Số lượng tinh trùng bao nhiêu là bình thường?

10:44 - 07/05/2023 Lượt xem: 209 Tác giả: Thanh Nga

Để thụ tinh thành công, bên cạnh chất lượng trứng tốt cần phải có tinh trùng đạt chất lượng tốt. Với nam giới, số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng là hai tiêu chuẩn để đánh giá cơ hội mang thai thành công theo cả phương pháp tự nhiên lẫn nhân tạo. Vậy số lượng tinh trùng bao nhiêu là bình thường? Hãy cùng phòng khám sản 43 Nguyễn Khang tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân của số lượng tinh trùng thấp

Các nguyên nhân khiến số lượng tình trùng xuống thấp có thể kể đến như: béo phì, thừa cân, từng trải qua chấn thương hoặc phẫu thuật trong hoặc xung quanh tinh hoàn. Bên cạnh đó, nếu bạn đang dùng một số loại thuốc đều có thể là nguyên nhân gây ra số lượng tinh trùng thấp. Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chất lượng tinh trùng thấp, có thể được chia thành ba loại chính: Tình trạng sức khỏe, môi trường và lối sống.

Tình trạng sức khỏe

Các chấn thương hoặc phẫu thuật cũng như các tình trạng di truyền có thể làm tăng khả năng có số lượng tinh trùng thấp. Bên cạnh đó, các phương pháp điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone và tinh trùng. Ngoài ra, các yếu tố khác có thể kể đến như:

 • Nhiễm trùng bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây ra các tổn thương đối với hệ thống sinh sản.
 • Các vấn đề về cương cứng hoặc xuất tinh, các vấn đề với hệ thống miễn dịch.
 • Các thủ tục y tế, phương pháp điều trị hoặc thuốc cho một loạt các tình trạng bao gồm một số loại thuốc điều trị ung thư, kháng nấm, kháng sinh và loét
 • Phẫu thuật ở hệ thống sinh sản nam giới như phẫu thuật tinh hoàn, phẫu thuật bàng quang, phẫu thuật cho tinh hoàn bị sa, sửa chữa thoát vị bẹn và thắt ống dẫn tinh cũng ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.

Các yếu tố thuộc về môi trường

Bên cạnh tình trạng sức khỏe thì các yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Ví dụ như:

 • Nhiệt độ quá nóng có thể làm cho tinh hoàn giảm sản xuất tinh trùng. Thường xuyên ngâm mình trong bồn tắm nước nóng đến việc đặt máy tính trên đùi đều có thể làm giảm số lượng tinh trùng.
 • Tiếp xúc với thuốc diệt cỏ và các hóa chất công nghiệp khác hoặc kim loại nặng cũng làm cho số lượng tinh trùng của bạn có khả năng bị giảm xuống.

Ngoài ra, người bệnh tiếp xúc với bức xạ từ tia X cũng có thể gây hại cho việc sản xuất tinh trùng.

Các yếu tố liên quan đến lối sống

 • Các thói quen như sử dụng ma túy và nghiện rượu nặng

rượu và các chất kích thích làm ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng

 • Sử dụng thuốc tăng testosterone, vitamin và chất bổ sung trước khi tập luyện được bán trên thị trường đều có thể chứa một lượng nhỏ steroid đồng hóa, có thể làm giảm sản xuất tinh trùng.
 • Do đặc thù của các công việc đòi hỏi phải ngồi lâu, chẳng hạn như lái xe tải
 • Các tình trạng tâm lý như căng thẳng và trầm cảm
 • Cân nặng của cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố

Số lượng tinh trùng bao nhiêu là bình thường?

Thông thường trong mỗi lần xuất tinh, nam giới xuất khoảng 1.5 - 5ml tinh dịch, trong đó chứa tối thiểu khoảng 40 triệu tinh trùng. Như vậy, nồng độ tinh trùng dao động bình thường tối thiểu 15 triệu trên mỗi ml tinh dịch.

Nếu nam giới xuất tinh ít hơn 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch hoặc ít hơn 39 triệu tinh trùng mỗi lần thì được gọi là tinh trùng ít. Số lượng tinh trùng được đánh giá là cao bất thường nếu lớn hơn 200 triệu con trên mỗi ml tinh dịch.

Số lượng tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào?

Số lượng tinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản vì cơ hội mang thai của người phụ nữ giảm đi khi số lượng tinh trùng của người đàn ông thấp hơn. Vì vậy, các vấn đề về chất lượng tinh trùng cũng có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai.

Yếu tố vô sinh nam, thường là do số lượng tinh trùng thấp, đây lý do phổ biến khiến nhiều cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai. Nhưng các cặp vợ chồng cũng có thể gặp các vấn đề sức khỏe khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trong một số trường hợp, vô sinh có thể là do yếu tố nữ như dự trữ buồng trứng thấp, ống dẫn trứng bị tắc, lạc nội mạc tử cung…

Điều trị tinh trùng thấp như thế nào?

 • Phẫu thuật

Nếu bạn mắc chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh thì có thể được sửa chữa bằng phẫu thuật hoặc nếu bạn có một ống dẫn tinh bị tắc nghẽn bạn cũng có thể được bác sĩ chỉ định để tăng cơ hội làm cha. Trong trường hợp không có tinh trùng xuất tinh, tinh trùng thường có thể được lấy trực tiếp từ tinh hoàn hoặc mào tinh bằng kỹ thuật lấy tinh trùng.

 • Điều trị nhiễm trùng

Thuốc kháng sinh có thể chữa khỏi nhiễm trùng đường sinh sản, nhưng điều này không phải lúc nào cũng phục hồi khả năng sinh sản.

Thuốc hoặc tư vấn có thể giúp bạn cải thiện khả năng sinh sản trong các tình trạng như rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm.

 • Thuốc và phương pháp điều trị hormone

Bác sĩ có thể đề nghị thay thế hormone hoặc thuốc trong trường hợp vô sinh do mức độ cao hoặc thấp của một số hormone nhất định hoặc các vấn đề với cách cơ thể sử dụng hormone.

 • Công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART)

Điều trị ART liên quan đến việc lấy tinh trùng thông qua xuất tinh bình thường, phẫu thuật chiết xuất hoặc từ các cá nhân hiến tặng tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Sau đó, tinh trùng được đưa vào đường sinh dục của phụ nữ, hoặc được sử dụng để thụ tinh ống nghiệm hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương.

Nếu bạn nghi ngờ mình có vấn đề gì, hãy hẹn gặp bác sĩ. Bằng cách đó, bạn có thể biết rõ số lượng tinh trùng của bạn có thể thấp đến mức nào và những phương pháp điều trị nào có sẵn. Nếu số lượng tinh trùng của bạn thấp là do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, bác sĩ cũng có thể giúp bạn thực hiện phương pháp điều trị cần thiết.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội … sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch khám thai, khám phụ khoa, siêu âm thai, ổ bụng, xét nghiệm máu quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Các mũi tiêm và mốc tiêm cho bà bầu trước và trong khi mang thai
Nguyên nhân chính khiến IVF thất bại
Những rủi ro có thể gặp khi làm phương pháp IVF
Nguyên nhân sinh non mẹ bầu cần lưu ý để có thai kỳ khỏe mạnh
Các bước thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ