Bà bầu bị sốt ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào ?
03:57 - 04/09/2020 Lượt xem: 514
Sốt là tình trạng gây nguy hiểm cho mẹ bầu. Nếu sốt kéo dài và không có mức độ thuyên giảm có thể gây nguy hiểm đến thai nhi: sinh non, sảy thai, dị tật bẩm sinh, nhiễm khuẩn huyết thai kỳ… Do đó, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý, đi khám ngay để […]
Sốt là tình trạng gây nguy hiểm cho mẹ bầu. Nếu sốt kéo dài và không có mức độ thuyên giảm có thể gây nguy hiểm đến thai nhi: sinh non, sảy thai, dị tật bẩm sinh, nhiễm khuẩn huyết thai kỳ… Do đó, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý, đi khám ngay để phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra.
1. Bà bầu bị sốt nguyên nhân do đâu ?
Bệnh cúm
Cúm là nguyên nhân chính gây khiến mẹ bầu bị sốt khi mang thai. Các triệu chứng của cúm là đau nhức, sốt, ho và nôn mửa. Mẹ bầu hãy cố gắng uống nhiều nước; nghỉ ngơi đúng cách và đừng quên tiêm vắc xin nhé.
Bệnh cảm thông thường
Cảm lạnh thường kèm theo sốt và các triệu chứng như sổ mũi, ho, đau họng và khó thở. Những triệu chứng này thường giảm dần từ 3–15 ngày. Nếu sau 15 ngày mà mẹ bầu vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm thì hãy đi đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ lưỡng.
Ngoài ra, để ngăn ngừa bệnh, bạn hãy quét dọn nhà cửa và nơi làm việc sạch sẽ; rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc với những người bị cảm lạnh.
Bệnh truyền nhiễm Listeria (Listeriosis)
Một nguyên nhân khác gây sốt khi mang thai chính là bệnh truyền nhiễm literia. Listeriosis xuất hiện nếu mẹ bầu uống nước và ăn các thực phẩm bị ô nhiễm. Các triệu chứng bao gồm sốt cao, buồn nôn, đau cơ, tiêu chảy, đau đầu, cổ cứng hoặc co giật. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như sinh non, thai chết lưu và sẩy thai.
Để ngăn ngừa, mẹ bầu chú ý không dùng thịt và sữa chưa được khử trùng hoặc chế biến bằng cách hun khói mà chỉ nên ăn những thực phẩm đã được nấu chín kỹ.
Nhiễm trùng đường tiêu hóa
Khi virus đường tiêu hóa xâm nhập vào cơ thể thì thường đi kèm với các triệu chứng như sốt, nôn mửa, tiêu chảy và mất nước. Tất cả những triệu chứng này cũng có thể dẫn đến việc sinh non nếu không được điều trị kịp thời.
Mẹ bầu nên có một chế độ ăn uống lành mạnh cùng những thực phẩm như táo, bánh mì, gạo và chuối; uống thật nhiều nước để điều trị virus đường tiêu hóa. Nếu sốt cao khi mang thai đi kèm với ói mửa và mất nước, bạn nên đến bác sĩ ngay.
Nhiễm trùng đường tiết niệu
Khoảng 10% phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiểu (UTI) trong thời gian mang thai. UTI xảy ra do vi khuẩn di chuyển từ trực tràng hoặc âm đạo đến niệu đạo hoặc bàng quang. Triệu chứng của bệnh này là nước tiểu đục, chảy máu, sốt, ớn lạnh và cảm giác rát khi đi tiểu.
Để chữa trị, bạn hãy uống nhiều nước và dùng kháng sinh theo quy định. Nếu không được điều trị sớm, bệnh UTIs có thể gây nhiễm trùng thận và dẫn đến các biến chứng khác trong thai kỳ. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên xét nghiệm nước tiểu thường xuyên để theo dõi tình trạng này.
2. Sốt ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào ?
Nếu bạn sốt khi mang thai 3 tháng đầu ở mức nhẹ thì sẽ không gây ra những vấn đề nghiêm trọng nhưng nếu sốt cao có thể nguy hiểm cho thiên thần nhỏ trong bụng. Sự phát triển của bào thai trong giai đoạn đầu phụ thuộc vào hoạt động của protein nên nếu sốt cao, bệnh sẽ cản trở hoạt động của protein và dẫn đến sẩy thai.
Sốt trong giai đoạn đầu mang thai thường làm tăng nguy cơ mắc chứng sứt môi hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc hạ sốt có thể làm giảm các biến chứng nguy hiểm.
Sốt ở mẹ bầu đôi khi không phải là tình trạng bình thường như những người khác mà nó có thể là dấu hiệu cảnh báo những bất thường nguy hiểm. Vì vậy, cách tốt nhất, mẹ nên đi khám khi thấy có triệu chứng sốt.
3. Bà bầu bị sốt nên làm gì?
Dù bà bầu bị sốt ở giai đoạn nào trong thai kỳ đi chăng nữa, việc nhanh chóng hạ thân nhiệt là điều cần làm đầu tiên.
Dưới đây là một số cách hạ sốt an toàn mẹ bầu có thể áp dụng:
- Dùng khăn thấm nước ấm lau khắp cơ thể để tăng khả năng tản nhiệt qua da. Dùng khăn lau các vị trí cổ, ngực, nách, bẹn để hạ sốt hiệu quả hơn. Liên tục dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ của cơ thể mẹ bầu cho đến khi nhiệt độ giảm xuống còn 38 độ C.
- Mở các cửa cho thông thoáng, không khí mát mẻ sẽ mẹ bầu hạ sốt an toàn nhanh chóng. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tránh ngồi ngay trước hướng gió cũng như không để gió thổi trực tiếp vào người để tránh bị cảm lạnh.
- Mẹ có thể dùng lòng trắng trứng như một miếng gel lạnh để hấp thu nhiệt lượng cơ thể. Cách làm rất đơn giản, mẹ chỉ cần tách lòng trắng trứng sau đó ngâm một chiếc khăn mỏng và đắp lên lòng bàn chân. Khi khăn khô vì hấp thụ nhiệt; tiếp tục thay khăn mới cho đến khi thân nhiệt giảm xuống.
- Tăng cường bổ sung chất lỏng cho cơ thể. Khi sốt, cơ thể bị mất một lượng nước đáng kể. Uống nhiều nước lọc và nước trái cây; chẳng hạn như nước ép cam sẽ vừa giúp bù nước; vừa bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang là một trong những phòng khám sản phụ khoa lớn và uy tín tại quận Cầu Giấy – Hà Nội. Với hệ thống tòa nhà 7 tầng khang trang, hệ thống máy siêu âm – xét nghiệm hiện đại; cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm lĩnh vực sản phụ khoa, hỗ trợ tư vấn, điều trị vô sinh hiếm muộn.
Để đặt lịch khám vui lòng truy cập: dksan43nguyenkhang.vn
Hoặc liên hệ qua zalo: 0342.318.318, fanpage để được hỗ trợ.