Ăn gì để bổ trứng cho người chuẩn bị làm ivf
14:02 - 21/04/2023 Lượt xem: 924
Chế độ ăn uống bồi bổ buồng trứng không chỉ giúp phụ nữ bảo vệ sức khỏe sinh sản mà còn tác động tích cực đến sức khỏe tổng quát. Vì thế, không chỉ những người muốn thụ thai mới cần bổ sung những nhóm thực phẩm tốt cho trứng, phụ nữ dù ở độ tuổi nào cũng nên áp dụng. Vậy ăn gì để bổ trứng?
Nghiên cứu cho thấy trái cây, rau quả, cá và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp hỗ trợ khả năng sinh sản của phụ nữ. Để trứng và tử cung khỏe mạnh, các chị em nên duy trì một chế độ ăn uống phong phú, lành mạnh gồm có:
- Thực phẩm giàu vitamin A (cà rốt, cải xoăn, trứng, sữa, bí ngô, khoai lang, rau bina…)
- Thực phẩm giàu vitamin C và chất chống oxy hóa (bông cải xanh, ớt chuông, cà chua, trái cây họ cam quýt, hạnh nhân, bơ, hạt hướng dương,…)
- Thực phẩm giàu kẽm, selen và protein nạc (trứng, cá ngừ, cá hồi, thịt nạc, hải sản…)
- Dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường khả năng sinh sản là sắt, chất xơ, carbohydrate, chất béo không bão hòa đơn, protein thực vật, sữa giàu chất béo, nhiều vitamin và axit folic.
- Một số thực phẩm nên tránh xa khi chuẩn bị thụ thai là thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đường nhân tạo, nước ngọt có đường, nước tăng lực. Nếu bạn thực sự thèm bất kỳ loại thực phẩm nào trong số này, thì chỉ cần tiêu thụ chúng với số lượng nhỏ!
Dưới đây là 5 loại thực phẩm tốt cho buồng trứng
1. Cá hồi
Cá hồi nói riêng và các loại cá béo (cá mòi, cá trích,…) có thể hỗ trợ tăng khả năng thụ thai cho chị em nhờ hàm lượng axit béo omega-3 cao. Bổ sung chất protein và chất béo tốt giúp tăng lưu lượng máu đến các cơ quan sinh sản và có thể giúp điều chỉnh các hormone sinh sản.
2. Các loại đậu và đậu lăng
Các loại đậu và đậu lăng có nhiều chất xơ, protein giúp cải thiện quá trình rụng trứng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay thế protein động vật bằng các nguồn protein thực vật có thể làm giảm nguy cơ vô sinh ở phụ nữ.
Ngoài ra, các loại đậu cũng là nguồn axit folic tuyệt vời, một thành phần quan trọng hỗ trợ quá trình thụ thai và giúp phôi thai phát triển khỏe mạnh.
3. Quả bơ
Bơ là một loại siêu thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Hàm lượng cao chất béo không bão hòa đơn giúp cải thiện sức khỏe của trứng và duy trì sức khỏe sinh sản tốt. Bạn có thể ăn kèm bơ trong bánh mì sandwich, salad, sinh tố…
4. Óc chó
Óc chó là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đa, đồng thời cũng là loại thực phẩm tốt cho trứng của phụ nữ nhờ hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Quả óc chó tốt cho phụ nữ nhờ chứa nhiều sắt, selen, canxi, kẽm, vitamin E và một số vitamin B.
5. Rau lá xanh đậm
Các loại rau có màu lá xanh đậm (rau chân vịt, bông cải xanh, rau bồ ngót,…) chứa một lượng lớn vitamin B6, B12 và folate tự nhiên. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng trong quá trình sản xuất glutathione.
6. Trái cây tươi
Trái cây tươi chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin C, folate (axit folic) và chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ trứng khỏi các gốc tự do và giữ cho trứng chắc khỏe. Các loại quả như mâm xôi, dâu tây, nam việt quất và việt quất có thể được ăn riêng, có thể được đánh thành sinh tố hoặc salad trái cây, hoặc có thể thêm vào bột yến mạch.
7. Hạt mè
Hạt mè tốt cho sức khỏe hơn bạn nghĩ! Chúng có hàm lượng kẽm cao và giúp sản xuất các hormone chịu trách nhiệm cho sức khỏe trứng tối ưu. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn.
8. Trứng
Trứng được biết đến như nguồn dinh dưỡng và vitamin tương đối dồi dào. Thậm chí nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng dưỡng chất có trong trứng gà còn hỗ trợ tinh thần minh mẫn và phấn chấn hơn. Điều này cực kỳ có lợi cho quá trình thụ thai của chị em phụ nữ.
Để đảm bảo an toàn, các chị em vẫn nên tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung trứng vào thực đơn hàng ngày của mình trong giai đoạn làm IVF. Tuy nhiên tần suất sử dụng trứng khoảng 2 – 3 quả/tuần được đánh giá là hợp lý và cần thiết.
9. Các loại hạt ngũ cốc
Ngũ cốc là nhóm thực phẩm được nhiều chuyên gia đánh giá cao trong chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm. Cụ thể, chúng sẽ cung cấp cho mẹ bầu hàm lượng Estrogen phù hợp để tăng cường sức khoẻ, cải thiện khả năng chuyển hoá dinh dưỡng đến thai nhi. Đối với các chị em còn gặp hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố thai kỳ thì sử dụng ngũ cốc lại càng là gợi ý thích hợp.
Một số loại hạt các bạn độc giả có thể tham khảo bổ sung thêm vào thực đơn bao gồm đỗ xanh, đỗ đen, mắc-ca, hạnh nhân, hạt dẻ,…
Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội … sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch khám thai, khám phụ khoa, siêu âm thai, ổ bụng, xét nghiệm máu quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.