Quan hệ tình dục không an toàn và những nguy cơ gặp phải

09:30 - 27/12/2020 Lượt xem: 311

Quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe và tinh thần. Đặc biệt là các bạn trẻ, các thanh thiếu niên ở tuổi dậy thì.

1. Quan hệ tình dục không an toàn là gì?

Quan hệ tình dục không an toàn là hình thức quan hệ tình dục làm lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục (STDs) và dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn buộc phải thực hiện nạo phá thai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người phụ nữ, cả về thể chất lẫn tinh thần.

2. Các hành vi quan hệ tình dục không an toàn

  • Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.
  • Miệng – tiếp xúc với bộ phận sinh dục.
  • Bắt đầu hoạt động tình dục khi tuổi còn trẻ.
  • Có nhiều bạn tình.
  • Có đối tác nguy cơ cao, một người mà có nhiều bạn tình hoặc truyền nhiễm.
  • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn.
  • Quan hệ với bạn tình từng tiêm chích thuốc.
  • Tham gia hoạt động mại dâm.

3. Những nguy cơ gặp phải khi thực hiện quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn và những nguy cơ gặp phải

Dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Hiện nay, các nhà khoa học đã xác định được khoảng hơn 20 loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs) bao gồm HIV/AIDS, lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, hạ cam mềm, giang mai, nhiễm trùng âm đạo, nhiễm nấm sinh dục, chlamydia…

Mang thai ngoài ý muốn

Tình trạng này hay gặp ở các bạn đang là tình nhân, đang yêu và “sống thử” có quan hệ tình dục và không sử dụng biện pháp tránh thai, dẫn tới mang thai ngoài ý muốn.

Quan hệ tình dục không an toàn làm tăng khả năng có thai ngoài ý muốn. Ảnh hưởng lớn tới tinh thần và sức khỏe của người phụ nữ. Chưa kể đến còn ảnh hướng tới kinh tế khi người phụ nữ đồng ý giữ thai hoặc không giữa thai.

Nguy cơ vô sinh

Khi có thai ngoài ý muốn và không có ý định giữ thai, các bạn phải thực hiện thủ thuật nạo phá thai. Làm tăng khả năng viêm nhiễm phụ khoa, và nguy cơ vô sinh về sau. Đặc biệt, nguy cơ này còn tăng lên khi thực hiện nạo phá thai tại những cơ sở không uy tín.

4. Các biện pháp đảm bảo tình dục an toàn

– Sử dụng bao cao su: nếu bạn quyết định quan hệ tình dục thì bạn cần phải bảo vệ mình tránh khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai sớm. Vì vậy, bạn cần phải thực hiện quan hệ tình dục an toàn bằng cách dùng bao cao su.

– Sống chung thủy: chỉ nên có quan hệ tình dục với người mà bạn biết chắc người đó chỉ có quan hệ tình dục với một mình bạn. Điều quan trọng là người đó phải không bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đề cao lối sống chung thủy một vợ một chồng.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ: từ 6 tháng đến 1 năm ở cả người nam và nữ đều nên tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang hiện triển khai khám phụ khoa, tầm soát ung thư cổ tử cung và những xét nghiệm sàng lọc khác. Để đăng ký khám, quý khách có thể đặt lịch TẠI ĐÂY, hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có mang thai được không?
Nguyên nhân gây ngứa vùng kín ở nữ giới
Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có nên đốt không?
4 phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Điều trị và dự phòng viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai