Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có nên đốt không?

15:05 - 15/11/2022 Lượt xem: 145 Tác giả: Thanh Nga

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ, giai đoạn đầu thường triệu chứng rất mờ nhạt khiến nhiều người chủ quan, dẫn đến đa số khi phát hiện thì đã ở giai đoạn 2 của bệnh. Vậy viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có những triệu chứng gì, có cần điều trị bằng phương pháp đốt không, hãy cùng phòng khám sản 43 Nguyễn Khang tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tế bào tuyến tiết nhầy trong kênh cổ tử cung bị lộn ra ngoài. Người phụ nữ bị lộ tuyến cổ tử cung thường than phiền có khí hư nhiều hơn do hoạt động tiết chất nhầy của phần mô tuyến lan rộng ra, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển gây viêm.

Đây được xem là tổn thương lành tính cổ tử cung bản thân nó là những sang thương tại cổ tử cung, không phải ung thư. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện để điều trị và loại bỏ các yếu tố nguy cơ tác động kịp thời, các tổn thương này có thể tiến triển thành viêm nhiễm mạn tính, có thể gây vô sinh hoặc ung thư cổ tử cung.

2. Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 là gì?

Tùy tình trạng, mức độ bệnh mà chia ra thành các cấp độ khác nhau.

  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1: vùng lộ tuyến bị viêm cổ tử cung nhẹ. Lúc này diện tích vùng tổn thương dưới 1/3 diện tích vùng lộ tuyến.
  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2: diện tích vùng tổn thương đã chiếm 1/3 đến 2/3 diện tích lộ tuyến. Tình trạng bệnh ở mức trung bình.

viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3: vùng lộ tuyến viêm cổ tử cung nặng, vùng tổn thương chiếm 2/3 thậm chí toàn bộ vùng lộ tuyến và gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chị em và cần được điều trị ngay.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 là mức độ tổn thương trung bình, có thể gây biến chứng sang các bệnh viêm nhiễm khác như nấm, viêm tắc vòi trứng hay viêm cổ tử cung,... Đây cũng là cơ hội để các loại virus gây bệnh liên quan đến đường tình dục có cơ hội phát triển mạnh và gây bệnh. Viêm lộ tuyến cấp độ 2 nếu không được điều trị thích hợp có thể gây tăng nguy cơ vô sinh - hiếm muộn cho người bệnh (do nồng độ pH trong môi trường âm đạo thay đổi, làm tinh trùng bị tiêu diệt trước khi gặp trứng).

3. Triệu chứng viêm lộ tuyến độ 2

Đến giai đoạn 2 của bệnh, các triệu chứng của viêm lộ tuyến độ 2 bắt đầu xuất hiện rầm rộ và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của nhiều chị em phụ nữ. Một số biểu hiện điển hình thường gặp là:

  • Khí hư tiết nhiều hơn bình thường
  • Màu sắc khí hư chuyển vàng hoặc xám xanh, có mùi hôi khó chịu
  • Cảm giác ngứa vùng kín, khó chịu vì “ẩm ướt” do khí hư
  • Tiểu nhiều, tiểu rắt.
  • Đau nhiều hơn khi quan hệ, có thể có xuất huyết âm đạo bất thường
  • Đau thắt lưng, đau vùng chậu, đau khi thay đổi tư thế

 4. Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có nên đốt không?

Đối với viêm lộ tuyến cổ tử cung, trừ khi các triệu chứng của bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt, nếu không thì bạn không cần thiết phải thực hiện việc điều trị. Hầu hết phụ nữ chỉ gặp một vài vấn đề và tình trạng viêm lộ tuyến có thể tự biến mất. Tuy nhiên, tình trạng viêm lộ tuyến giai đoạn 2 nếu không sớm chữa trị sẽ chuyển sang giai đoạn cuối cùng của bệnh là giai đoạn 3. Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 khó điều trị hơn, biến chứng cũng nhiều hơn. Nếu bạn liên tục có các triệu chứng như tiết dịch nhầy, chảy máu hoặc đau trong hoặc sau khi quan hệ - hãy trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn điều trị thích hợp. Phương pháp điều trị chính là đặt thuốc và đốt lộ tuyến. Phương pháp đốt có thể được thực hiện bằng biện pháp đốt điện, áp lạnh hoặc đốt laser.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có nên đốt không là điều mà rất nhiều chị em mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung băn khoăn. Vì phương pháp đốt tuy thực hiện nhanh, nhưng bạn vẫn cần một thời gian dài để hồi phục hoàn toàn vết thương, bên cạnh đó, đây vẫn là phương pháp xâm lấn nên vẫn có nguy cơ gặp phải một số biến chứng sau thủ thuật như cổ tử cung bị xơ cứng, bít hẹp, máu kinh bị ứ đọng, vô sinh. Do đó, việc lựa chọn phương pháp đốt trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, thể trạng sức khỏe, kinh tế và mong muốn của người bệnh, bác sĩ có thể cho đặt thuốc, kết hợp uống thuốc để hết viêm nhiễm sau đó mới áp dụng phương pháp đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung (diệt tuyến).

Ngoài những thông tin bài viết cung cấp ở trên các bạn hãy thường xuyên truy cập website san43nguyenkhang.vn và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho cả gia đình nhé.

 

 

Bài viết liên quan

Những điều cần biết về u tế bào mầm
 Khối u tế bào mầm
Khối u đệm buồng trứng
Sử dụng ghế xông phụ khoa trong hỗ trợ điều trị viêm phụ khoa
Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì ra bã