Tìm hiểu Vaccin covid -19 đối với phụ nữ mang thai, có ý định mang thai và cho con bú

11:55 - 27/08/2021

Việt Nam đang trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử. Tính đến ngày 5/7, nước ta đã thực hiện tiêm 3.903.105 liều vaccine phòng COVID-19. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine này là 226.858 người. Xung quanh vấn đề tiêm phòng covid-19, có rất nhiều câu hỏi, thắc mắc được đặt ra, trong đó có việc phụ nữ mang thai, đang cho con bú có nên đi tiêm vaccine không; tiêm vaccine COVID-19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không?

Việt Nam đang trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử. Tính đến ngày 5/7, nước ta đã thực hiện tiêm 3.903.105 liều vaccine phòng COVID-19. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine này là 226.858 người. Xung quanh vấn đề tiêm phòng covid-19, có rất nhiều câu hỏi, thắc mắc được đặt ra, trong đó có việc phụ nữ mang thai, đang cho con bú có nên đi tiêm vaccine không; tiêm vaccine COVID-19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không? 

1. Các loại vắc xin COVID-19 khác nhau như thế nào?

Hiện tại, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã phê duyệt sử dụng 3 loại vắc xin COVID-19. Hai loại vắc xin cần tiêm 2 liều là Pfizer và Moderna, và một loại vắc xin chỉ cần 1 liều là Johnson & Johnson. Tất cả các vắc xin này đều đã được chứng minh tính an toàn và hiệu quả cao. Phụ nữ mang thai và không mang thai có thể lựa chọn tiêm bất kì loại nào.

Tác dụng phụ là thường gặp sau khi tiêm vắc xin COVID-19. Các tác dụng phụ này khác nhau tùy cơ địa mỗi người và tùy loại vắc xin. Phần lớn người sau tiêm vắc xin cảm thấy giống như bị cúm trong vài ngày. Điều này là bình thường.

Nếu bị đau hoặc sốt sau tiêm vắc xin, bạn có thể uống thuốc giảm đau hạ sốt (acetaminophen). Đây là một loại thuốc không cần kê đơn và an toàn cho phụ nữ mang thai. Nếu quá lo lắng về các tác dụng phụ hoặc nếu chúng kéo dài quá lâu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

2. Vắc xin có ảnh hưởng gì đến cơ thể và khả năng mang thai không?

Các loại vắc xin đã được CDC phê duyệt cho đến nay hoạt động theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên tất cả đều được chứng minh tính an toàn. Bạn cần biết rằng:

  • Tiêm vắc xin không khiến bạn bị nhiễm COVID-19 vì chúng không chứa virut sống.
  • Vắc xin không gây ảnh hưởng lên gen hay DNA của người.
  • Không có bằng chứng cho thấy tiêm vắc xin gây vô sinh.

3. Có kế hoạch mang thai có nên tiêm vaccin không?

Nếu bạn đang lên kế hoạch hoặc đang cố gắng mang thai, bạn vẫn có thể tiêm vắc xin. Không có bằng chứng cho thấy tiêm vắc xin sẽ gây vô sinh. Bạn cũng không cần trì hoãn kế hoạch mang thai sau khi tiêm.

 Đối với các loại vắc xin cần tiêm đủ 2 liều, nếu bạn phát hiện có thai sau khi tiêm liều đầu tiên, bạn vẫn nên tiếp tục tiêm liều thứ 2 theo đúng lịch.

4. Phụ nữ mang thai và cho con bú tiêm vaccin có an toàn không?

tiêm phòng vaccin covid

Phụ nữ mang thai có thể lựa chọn chích vắc xin COVID-19. Ở thời điểm này, các dữ liệu nghiên cứu về tính an toàn khi tiêm vắc xin cho thai phụ vẫn còn hạn chế, tuy nhiên theo hiểu biết của chuyên gia hiện nay thì việc tiêm vắc xin cho thai phụ là không đáng lo ngại.

Chuyên gia cũng cho rằng nên xét nghiệm trước khi tiêm mũi vắc xin đầu tiên. Hàng nghìn thai phụ đã tham gia vào chương trình tiêm vắc xin của CDC. Dữ liệu cho thấy không phát sinh bất kỳ vấn đề nào đáng lo ngại.

Bạn nên thảo luận việc tiêm vắc xin với bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Cần thảo luận về nguy cơ nhiễm bệnh tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh ở vùng bạn đang sống, nguy cơ bệnh diễn tiến nặng nếu bạn bị nhiễm. Vắc xin có thể bảo vệ bạn không bị bệnh nặng nếu nhiễm virut, điều này giúp bảo vệ cho cả bạn và thai nhi.

Đối với phụ nữ cho con bú:

tiêm phòng vaccin covid

ACOG khuyến cáo nên tiêm vắc xin cho phụ nữ đang cho con bú và không cần ngưng cho con bú sau khi tiêm vắc xin. Khi bạn tiêm vắc xin, kháng thể tạo ra có thể qua sữa mẹ và bảo vệ con bạn khỏi vi rút.

Phụ nữ mang thai trước và sau khi tiêm phòng ngoài việc theo dõi sức khỏe bản thân thì cần khám thai đầy đủ và quản lý thai kỹ trong suốt quá trình mang thai. Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi
4 rối loạn nhiễm sắc thể hay gặp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới em bé
Một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai
3 Loại vaccin covid an toàn tiêm cho mẹ bầu và cho con bú
Tụt huyết áp khi mang thai - Phòng khám 43 Nguyễn Khang