6 Nhóm dưỡng chất quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua
16:15 - 27/03/2023 Lượt xem: 331 Tác giả: Thu Hoàng
Thời gian mang thai, cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng hơn người bình thường. Việc thiếu dinh dưỡng làm mẹ bầu mất đi sức đề kháng, dễ mắc những bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, thai nhi trong bụng sẽ không đủ chất để phát triển khỏe mạnh. Tệ hơn có thể gây ra những bệnh tật bẩm sinh, thai nhẹ cân, sinh non thiếu tháng,… Chính vì vậy, muốn thai nhi phát triển toàn diện và khỏe mạnh, mẹ bầu tuyệt đối không nên bỏ qua những vi chất dinh dưỡng này.
1. Canxi
Canxi cần cho sự phát triển khung xương của thai nhi. Nhu cầu canxi trong suốt quá trình mang thai từ 800mg- 1000mg mỗi ngày, đặc biệt tăng trong giai đoạn cuối thai kỳ khoảng 1500mg trên ngày trong 3 tháng cuối và thời kỳ cho con bú. Chế độ ăn của mẹ bầu không cung cấp đủ canxi dẫn đến:
Để cung cấp đủ cho thai thì cơ thể mẹ sẽ rút canxi từ xương của mẹ để bù lại lượng thiếu cho thai mẹ dễ bị đau nhức xương, răng dễ vỡ...
Trẻ sinh ra có thể bị còi xương.
Thực phẩm chứa nhiều canxi: Sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, tôm, cua, cá...Mẹ bầu có thể cung cấp qua ăn uống hoặc sử dụng viên uống bổ sung.
2. Sắt
Nhu cầu sắt của bà bầu theo khuyến cáo là 30mg sắt nguyên tố trên ngày trong suốt quá trình mang thai và sau sinh một tháng. Nếu chế độ ăn mẹ bầu không cung cấp đủ sắt dẫn tới thiếu sắt.
Ảnh hưởng của việc thiếu sắt:
Đối với mẹ: Gây thiếu máu hồng cầu nhỏ ở mẹ, nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, tai biến sản khoa (Băng huyết sau sinh, nhiễm khuẩn sau sinh...)
Đối với bé: Bé nhẹ cân, giảm phát triển trí tuệ, thiếu máu sau sinh..
Các thực phẩm có nhiều sắt: Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, nghêu, sò, ốc, hến, ngũ cốc, gan, tiết...các loại rau có nhiều sắt như rau dền, rau bina, các loại rau màu xanh...
3. Acid Folic
Chế độ ăn cho bà bầu không cung cấp đủ acid folic dẫn đến thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Acid folic có tác dụng chống lại thiếu sót của ống thần kinh. Nhu cầu khuyến cáo cho bà bầu là 400 – 800 mcg/ ngày.
Nguồn cung cấp acid folic: Rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt... hoặc sử dụng viên uống có chứa acid folic.
4. Kẽm
Nhu cầu kẽm cho mẹ bầu là 12mg/ ngày, chế độ ăn cho bà bầu nếu không cung cấp đủ kẽm, thiếu kẽm có thể dẫn đến:
- Sảy thai
- Thai chết lưu
- Sinh non hoặc thai bị già tháng
- Nguồn cung cấp kẽm tốt nhất là thịt, hải sản...
5. Omega 3
Omega 3 được biết đến với hai chất là EPA và DHA, EPA hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch, tim mạch, trong khi DHA tốt cho bộ não, mắt và hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Omega 3 còn được sử dụng cho người mẹ sau sinh, giúp tạo sữa. Các nghiên cứu cho biết, nếu thực đơn của người mẹ có đủ lượng Omega 3 trong thời gian cho con bú thì bé sẽ hoàn thiện hơn về thị giác và nhận thức. Ngoài ra, Omega 3 còn giúp ngừa dị ứng ở bé sơ sinh và ngăn ngừa chuyển dạ sớm, hạn chế tiền sản giật, tăng cân nặng cho mẹ và thai nhi.
6. Vitamin và khoáng chất
Sử dụng vitamin và khoáng chất một cách đúng đắn giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Các vitamin cần thiết như C, A, B1, B2, B3, B5, B6, B12, D… Các khoáng chất như sắt, kẽm, kali, đồng, taurine, selenium, canxi… Đặc biệt, sắt và canxi rất cần cho ba tháng cuối để tạo máu giúp mẹ bầu không bị sinh non, trẻ sơ sinh không bị thiếu cân, duy trì xương của mẹ luôn vững chắc… Nói chung, mẹ bầu cần ăn nhiều trái cây, rau xanh trong thời kỳ mang thai thì rất tốt cho thai nhi.
Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội … sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch khám thai, khám phụ khoa, siêu âm thai, ổ bụng, xét nghiệm máu quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.