Quan điểm sai lầm khi khám thai: Chỉ cần siêu âm là đủ

Quan điểm sai lầm khi khám thai: CHỈ CẦN SIÊU ÂM LÀ ĐỦ

Các chẩn đoán cận lâm sàng ngày càng phát triển, việc khảo sát, đánh giá sức khỏe của thai nhi được quan tâm, và chú trọng đánh giá nhiều thông qua hình thái siêu âm. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu có quan nhiệm sai lầm rằng, khám thai tức là siêu âm thai. Và như vậy đã là đủ. Trên thực tế, khám thai còn có nhiều bước khác, nhằm mục đích phát hiện sớm và xử trí những vấn đề chính sau đây:

1. CÁC BỆNH LÝ TRONG THAI KỲ KHÔNG THỂ CHẨN ĐOÁN ĐƯỢC QUA SIÊU ÂM:

Bệnh Lý Thiếu Máu

Thiếu máu có nhiều nguyên nhân. Trong đó phổ biến là do bệnh lý huyết tán bẩm sinh (thalassemia gặp 10% dân số) hoặc do thiếu sắt. Bệnh lý này chỉ có thể phát hiện nhờ xét nghiệm máu, và nên làm càng sớm càng tốt trong thai kỳ để có hướng xử trí kịp thời tránh biến chứng đáng tiếc cho mẹ và thai.

Bệnh lý tiền sản giật

Hay còn gọi là nhiễm độc thai nghén. Bệnh lý cực kỳ nguy hiểm nếu không chẩn đoán kịp thời. Có thể dẫn đến tai biến cho cả mẹ và thai thậm chí tử vong hoặc thai chết lưu.

Bệnh lý này được chẩn đoán thông qua chỉ số xét nghiệm nước tiểu, khám đo huyết áp, dấu hiệu phù.

Bệnh lý tiểu đường thai kỳ không chẩn đoán được qua siêu âm thai 

tiểu đường thai kỳ không thể chẩn đoán được qua siêu âm thai

Xuất hiện tại bất kỳ thời điểm nào trong giai đoạn mang bầu. Được phát hiện thông qua chỉ số đường glucose và được chẩn đoán bằng nghiệm pháp dung nạp đường huyết.

Tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây thai chết lưu mà ko hề có dấu hiệu báo trước, kể cả khi siêu âm thai trước đó bình thường. Ngoài ra tiểu đường thai kỳ còn có thể gây dị tật thai; suy hô hấp sơ sinh, thai to, đa ối gây bất lợi khi sinh. Những thai phụ có tiền sử bệnh lý tiểu đường, gia đình có người bị tiểu đường, tuổi cao… cần được thăm khám để phát hiện sớm.

Các bệnh lý về Gen

Các hội chứng bẩm sinh như hội chứng Down, Patau, Edward và các bất thường nhễm sắc thể khác của thai nhi cần được chẩn đoán nguy cơ thông qua xét nghiệm sàng lọc Double Test; Triple Test hoặc NIPT…

Các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa không chẩn đoán được qua siêu âm thai

Các bệnh lý phụ khoa không thể chẩn đoán được bằng siêu âm mà thai phụ chỉ có thể xác định được thông qua thăm khám phụ khoa. Viêm phụ khoa là một trong số những nguyên nhân gây rỉ ối, ối vỡ non; doạ sinh non ở các bà mẹ.

Các biểu hiện nhiễm trùng trong thai kỳ

Nhiễm trùng của mẹ có thể ảnh hưởng đến thai. Khi thai phụ có những dấu hiệu như sốt, ho rát họng, tiểu buốt, tiểu rắt, khó thở… thai phụ cần được kiểm tra toàn trạng; khám nội khoa; cặp nhiệt kế; xét nghiệm máu, nước tiểu để chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời.

2. THEO DÕI MONITORING SẢN KHOA

Monitoring trong sản khoa

Đây là phương tiện rất quan trong trong theo dõi hoạt động thai nhi và là một trong những phương tiện bổ trợ; căn cứ cho chỉ định cấp cứu của bác sĩ.

  • Monitoring gồm 2 đầu dò: Một đầu dò đo nhịp tim thai, một đầu dò đo cơn co tử cung. Hai đầu dò này được đặt trên bụng thai phụ giúp theo dõi hoạt động thai nhi trong một khoảng thời gian thường từ 20 – 40 phút.
  • Ở đầu dò tim thai: Monitoring giúp đo được tần số tim; biên độ dao động. Xác định được suy thai cấp thông qua biểu hiện nhịp tim thai chậm kéo dài hoặc liên tục. Điều này giúp các bác sĩ kịp thời xử trí cấp cứu nếu không thai sẽ tử vong trong bụng mẹ chỉ trong vài giờ hoặc vài phút. Lợi thế của monitoring là nó theo dõi được hoạt động tim thai trong một khoảng thời gian; trong khi siêu âm chỉ đo được tần số tim thai nhất thời.
  • Ở đầu dò cơn co: Monitoring giúp đo được độ mạnh của cơn co bóp dạ con; đếm được số cơn co trong 10 phút, áp lực cơ bản của tử cung. Điều này giúp tiên lượng trong chẩn đoán doạ đẻ non; cơn co cường tính; thậm chí dự báo rau bong non hay vỡ tử cung, giúp bác sĩ xử trí và tiên lượng kịp thời tránh tai biến nguy hiểm cho mẹ và thai.
  • Khảo sát mối liên quan giữa cơn co và nhịp tim thai giúp đánh giá và tiên lượng các tình huống nguy hiểm cho thai nhi.
Siêu âm là phương tiện khảo sát quan trọng của quá trình khám thai. Tuy nhiên, bên cạnh việc siêu âm, còn có rất nhiều phương tiện khác quan trọng để phát hiện và đánh giá tình hình sức khỏe của cả mẹ và bé trong thai kỳ. Quản lý thai định kỳ có thể giúp bác sĩ theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của cả mẹ và bé. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và an vui! Để đăng ký khám tại phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang , quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

Bình luận