Axit folic- Nên uống trước khi mang thai để dự phòng dị tật thai nhi
07:11 - 11/12/2019 Lượt xem: 507
Axit folic bà bầu nào cũng được bác sĩ khuyên bổ sung để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và em bé. Vậy axit folic có vai trò quan trọng thế nào?Khi nào cần bổ sung cho bà bầu?Hãy cùng phòng khám 43 Nguyễn Khang tìm hiểu các bạn nhé! 1. Acid Folic […]
Axit folic bà bầu nào cũng được bác sĩ khuyên bổ sung để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và em bé. Vậy axit folic có vai trò quan trọng thế nào?Khi nào cần bổ sung cho bà bầu?Hãy cùng phòng khám 43 Nguyễn Khang tìm hiểu các bạn nhé!
1. Acid Folic là gì?
Axit folic là một trong những vitamin nhóm B, nó có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của ống thần kinh.
2. Vai trò của acid folic đối với bà bầu
Acid folic là yếu tố không thể thiếu trong việc giúp cơ thể sản sinh ra hồng cầu, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
Ống thần kinh là nền tảng để phát triển hệ thần kinh hoàn thiện cho bé, bao gồm bộ não, hộp sọ, tủy sống và xương sống. Bào thai không được cung cấp đủ axit folic sẽ gây ra các dị tật cho trẻ như: Não úng thủy, nứt đốt sống, dị tật tim, liệt các chi, sứt môi, hở hàm ếch và thậm chí gây tử vong.
3. Bổ sung axit folic cho bà bầu như thế nào?
Bổ sung từ thực phẩm giàu axit folic trong chế độ ăn hàng ngày như:
– Rau màu xanh đậm: Súp lơ xanh, rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi), măng tây, rau mầm…
– Sữa và các chế phẩm từ sữa.
– Khoai tây: Còn chứa kẽm hỗ trợ cho sự phát triển dây thần kinh não của thai nhi.
– Các loại đậu: Đậu tương, đậu đen, xanh, đỏ hay sản phẩm như đậu phụ, sữa đậu nành .
– Trái cây: Cam và bơ rất giàu axit folic tốt cho mẹ bầu. Mặt khác, cam nhiều chất xơ giúp giảm táo bón và vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ sắt. Bơ chứa nhiều chất béo omga 3 tốt cho tim của mẹ và não bé.
– Ngũ cốc nguyên hạt: Gạo lứt, ngô, yến mạch, lúa mì làm món ăn không thể thiếu nếu mẹ bầu muốn được cung cấp đầy đủ folate. Ngũ cốc cũng giàu chất xơ tốt cho bà bầu.
– Lòng đỏ trứng gà: Lòng đỏ trứng nhiều axit folic, vitamin A, vitamin D cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi.
Bổ sung acid folic bằng thuốc uống
Dưới đây là lượng axit folic mẹ nên dùng từ trước khi mang thai tới sau sinh:
+ Trước khi mang thai: 400 mcg
+ Trong 3 tháng đầu mang thai: 400 mcg
+ Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 9: 600mcg
+ Khi cho con bú: 500 mcg.
4. Những lưu ý khi bổ sung axit folic cho bà bầu cần biết:
– Vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt, bảo vệ folate không bị phá hủy bởi quá trình Oxy hóa. Do đó, có thể uống chung với nước cam hoặc nước trái cây.
– Tránh uống acid folic với nước trà, cà phê, rượu vì sẽ gây ra tương tác thuốc, làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc và gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ.
– Uống axit folic có thể gây táo bón, vì vậy cần uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.
– Axit folic rất dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ cao cũng như quá trình chế biến. Khi chế biến, các mẹ không nên ngâm, rửa hay nấu quá lâu để tránh thất thoát folate trong thực phẩm.
– Khi dùng vitamin tổng hợp cho bà bầu, ngoài các thành phần cơ bản như DHA, EPA, sắt, I-ốt, Beta-caroten… thì mẹ bầu cần hết sức lưu ý đến hàm lượng acid folic trong đó. Hàm lượng acid folic mà sản phẩm cung cấp nên trong khoảng 400 – 600mcg/ngày. Thiếu hay thừa đều không đem lại hiệu quả tốt cho thai kỳ của bạn.
Đến với phòng khám 43 Nguyễn Khang bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn về dinh dưỡng hiệu quả nhằm hỗ trợ sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ sinh con mắc các rối loạn phổ tự kỷ và các dị tật của ống thần kinh ở thai nhi.
Tham khảo bài viết:
Tốp 11 loại nước trái cây tốt cho bà bầu bạn nên biết