Ăn gì để nhiều sữa cho con
04:13 - 11/04/2020 Lượt xem: 596
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Mẹ cần cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. […]
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Mẹ cần cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Nhưng việc ăn gì để nhiều sữa ? để có nguồn sữa mẹ dồi dào và chất lượng thì không phải mẹ nào cũng biết. Chúng ta hãy cùng phòng khám sản phụ khoa 43 nguyễn khang tìm hiểu về vấn đề này nhé !
Rau ngót – Lợi sữa, giàu sắt và vitamin
Rau ngót là loại thực phẩm lợi sữa quá quen thuộc với bà đẻ. Trong rau ngót chứa một hàm lượng sắt dồi dào, ngoài ra còn có nhiều đạm, chất xơ, vitamin A, C…
Sau sinh mẹ nên ăn nhiều rau ngót giúp co bóp tử cung tống dịch ra ngoài giúp nhanh hết sản dịch.
Phụ nữ sau sinh có thể chế biến rau ngót bằng cách luộc, canh rau ngót nấu thịt hoặc rau ngót xào…
Thịt bò
Sau sinh, phụ nữ mất một lượng máu rất lớn, không những thế còn phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng để nguồn sữa mẹ dồi dào, bổ dung thêm dưỡng chất cho con. Cho nên mọi người phải hiểu rằng phụ nữ sau sinh cần bổ sung lượng dinh dưỡng hơn bình thường rất nhiều. Để đảm bảo chế độ ăn đầy đủ nguồn dinh dưỡng như trên, các bà mẹ cần phải có thực đơn ăn đa dạng. Theo các quan niệm dân gian từ xa xưa, bà đẻ sẽ phải kiêng khem đủ thứ như thịt bò, tôm vì sợ bị co rút sẹo, ngứa, ….là sai lầm
Bên cạnh đó thịt bò còn có tác dụng bổ máu và lưu thông khí huyết.
Các loại đậu – Giàu estrogen
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong các loại đậu có một chất hoạt động như estrogen có khả năng kích thích sự phát triển của tuyến vú, đồng thời lại rất tốt cho tâm trạng và sắc đẹp của phụ nữ sau sinh.
Sử dụng sữa đậu nành, cháo đậu xanh hoặc các món ăn từ đậu hầm nhừ sẽ giúp mẹ có được lượng sữa dồi dào.
Đu đủ
Đu đủ có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng, làm thông tuyến sữa…cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin khi được mẹ ăn sẽ hấp thụ vào sữa khiến nguồn sữa mẹ mát hơn, khi trẻ bú vào cơ thể sẽ dễ hấp thu các kháng thể và dưỡng chất hơn.
Đu đủ chín cung cấp nhiều vitamin; đu đủ xanh hầm móng giò, xào, luộc giúp tăng tiết sữa rất tốt cho bà đẻ.
Gạo lứt
Gạo lứt chứa rất nhiều các vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể như B1, B2, B3, B5, B6, canxi, sắt, magiê, selen, kali, natri…
Tất cả các vitamin và khoáng chất này sẽ giúp giải độc cơ thể; đào thải độc tố tích tụ dưới da nên giúp mẹ sau sinh giảm cân an toàn; đồng thời nguồn sữa cũng về dồi dào hơn.
Để sử dụng gạo lứt kích sữa; các mẹ hãy chọn mua loại nguyên vỏ; lấy một nắm rang chín sau đó đổ nước nóng hãm như uống nước chè hoặc sắc trên bếp để lấy nước uống hàng ngày.
Đồ nếp
Gạo nếp: có vị ngọt, mềm dẻo, tính ấm, có tác dụng bổ tì vị, chống hư tổn và có tác dụng lợi sữa cho các mẹ sau sinh. Có thể cho thêm gạo nếp khi nấu cháo móng giò hầm đu đủ xanh để tăng thêm độ dẻo cho món cháo
Uống sữa nóng
Phụ nữ sau khi sinh xong, nên uống ngay một cốc sữa nóng để giúp nhanh chóng lấy lại sức khỏe và sữa về nhanh hơn. Uống sữa nóng trong suốt thời gian cho con bú sẽ rất tốt cho sức khỏe của người mẹ.
Nước
Nước không chỉ tốt cho mọi người mà còn là thần dược làm đẹp cho chị em sau sinh.
Uống nước lọc vừa hỗ trợ giảm cân vừa giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể; tăng cường sinh lực và làm đẹp da sau sinh.
Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết; trong thời gian cho con bú, các mẹ bỉm sữa cần phải chú ý đặc biệt đến việc uống nước; để đảm bảo nguồn năng lượng trong cơ thể và lượng sữa tiết ra đều đặn.
Trung bình mỗi ngày chị em cần uống ít nhất 2 lít nước; không nên đợi đến khi khát mới uống, bởi khi đó cơ thể đã bắt đầu bị mất nước.
Ngoài nước lọc; mẹ bỉm sữa có thể dùng thêm nước trái cây hay sinh tố để có nguồn sữa dồi dào hơn.
Chè vằng và lá đinh lăng
Đây là 2 sản phẩm lợi sữa được các chị em tin dùng và ưa chuộng nhất hiện nay.
Lá đinh lăng không chỉ giúp mẹ thanh nhiệt, giải độc, mát gan, giữ dáng, đẹp da, giấc ngủ ngon mà còn đem lại cho mẹ nguồn sữa dồi dào và đặc, thơm. Uống lá đinh lăng sẽ giúp thông các tia sữa bị tắc, nguồn sữa tiết ra đều hơn; giảm bớt stress cho mẹ sau sinh về vấn đề mất sữa, tắc sữa.
Chè vằng được biết đến là loại “thuốc tiên” hay thần dược hàng đầu về lợi sữa và được sử dụng phổ biến. Các mẹ có thể mua lá chè vằng khô hoặc tươi hoặc cao chè vằng về sắc nước uống đều tốt. Chè vằng có rất nhiều tác dụng, đặc biệt tốt với mẹ sau sinh. Nó giúp kích thích co giãn tử cung, rút ngắn quá trình phục hồi sau sinh; giúp giấc ngủ của mẹ ngon và sâu hơn; chất đắng thanh trong chè vằng giúp mẹ ăn ngon miệng, tạo tâm lý thoải mái; hỗ trợ chuyển hóa dinh dưỡng tốt, từ đó giúp lượng sữa dồi dào.
Để duy trì lượng sữa mẹ dồi dào các mẹ cần lưu ý:
- Ngủ đủ giấc.
- Tránh các thực phẩm gây mất sữa.
- Cho bé bú nhiều và đúng cách.
- Giữ tinh thần luôn vui vẻ thoải mái; vì căng thẳng, stress là 1 trong những nguyên nhân gây mất sữa.
- Vắt sữa theo cữ 2-3 tiếng mẹ nên vắt sữa 1 lần; vắt sữa sau những lần cho em bé bú để kích thích tạo sữa