Toxoplasmosis là gì? Triệu chứng như thế nào?

07:10 - 06/01/2021

Toxoplasmosis là nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra triệu chứng giống cúm. Sinh vật gây bệnh toxoplasmosis – Toxoplasma gondii – là một trong những ký sinh trùng phổ biến nhất trên thế giới. 1. Định nghĩa Toxoplasmosis Toxoplasmosis là nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra triệu chứng giống cúm. Sinh […]

Toxoplasmosis là nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra triệu chứng giống cúm. Sinh vật gây bệnh toxoplasmosis – Toxoplasma gondii – là một trong những ký sinh trùng phổ biến nhất trên thế giới.

1. Định nghĩa Toxoplasmosis

Toxoplasmosis là nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra triệu chứng giống cúm. Sinh vật gây bệnh toxoplasmosis – Toxoplasma gondii – là một trong những ký sinh trùng phổ biến nhất trên thế giới.

Hầu hết mọi người bị ảnh hưởng không bao giờ phát triển các dấu hiệu và triệu chứng. Nhưng đối với trẻ sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm bệnh và những người bị tổn thương hệ thống miễn dịch, toxoplasmosis có thể gây biến chứng vô cùng nghiêm trọng.

Nếu thường khỏe mạnh, có thể không cần bất kỳ điều trị nào cho bệnh toxoplasmosis. Nếu đang mang thai hoặc có giảm miễn dịch, một số thuốc có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Tuy nhiên, cách tiếp cận tốt nhất là phòng ngừa.

2. Triệu chứng bệnh Toxoplasmosis

Thông thường, không biết đã nhiễm toxoplasmosis, mặc dù một số người có thể phát triển triệu chứng bệnh toxoplasmosis tương tự như của bệnh cúm hoặc tăng bạch cầu đơn nhân, chẳng hạn như:

   • Đau nhức cơ thể.
   • Sưng hạch bạch huyết.
   • Nhức đầu.
   • Sốt.
   • Mệt mỏi.
   • Thỉnh thoảng đau họng.
   • Người bệnh nhiễm HIV/AIDS, đang được hóa trị hoặc gần đây đã cấy ghép nội tạng, có nhiều khả năng phát triển các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm toxoplasmosis nặng, bao gồm: Nhức đầu; lẫn lộn; động kinh…
   • Tình trạng nhiễm bệnh ở phổi có thể tương tự như bệnh lao hoặc viêm phổi Pneumocystis carinii, nhiễm trùng cơ hội chung xảy ra ở những người bị AIDS.
   • Mờ mắt do viêm nhiễm nghiêm trọng của võng mạc (mắt toxoplasmosis).

3. Các dấu hiệu có thể gặp ở thai nhi và trẻ nhỏ

Phụ nữ mang thai nhiễm toxoplasmosis

Đối với thai nhi

Hầu hết phụ nữ có thai bị nhiễm toxoplasmosis không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh, nhưng nếu bị nhiễm bệnh lần đầu tiên ngay trước hoặc trong quá trình mang thai, có khoảng 30 phần trăm nguy cơ truyền bệnh cho em bé (bẩm sinh toxoplasmosis), ngay cả khi không có các dấu hiệu và triệu chứng.

Các rủi ro và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng của bé thường phụ thuộc vào khi ở trong thời kỳ mang thai đã bị nhiễm bệnh. Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên. Mặt khác, trước đó trong thời kỳ mang thai bị nhiễm trùng xảy ra, kết quả nghiêm trọng hơn cho em bé. Rất nhiều bệnh nhiễm trùng kết thúc sớm trong thai chết lưu hoặc sẩy thai, và trẻ em không có khả năng được sinh ra với các vấn đề nghiêm trọng như: Động kinh; gan và lá lách to; vàng da và lòng trắng của (vàng da) mắt; mắt bị nhiễm trùng nặng.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chỉ một số nhỏ các em bé có dấu hiệu toxoplasmosis bệnh khi sinh. Thay vào đó, nhiều trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh không phát triển các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cho đến khi ở lứa tuổi thiếu niên hoặc sau đó. Những dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

   • Nghe kém.
   • Chậm phát triển tâm thần.
   • Mắt bị nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa.

Để cập nhật những kiến thức về sản phụ khoa và các kiến thức sau sinh, quý khách có thể truy cập website: SAN43NGUYENKHANG.VN. Để đăng ký khám tại phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn khang; quý khách có thể đặt lịch TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ ZALO: 0342.318.318  để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Điều trị viêm họng ở mẹ bầu
Những vấn đề thường gặp ở tuần thai 38
Dây rốn một động mạch có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Những tình trạng nguy hiểm của nước ối đối với thai nhi
Đi tiểu đêm khi mang thai và cách khắc phục cho mẹ bầu