5 món ăn bổ dưỡng cho bà bầu trong mùa hè

16:29 - 12/06/2023 Lượt xem: 283 Tác giả: Thu Hoàng

Mùa hè nắng nóng như những ngày này dễ khiến các mẹ bầu chán ngán không muốn ăn cơm. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu mà còn cả với thai nhi trong bụng mẹ. Dưới đây là những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu vào mùa hè.

1. Thịt bò xào măng tây

Danh sách các món ăn mùa hè cho bà bầu dễ ăn mà lại bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt chắc chắn không thể thiếu món “Thịt bò xào măng tây” rồi! Măng tây được xem là loại “rau hoàng đế” bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn nhiều loại rau khác, cụ thể như: chất xơ, đạm, các vitamin K, C, A, glucid, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folic,....

Loại thực phẩm này khi kết hợp cùng thịt bò sẽ tạo nên một món ăn lạ miệng, thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Nếu mẹ bầu đã quá “ngán” những món kho, hầm rồi thì đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho ngày hè nóng bức đấy!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

200 gr thịt bò sườn mềm

300g măng tây

1 củ cà rốt

3 tép tỏi

2 củ hành tím

Gia vị: 1 thìa mắm ngon, 1 thìa xì dầu, tiêu, 1 chút bột nêm, 2 thìa dầu ăn.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Thịt bò thái lát mỏng, ướp thịt với hành tím, mắm, bột nêm, tiêu và chút dầu ăn. Măng tây bỏ phần cứng, cắt khúc và rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ cắt thanh dài bằng măng tây.

Bước 2: Cho dầu vào chảo, đập tỏi nhuyễn rồi cho măng tây và cà rốt vào xào, thêm chút nước cho măng và cà rốt chín. Nêm chút muối cho xanh măng. Sau 3-5 phút, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, lửa lớn. Thịt chín thì tắt bếp, dọn ra dĩa rắc tiêu thơm lên trên.

món ăn bổ dưỡng cho bà bầu 

2. Canh bí đao sườn non

Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc cực kỳ hiệu quả. Vì vậy, sử dụng bí đao nấu canh cùng với sườn non sẽ tạo ra một món vừa thanh mát, bổ dưỡng lại rất dễ ăn cho bà bầu vào những ngày hè oi nóng.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

Sườn non: 200g

Bí đao: 1 trái

Hành tím: 3 củ

Hành lá, ngò rí, tiêu, hạt nêm

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí đao gọt vỏ, chẻ làm tư, cắt bớt ruột rồi cắt thành miếng dày khoảng 1cm. Sườn non chặt khúc dài 2cm, ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 ít hành tím đập dập, băm nhỏ, để thấm 15 phút. Hành lá, rau ngò rửa sạch, và cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh bí đao sườn non

Đun sôi 1 lít nước, cho sườn non vào sau đó giảm lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 20 phút cho sườn ra nước ngọt. Tiếp tục cho bí đao vào nấu đến khi bí vừa chín tới, nêm nếm cho vừa miệng, đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, múc canh ra tô, rải lên trên ít hành lá và ngò rí là có thể thưởng thức ngay.

3. Canh gà hạt sen

Canh gà hạt sen có tác dụng giải độc và giúp cho giấc ngủ thêm hiệu quả. Vì hạt sen có công dụng trị chứng mất ngủ rất tốt. Canh gà hạt sen có tác dụng an thai, định thần, rất tốt cho mẹ bầu.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 con gà ác

1 nắm hạt sen tươi

Cà rốt, nấm hương, rau thơm, hành lá

Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt

Cách làm:

Hầm gà ác với hạt sen

Khi gà đã chín thì cho nấm hương và cà rốt vào ninh đến khi mềm

Sau đó, cho hành lá và rau thơm vào để tăng độ bắt mắt

món ăn bổ dưỡng cho bà bầu

4. Canh cua mồng tơi

Canh cua mồng tơi chứa một lượng lớn canxi mà trong giai đoạn đầu thai kỳ canxi là rất cần thiết. Vì vậy, một bát canh cua mồng tơi sẽ là nguồn cung cấp giàu canxi, hơn nữa canh cua mồng tơi còn hỗ trợ cắt giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

Chuẩn bị nguyên liệu:

200g cua đồng

1 mớ rau mồng tơi, ½ quả mướp

Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt

Cách làm:

Sơ chế cua, giã nhỏ và lọc lấy nước

Rửa sạch rau mồng tơi và cắt nhỏ

Phi hành lên, sau đó cho gạch cua vào đảo đều

Thêm một lượng nước vừa đủ và cho gia vị vào, tiếp tục đun đến khi sôi thì cho rau mồng tơi vào và mướp vào

Đun đến khi mướp đã mềm thì tắt bếp

5. Canh rong biển

Những dưỡng chất có trong rong biển giúp hỗ trợ em bé phát triển não bộ và cung cấp nhiều loại men tiêu hóa có lợi.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Rong biển khô

Sườn heo hoặc các loại sườn tùy ý

Gia vị: Hạt nêm, muối

Cách làm:

Ngâm rong biển khô đến khi nở ra thì xả qua nước sạch

Ướp sườn và xào với các gia vị cho vừa ăn

Đun nước đến khi sôi thì cho sườn vào, sau đó cho rong biển đun trên lửa nhỏ, cuối cùng cho một ít hành lá để tạo mùi thơm.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Một số vấn đề tuyến vú thời kì cho con bú
4 Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bạn nên biết
Tầm soát ung tư cổ tử cung bằng xét nghiệm HPV
Phá thai bằng thuốc và những lưu ý không thể bỏ qua
Các mốc siêu âm thai 3 tháng đầu mẹ bầu không nên bỏ qua