut này khi mang thai.

4. Trẻ có mẹ bị nhiễm vius CMV có nguy hiểm không?

Đa số, thai nhi nhiễm CMV sau khi sinh ra không có vấn đề gì vệ sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp virus này gây ra một vài dị tật bẩm sinh cho trẻ, ví dụ như bệnh đầu nhỏ.

Khi nhiễm CMV khi mang thai có điều trị được không

Nếu thai phụ dương tính với virus cytomegalo, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm nhằm kiểm tra xem thai nhi đã bị nhiễm virus này chưa bằng cách chọc ối và xét nghiệm nước ối thu được; hoặc kiểm tra bằng phương pháp siêu âm xem trẻ có các dấu hiệu bị nhiễm trùng hay không.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu vắc – xin phòng virus cytomegalo cũng như phương pháp ngăn chặn sự lây truyền CMV từ mẹ sang con.

5. Các biện pháp phòng ngừa nhiễm virus cytomegalo

Rửa tay sau khi sau khi thay tã, lau dịch mũi… cho trẻ;

Rửa tay sau khi cho trẻ đi vệ sinh, gói cẩn thận và vứt các miếng tã bẩn và khăn giấy sau khi dùng;

Không dùng chung đồ dùng với người nhiễm virus cytomegalo.

Dùng bao cao su khi quan hệ với người nhiễm virus cytomegalo;

 

Bài viết liên quan

Những tình trạng nguy hiểm của nước ối đối với thai nhi
Phù rau thai – bệnh lý bánh rau nguy hiểm
Những vấn đề mà trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng ối hay gặp phải
Nhiễm trùng ối – tình trạng nguy hiểm tới mẹ bầu và thai nhi
Tìm hiểu về nhiễm độc thai nghén