Tìm hiểu về siêu âm tuyến giáp

00:50 - 29/05/2021

Tuyến giáp là một cơ quan có nhiều bệnh lý, đặc biệt đối với nữ giới và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vì vậy tầm soát và kiểm tra định kỳ bao gồm vùng tuyến giáp là điều cần thiết. Siêu âm tuyến giáp là một trong những cách thăm khám phổ biến […]

Tuyến giáp là một cơ quan có nhiều bệnh lý, đặc biệt đối với nữ giới và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vì vậy tầm soát và kiểm tra định kỳ bao gồm vùng tuyến giáp là điều cần thiết. Siêu âm tuyến giáp là một trong những cách thăm khám phổ biến nhất để theo dõi tình trạng sức khỏe.

1. Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một trong chín tuyến nội tiết nằm khắp cơ thể sản xuất và giải phóng hormone vào máu.

Tuyến giáp nằm phía trước cổ; có hình dạng như con bướm, phía trước tuyến giáp là da và cơ thịt; phía sau tuyến giáp là khí quản. Tuyến giáp gồm có 2 thùy là thùy trái và thùy phải; chúng được nối với nhau bởi eo tuyến giáp.

2. Siêu âm tuyến giáp là gì?

Siêu âm tuyến giáp là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng cách sử dụng sóng âm; là việc các bác sĩ sử dụng đầu dò của máy siêu âm đặt ở vùng cổ; sau đó máy siêu âm sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết về đặc điểm; tính chất của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở cổ.

siêu âm tuyến giáp

3. Lợi ích của siêu âm tuyến giáp:

   • Là kỹ thuật không xâm lấn, không gây đau đớn.
   • Dễ sử dụng và ít tốn kém hơn so với phương pháp khác.
   • Siêu âm cho ra hình ảnh thực, rõ nét về mô mềm, an toàn, không có bức xạ ion hóa.
   • Siêu âm còn là công cụ tốt để hướng dẫn thủ thuật xâm lấn tối thiểu như sinh thiết kim và chọc hút dịch.

4. Mục đích của siêu âm tuyến giáp là gì?

   • Phát hiện sớm bệnh lý tuyến giáp khi có dấu hiệu bất thường

Bạn có thể được siêu âm tuyến giáp nếu xét nghiệm chức năng tuyến giáp của bạn cho kết quả bất thường hoặc nếu bác sĩ thấy có sự phát triển bất thường ở tuyến giáp khi khám vùng cổ của bạn. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để kiểm tra bệnh suy giáp hoặc cường giáp.

   • Kiểm tra tuyến giáp định kỳ

Kỹ thuật siêu âm tuyến giáp như một phần của quá trình khám sức khỏe định kỳ. Siêu âm có thể cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao của các cơ quan khác; giúp bác sĩ có thể hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bạn. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn siêu âm nếu bác sĩ nhận thấy tình trạng sưng phù bất thường; đau hoặc nhiễm trùng để có thể phát hiện những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra những triệu chứng này.

   • Cần sử dụng khi tiến hành chọc hút lấy mẫu tế bào xét nghiệm

Siêu âm tuyến giáp cũng có thể được sử dụng nếu bác sĩ cần tiến hành chọc hút tuyến giáp bằng kim nhỏ (FNA) hoặc các mô xung quanh để kiểm tra.

5. Lưu ý sau khi siêu âm 

   • Về kết quả siêu âm:

Phụ thuộc vào kết quả siêu âm, bạn sẽ cần được theo dõi sau khi siêu âm hoặc không. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn tiến hành sinh thiết nếu nghi ngờ có khối u.

Nếu kết quả siêu âm của bạn cho thấy có điều gì đó bất thường; bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành thêm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ cần tiến hành thêm một thủ thuật siêu âm nữa hoặc một loại siêu âm khác có thể cho thấy hình ảnh của tuyến giáp một cách rõ ràng hơn. Nếu bạn có u nang, nhân giáp hoặc khối u, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật cắt bỏ hoặc tiến hành các biện pháp điều trị khác.

   • Chế độ ăn:

Bạn không cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt nếu kết quả siêu âm không có gì bất thường. Nếu bác sỹ tiến hành siêu âm tuyến giáp như một phần của quá trình khám sức khỏe thông thường, thì bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần tiến hành siêu âm trong lần khám sức khỏe định kỳ tiếp theo.

   • Đối với các người có tiền sử bệnh lý tuyến giáp

Nếu bạn có tiền sử gia đình về các bất thường về tuyến giáp hoặc các tình trạng liên quan, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn siêu âm tuyến giáp thường xuyên hơn để phát hiện sớm các triệu chứng bất thường về tuyến giáp.

Siêu âm tuyến giáp là thủ thuật nhanh gọn, không gây đau đớn và có thể giúp phát hiện ra nhiều vấn đề sức khỏe ở giai đoạn sớm. Chúng ta nên khám và theo dõi định kỳ để phát hiện tình trạng bệnh lý để kịp thời khắc phục, đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội . Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội … sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch khám quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

Bài viết liên quan

Gợi ý sét đồ cho mẹ bầu ngày nắng nóng
Dây rốn một động mạch có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Đi tiểu đêm khi mang thai và cách khắc phục cho mẹ bầu
Viêm lộ tuyến khi mang thai có sinh thường được không?
Điều trị viêm lộ tuyến sau sinh như thế nào?