Sau sinh bau lâu thì nên cấy que tránh thai

11:43 - 13/11/2022 Lượt xem: 61

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai được chị em phụ nữ tin tưởng sử dụng. Trong số những hình thức tránh thai phổ biến nhất hiện nay, cấy que tránh thai được nhiều chị em lựa chọn nhất. Cấy que tránh thai là một trong những phương pháp ngừa thai tốt nhất với sản phụ sau sinh, đang cho con bú,…Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ thời điểm tốt nhất để cấy que tránh thai sau sinh. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Cấy que tránh thai có thật sự hiệu quả?

Hiện cấy que tránh thai đang được rất nhiều chị em lựa chọn bởi đây là phương pháp dễ dùng và phòng tránh tốt nhất trong các biện pháp tránh thai.

Cấy que tránh thai là biện pháp kế hoạch hóa gia đình đáng tin cậy. Hiệu quả của biện pháp này lên tới 95% và kéo dài từ 3-5 năm. Mặc dù tỉ lệ hiệu quả cao nhưng nó không đồng nghĩa là thành công hoàn toàn, một số ít đối tượng vẫn có thể mang bầu khi được cấy que.

Hầu hết những người sử dụng que cấy tránh thai sẽ có lại chu kỳ kinh nguyệt bình thường sau khi tháo que ra và khả năng mang thai sau khi tháo que thường là khoảng 1 tháng.

 cấy que tránh thai

2. Thời điểm tốt nhất để cấy que tránh thai sau sinh là lúc nào?

Thông thường, sau khi sinh con khoảng 4 tuần là một số chị em đã bắt đầu có máu kinh trở lại. Điều này đồng nghĩa với việc là chị em có khả năng mang thai trở lại. Vì vậy, nếu chưa muốn có thai sớm, chị em nên chú ý tránh thai từ thời điểm này. Có 2 trường hợp chị em nên lưu ý khi có ý định cấy que tránh thai:

Nếu đang cho con bú: tốt nhất chị em nên cấy que tránh thai sau khi sinh khoảng 6 tuần.

Nếu không cho con bú và sau khi sinh dưới 3 tuần: chị em có thể cấy que tránh thai vào bất cứ lúc nào, miễn là không mang thai hoặc mắc căn bệnh nào.

Về cơ bản, thời điểm tốt nhất để cấy que tránh thai là 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, hoặc 5 ngày đầu tiên sau khi sảy thai hoặc 21 ngày sau khi sinh. Nếu chị em cấy que tránh thai trong đúng thời điểm này thì không cần sử dụng thêm bất kỳ biện pháp nào khác. Tuy nhiên, nếu chị em không thực hiện đúng vào thời điểm này thì cần sử dụng thêm bao cao su để hỗ trợ trong vòng 7 ngày sau khi cấy thai để tránh rủi ro mang thai.

Sau khi cấy que tránh thai khoảng 3 – 5 năm, nếu muốn tiếp tục sử dụng biện pháp này thì chị em phải thực hiện thủ thuật tháo bỏ que cũ và cấy que mới để đạt được hiệu quả tránh thai tốt nhất.

 3. Một số tác dụng phụ gặp phải sau khi cấy que

Giống như các biện pháp tránh thai khác, khi sử dụng que cấy tránh thai cũng có sẽ một vài tác dụng phụ. Phổ biến nhất là tình trạng xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt (kinh nguyệt thưa hoặc rong kinh), rỉ máu âm đạo. Ngoài ra cấy que tránh thai còn có thể gây ra các tác dụng phụ khác như:

  • Cấy que tránh thai có thể làm thay đổi nội tiết tố của người sử dụng, các triệu chứng có thể gặp như tàn nhang, nám, mụn nổi nhiều...
  • Nhiều chị em sau khi thực hiện cấy que sẽ cảm thấy buồn nôn, tăng cân....
  • Khoảng 30% số người sử dụng phương pháp này sẽ gặp hiện tượng vô kinh.
  • Một số ít trường hợp khác sẽ giảm ham muốn tình dục, ngực căng tức, đau đầu...
  • Việc cấy que tránh thai không phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục.
  • Que cấy dưới da thường sẽ là 3-5 năm, sau thời gian này, dụng cụ sẽ giảm tác dụng, hoặc nếu để quá lâu thì sẽ gây ra các tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không ít chị em tự ý đặt que cấy mà không có bất cứ sự tư vấn nào từ bác sĩ. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Không nên cấy que tránh thai bừa bãi, cần đến các cơ sở y tế uy tín, tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa khi quyết định lựa chọn thực hiện biện pháp này.

 Ngoài những thông tin bài viết cung cấp ở trên các mẹ bầu hãy thường xuyên truy cập website san43nguyenkhang.vn và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho cả gia đình nhé.

Bài viết liên quan

Biện pháp tránh thai cho con bú vô kinh
Bệnh trĩ sau sinh có tự khỏi được không?
Sinh con năm Nhâm Dần 2022 đặt tên con thế nào cho tốt?
Cách khắc phục rụng tóc sau sinh mẹ không nên bỏ qua
Mất ngủ sau sinh và những tác hại khôn lường