Thai 36 tuần có cần thiết chạy máy monitor hay không?

14:21 - 16/05/2023 Lượt xem: 676 Tác giả: Kim Ngân

Monitoring giúp đánh giá nhịp tim thai và cơn co tử cung nhằm phát hiện sớm các trường hợp suy thai và dọa sinh non. Thai 36 tuần có nhất thiết phải chạy máy monitor hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Mục đích đo Monitoring trong thai kỳ

Thai 36 tuần có cần thiết chạy máy monitor không?

  • Theo dõi tình trạng sức khoẻ của thai đặc biệt là các trường hợp nguy cơ cao (như tuổi mẹ cao > 35, mẹ có bệnh lý nền mãn tính, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, yếu tố di truyền…rau cuốn cổ, rau tiền đạo, dây rốn thắt nút…)
  • Phát hiện sớm các trường hợp suy thai trong thời gian thai nghén và trong chuyển dạ.
  • Phát hiện sớm các bất thường về cơn co tử cung

2. Đánh giá nhịp tim thai bằng Monitor

Nhịp tim thai cơ bản bình thường dao động trong khoảng 120 – 160 lần/phút. Các rối loạn nhịp tim thai:

Nhịp chậm:

  • Nhịp tim thai chậm: dưới 120 nhịp/phút
  • Nhịp chậm vừa: 100 – 119 nhịp/phút
  • Nhịp chậm nặng: dưới 100 nhịp/phút

Nhịp nhanh:

  • Nhịp tim thai nhanh: trên 160 nhịp/phút
  • Nhịp nhanh vừa: 161 – 180 nhịp/phút
  • Nhịp nhanh nặng: trên 180 nhịp/phút

Dựa trên kết quả được ghi ra, bác sĩ sẽ đánh giá mối tương quan giữa cơn co và tim thai, từ đó sẽ phân tích xem có tình trạng suy thai hay không để có hướng xử trí kịp thời, đúng đắn, bảo đảm an toàn cho mẹ và con.

3. Thai 36 tuần có cần thiết chạy monitor hay không?

Từ tuần thứ 36 đến khi sinh, các bác sĩ thường khuyên các bà mẹ nên đi khám thai mỗi tuần và thực hiện đo tim thai. Bởi thời điểm gần sinh sẽ là thời điểm quan trọng để đưa ra những quyết định sinh. Dựa vào các thông tin từ máy đo tim thai, các bác sĩ sẽ xác định được sức khỏe em bé có bình thường hay đang có dấu hiệu bất thường.

Từ kết quả có được, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về các biện pháp hoặc chế độ dinh dưỡng tập luyện cho hai mẹ con để cải thiện tình trạng. Cũng dựa vào đó bác sĩ sẽ quyết định có nên sinh thường hay phải sinh mổ để an toàn cho bé và mẹ. Vậy nên việc theo dõi tim thai bằng Monitoring là hết sức quan trọng ở thời điểm tháng cuối của thai kỳ.

Đánh giá cơn co tử cung và nhịp tim thai bằng monitoring là một đánh giá có tính chất hệ thống và toàn diện. Bất kỳ sự sai lệch nào vượt ra ngoài các đường biểu diễn bình thường cũng cần được nhận biết và phân tích để đưa đến một kết luận đúng đắn trong quá trình theo dõi thai; để tránh dẫn đến can thiệp muộn hoặc can thiệp không cần thiết cho mẹ và thai nhi. Vì vậy theo dõi sức khỏe thai bằng monitor đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thai kỳ.

4. Theo dõi tim thai bằng Monitoring ở đâu?

Hiện tại, các máy theo dõi tim thai có hầu hết ở các bệnh viện trong cả nước. Mẹ bầu có thể đến bệnh viện đăng ký thăm khám đo tim thai hoặc khi có hướng dẫn của bác sĩ.

Tại Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang, mẹ bầu được tư vấn và thực hiện đo tim thai theo quy trình khám thai định kỳ. Kết quả sẽ được các bác sĩ hướng dẫn ngay sau khi chạy máy để đảm bảo quá trình mang thai của mẹ bầu được an toàn và khỏe mạnh.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai lớn và uy tín nhất tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ, để các mẹ bầu có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch khám vui lòng truy cập: TẠI ĐÂY, hoặc liên hệ qua zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Tại sao phụ nữ nên bổ sung acid folic trước khi sinh?
Nguyên nhân sinh non mẹ bầu cần lưu ý để có thai kỳ khỏe mạnh
4 hội chứng mất đoạn nhiễm sắc thể thường gặp
Cách xử trí khi thai nhi ngôi thóp trước
Chẩn đoán và điều trị vỡ tử cung