Xét nghiệm tiền sản giật mẹ nên thực hiện ở thời điểm nào?

10:43 - 14/05/2021

Tiền sản giật là bệnh lý liên quan đến thai nghén ở phụ nữ; có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề cho mẹ và thai nhi nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, trong quá trình mang thai mẹ bầu xét nghiệm tiền sản giật để phát hiện sớm cũng như […]

Tiền sản giật là bệnh lý liên quan đến thai nghén ở phụ nữ; có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề cho mẹ và thai nhi nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, trong quá trình mang thai mẹ bầu xét nghiệm tiền sản giật để phát hiện sớm cũng như có cách phòng tránh kịp thời khi có triệu chứng bất thường.

1. Tiền sản giật là bệnh gì?

Tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý thai nghén toàn thân do thai nghén gây ra trong 3 tháng cuối của thai kỳ (từ tuần thứ 20) với 3 triệu chứng: Tăng huyết áp, protein niệu và phù.

Tiền sản giật là giai đoạn xảy ra trước khi lên cơn sản giật. Giai đoạn sản giật có thể kéo dài vài giờ, vài ngày; vài tuần hoặc chỉ thoáng qua tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân sinh bệnh của tiền sản giật. Tuy nhiên, có một số yếu tố sau đây có thể góp phần dẫn đến sự xuất hiện tiền sản giật. Các yếu tố thuận lợi như: Đa thai, đa ối; tuổi mẹ trên 35 tuổi, dưới 18 tuổi hoặc mẹ hút thuốc lá; đái tháo đường thai kỳ,tăng huyết áp mạn tính, béo phì; có tiền sử có tiền sản giật – sản giật ở lần mang thai trước; thừa cân béo phì, thai phụ mắc chứng máu khó đông…

xét nghiệm tiền sản giật
Trong quá trình mang thai mẹ nên khám thai và làm xét nghiệm sàng lọc bệnh lý tiền sản giật

2. Xét nghiệm tiền sản giật khi nào?

Xét nghiệm tầm soát tiền sản giật sẽ được tiến hành khi tuổi thai từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày. Đây là xét nghiệm không xâm lấn, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Bác sĩ sẽ hỏi về các bệnh lý của thai phụ và người thân thai phụ, thực hiện các phương pháp thăm khám cần thiết để tính toán nguy cơ và chẩn đoán khả năng mắc tiền sản giật của bà bầu.

Qua đó, nếu xác định thai phụ thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh này thì bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra liệu trình giúp phòng ngừa bệnh. Còn nếu thai phụ thuộc nhóm có nguy cơ thấp, chưa chắc 100% là không mắc tiền sản giật; vì vậy vẫn cần tiếp tục khám thai đều đặn để theo dõi, phát hiện sớm các bệnh lý trong suốt thai kỳ.

3. Xét nghiệm tiền sản giật bao gồm những gì?

   • Xét nghiệm nước tiểu:

Là một trong ba bước quan trọng trong quá trình xét nghiệm sàng lọc khi mang thai giúp phát hiện nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật. Bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số Protein(đạm) có trong nước tiểu để đưa ra kết quả về mức độ mắc bệnh và đảm bảo an toàn cho thai nhi. Nếu lượng protein trong nước tiểu vượt mức cho phép khoảng 7.5 -20 mg/dL ở tuần thai 37 -39. Trong tuần thai này, thai phụ có nguy cơ bị tiền sản giật hoặc nhiễm độc huyết. Đặc biệt là trường hợp huyết áp tăng; phù chân và tay thì bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra tiền sản giật ngay.

xét nghiệm tiền sản giật
Xét nghiệm nước tiểu một trong những chỉ số quan trọng đánh giá bệnh lý tiền sản giật
   • Xét nghiệm máu:

Xét nghiệm này lấy máu từ tuần 11 đến tuần 13 để đo nồng độ PIGF. PIGF được biết đến là một protein tiền sinh mạch máu có vai trò trong việc điều hòa mạch máu của bánh nhau và chức năng của nội mô trong suốt quá trình thai kỳ. Thông thường nống độ PIGF sẽ cao trong 6 tháng đầu và có xu hướng giảm dần ở 3 tháng cuối. Đối với mẹ bầu có nguy cơ tiền sản giật, chất này sẽ giảm nhiều trong máu của mẹ trong suốt quá trình mang thai.

   • Siêu âm thai:

Siêu âm thai được thực hiện nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi. Siêu âm thai điều độ sẽ ước lượng kiểm tra nước ối trong tử cung; đo trở kháng động mạch tử cung từ đó đảm bảo sự an toàn của con. Nếu mẹ có mắc tiền sản giật thì chỉ số trở kháng động mạch cũng sẽ tăng lên.

   • Đo sức khỏe của thai nhi:

Kiểm tra nhịp tim sẽ phản ánh được sức khỏe của thai nhi trong quá trình vận động. Kết quả đo sức khỏe thai nhi sẽ được kết hợp với dữ liệu từ siêu âm thai để tạo nên trắc đồ sinh lý học của trẻ về hoạt động hô hấp; cũng như chuyển động của thai nhi và lượng nước ối hiện đang có trong tử cung.

Ngoài ra tùy vào từng trường hợp thì các bác sĩ có thể chỉ định mẹ bầu làm thêm 1 số các xét nghiệm

+ Điện giải đồ và dự trữ kiềm

+ Kiểm tra chức năng đông chảy máu toàn bộ.

Khám thai định kỳ là cách tốt nhất để thai phụ và thai nhi luôn trong trạng thái khỏe mạnh trong suốt thai kỳ là thực hiện quản lý thai nghén khám thai định kỳ. Qua đó bác sĩ chuyên khoa có thể kiểm tra huyết áp, xét nghiệm máu; sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ,… cùng nhiều yếu tố khác nhằm sớm phát hiện ra những triệu chứng và dấu hiệu không chỉ của tiền sản giật mà còn cả những bệnh lý khác nếu có.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội . Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội … sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch khám, siêu âm thai, ổ bụng, xét nghiệm máu quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Gợi ý sét đồ cho mẹ bầu ngày nắng nóng
Điều trị viêm họng ở mẹ bầu
Những vấn đề thường gặp ở tuần thai 38
Dây rốn một động mạch có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Đi tiểu đêm khi mang thai và cách khắc phục cho mẹ bầu