Ý nghĩa của xét nghiệm CA – 125

08:54 - 23/07/2020 Lượt xem: 165

CA-125 là một chất chỉ điểm cực kỳ chính xác đối với các khối u biểu mô không nhầy của buồng trứng. Xét nghiệm CA-125 tăng lên ở hơn 80% phụ nữ bị ung thư buồng trứng. Chất chỉ điểm khối u này có độ nhạy và đặc hiệu cao đối với bệnh ung thư […]

CA-125 là một chất chỉ điểm cực kỳ chính xác đối với các khối u biểu mô không nhầy của buồng trứng. Xét nghiệm CA-125 tăng lên ở hơn 80% phụ nữ bị ung thư buồng trứng. Chất chỉ điểm khối u này có độ nhạy và đặc hiệu cao đối với bệnh ung thư buồng trứng và đã giúp ích nhiều cho bác sĩ trong việc chẩn đoán.

1. CA – 125 là chất gì?

CA – 125 là tên viết tắt của Carbohydrate antigen 125 có nghĩa là kháng nguyên ung thư. Bản chất của CA – 125 là glycoprotein và có trọng lượng phân tử cao 200.000 dalton. Được phát hiện vào năm 1981 và đây là một chất chỉ điểm ung thư tốt cho ung thư buồng trứng.

Kháng nguyên ung thư này bình thường có thể thấy ở nội mạc tử cung và trong dịch tử cung. CA – 125 bình thường có một lượng nhỏ chất này được tìm thấy trong tuần hoàn. Nồng độ CA – 125 tăng cao trong máu khi có tình trạng phá hủy các mô này. Ví dụ ở các bệnh nhân bị ung thư nội mạc tử cung hay các bệnh ung thư khác như: ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư phổi,…

2. Những ai nên thực hiện xét nghiệm CA – 125?

xét nghiệm ca-125
Những phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng nên đi thực hiện xét nghiệm
   • Mọi phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng (có yếu tố tiền sử gia đình) đều nên xét nghiệm kiểm tra CA – 125.
   • Những phụ nữ đã cắt bỏ u xét nghiệm kiểm tra để phát hiện ung thư tái phát.
   • Những phụ nữ đã được chẩn đoán chắc chắn mắc ung thư buồng trứng xét nghiệm trước khi bắt đầu điều trị để đánh giá hiệu quả điều trị.

3. Xét nghiệm được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm này thực hiện trên mẫu huyết thanh được tách ra từ máu tĩnh mạch của bệnh nhân. Không nhất thiết bệnh nhân phải nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm.

Quy trình lấy máu được thực hiện theo các bước như sau:

– Sát khuẩn vị trí lấy máu bằng cồn 70 độ.

– Buộc garo trên vùng tĩnh mạch cần lấy máu ở mức phù hợp.

– Dùng kim chích vào vị trí tĩnh mạch và hút đủ thể tích máu cần làm xét nghiệm vào ống nghiệm chứa máu.

– Tháo garo, cầm máu cho bệnh nhân.

– Mẫu được chuyển đến phòng xét nghiệm và được thực hiện phân tích trên hệ thống máy hóa sinh chuyên dụng và kết quả sẽ được bác sĩ thông báo cho bạn sau đó.

4. Ý nghĩa của xét nghiệm CA – 125 trong ung thư buồng trứng

xét nghiệm ca-125

Giá trị bình thường của xét nghiệm CA – 125 là < 35 U/ml.

Xét nghiệm có vai trò quan trọng trong việc phát hiện ung thư buồng trứng ở phụ nữ: nếu kết quả xét nghiệm > 65 U/ml thì 90% gợi ý bệnh nhân có khối u ác tính.

Trong ung thư buồng trứng ở phụ nữ còn kinh nguyệt giá trị CA – 125 có thể tăng hơn 200 U/ml còn đối với phụ nữ mãn kinh thì CA – 125 > 35 U/ml.

Để tăng độ nhạy cho chẩn đoán thường kết hợp cùng với xét nghiệm CEA, CA 72 – 4.

– Xét nghiệm được dùng để theo dõi đáp ứng điều trị với ung thư buồng trứng và để phát hiện tình trạng ung thư tái phát:

   • Giá trị CA – 125 sau khi mổ có mối tương quan chặt chẽ với khối u còn sót lại.
   • Trong khi điều trị hóa chất nồng độ này cũng có tương quan chặt chẽ giữa kết quả điều trị và tiên lượng kết quả.

– Đôi khi xét nghiệm này cũng được sử dụng để sàng lọc các phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng (tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng) song vẫn chưa phát hiện bị bệnh.

– Nồng độ CA – 125 tăng khi ung thư di căn hay còn sót ung thư phúc mạc.

– Hỗ trợ trong chẩn đoán các bệnh ung thư khác như: trường hợp nghi ngờ ung thư cổ tử cung khi kết hợp thực hiện cùng với xét nghiệm CEA, SCC, Cyfra 21 – 1 hoặc trường hợp nghi ngờ ung thư phổi khi kết hợp cùng với các xét nghiệm NSE, SCC, CEA,…

 

 

Bài viết liên quan

Khám phụ khoa ở đâu tốt? - Địa chỉ khám phụ khoa uy tín Hà Nội
Xét nghiệm quan trọng trong 3 tháng đầu dành cho mẹ bầu
Xét nghiệm D-Dimer là gì, ý nghĩa xét nghiệm D-Dimer.
Xét nghệm beta HCG và những điều cần biết?
Ý nghĩa chỉ số ASC trong xét nghiệm nước tiểu