Bà bầu có ăn được yến không, cách chế biến tổ yến đơn giản
10:15 - 23/05/2022 Lượt xem: 1204 Tác giả: Lê Huyền Trang
1. Bà bầu ăn tổ yến có tốt không?
Trong tổ yến có hàm lượng protein lên tới 45 – 55%. Hàm lượng protein này duy trì năng lượng cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Với 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho thể, tổ yến thường được sử dụng cho những trường hợp suy nhược cơ thể, mệt mỏi, khí huyết kém,…
Bà bầu duy trì thói quen ăn tổ yến hàng ngày sẽ cung cấp nhiều các dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ như:
- Proline ngăn ngừa xơ cứng động mạch, duy trì huyết áp ổn định.
- Glucosamine: điều trị thoái hóa khớp, phục hồi sụn bao khớp…
- Aspartic acid: loại bỏ các độc tố gây tổn hại cho hệ thần kinh, giảm mệt mỏi, căng thẳng trong thai kỳ.
- Cystein và Phenylalanine: tăng cường trí nhớ, tăng hấp thu vitamin D…
2. Bà bầu mấy tháng thì ăn được yến?
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu được khuyên là không nên dùng mặc dù chưa có nhận định nào nói về việc dùng yến trong 3 tháng đầu gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, theo Đông Y, tổ yến có vị ngọt, tính hàn và dễ gây lạnh bụng. Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, lúc này thai nhi vẫn còn yếu. Bà bầu được các bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế sử dụng tổ yến trong giai đoạn này.
Phụ nữ mang thai từ 4 -9 tháng: Đây là thời điểm tốt để bà bầu có thể sử dụng yến sào hay nước yến. Mặc dù vậy, bà bầu cũng nên sử dụng hợp lý, không lạm dụng quá nhiều và nếu cần nên tham khảo chi tiết cách sử dụng trước khi dùng.
Theo các bác sĩ khuyến cáo bà bầu chỉ nên ăn:
- Tối đa là 3 gram yến/ngày.
- Mỗi tuần nên ăn 3 lần.
- Với phụ nữ mang thai tháng thứ 4, mỗi lần chỉ ăn 1 chén nhỏ.
- Mang thai tháng thứ 5- 6, mỗi tháng chỉ ăn 100 gram, chia đều làm 15 phần ăn trong 2 tháng.
- Mang thai tháng thứ 7 thì giảm khẩu phần ăn xuống. Ăn tổ yến theo chu kỳ 3 ngày/chén yến nhỏ.
3. Một số cách chế biến yến dinh dưỡng.
Tổ yến chưng đường phèn với hạt sen.
♦ Nguyên liệu:
- Tổ yến đã làm sạch: 5g
- Đường phèn: 3 muỗng cà phê
- Hạt sen: 25g
- Gừng: 10g
♦ Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu
- Hạt sen: lột vỏ, loại bỏ tim sen, lớp vỏ lụa, sau đó rửa sạch, để ráo nước. Nếu dùng hạt sen khô thì chỉ cần ngâm trong nước nóng 1-2 giờ cho hạt sen nở mềm.
- Gừng: gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt thành dạng sợi.
- Đường phèn: tiến hành tán nhuyễn.
Hấp hạt sen
- Tiến hành hấp hạt sen: cho nước vào đáy nồi. Đợi nước sôi, cho hạt sen vào.
- Hấp cách thuỷ với lửa vừa khoảng 20 phút thì hạt sen sẽ chín mềm.
Chưng yến
Chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng:
- Cho nước ngập đến mức 3.5h – 5h trong nồi chưng yến, sau đó đặt chén yến vào nồi.
- Chọn thời gian chưng yến là 45- 90 phút.
- Trước khi lấy yến ra, tiến hành tán nhuyễn đường phèn, cho vào chén yến, nấu thêm 5 phút thì lấy ra. Hoàn tất quy trình chưng yến.
Chưng yến bằng nồi thông thường
- Cho tổ yến vào chén ăn cơm (chén sành) hoặc thố nhỏ, sau đó cho nước lọc vào đầy chén.
- Chuẩn bị nồi chưng, đặt chén tổ yến vào nồi, tiến hành cho nước ngập ¼ thân chén.
- Bật vừa lửa, nấu đến khi nước sôi. Khi nước bất đầu sôi, tiến hành vặn lửa nhỏ lại, tiếp tục nấu trong khoảng 20 phút.
- Tiến hành tán nhuyễn đường phèn, cho vào chén yến, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Hoàn tất quy trình chưng yến
♦ Cách dùng:
Cho tổ yến đã chưng đường phèn hạt sen ra chén, dùng yến đang nóng hoặc dùng lạnh đều được. Món yến chưng đường phèn hạt sen dù nóng hay lạnh cũng đều giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng.
Tổ yến chưng táo đỏ
Táo đỏ khô là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho thai phụ, người cao tuổi, hay người cần bổ sung nhiều dưỡng chất. Kết hợp táo đỏ với yến sào sẽ mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, trị chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh… Công thức tổ yến chưng táo đỏ dưới đây cũng rất dễ chế biến.
♦ Nguyên liệu:
- Tổ yến đã làm sạch: 10- 15g
- Táo đỏ khô: 50g
- Đường phèn: 3 muỗng
- Nước
♦ Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu:
- Tiến hành ngâm tổ yến.
- Táo đỏ: rửa sạch, ngâm nước ấm cho táo nở, vớt ra để ráo.
- Gừng non: gọt vỏ, cắt lát mỏng.
- Cho táo và chén nước lọc vào nồi, mở lửa lên nấu cho nước sôi, thao tác vặn nhỏ lửa cho đến khi vừa chín mềm ( khoảng 10-15 phút), sau đó cho đường phèn vào, tiến hành nấu thêm 5 phút nữa.
- Cho táo với nước đường phèn, gừng, yến sào vào một thố (hoặc chén lớn) bằng sứ, thêm nước vào cho đủ 8/10 thố. Tiến hành cho thố vào nồi, rồi cho tiếp nước, sau đó chưng cách thủy chừng 15-20 phút rồi tắt bếp. Hoàn tất quy trình chưng tổ yến.
♦ Cách dùng:
Tổ yến chưng táo đỏ có thể dùng nóng hoặc lạnh đều ngon, không mất đi chất dinh dưỡng.
Quá trình mang thai bổ sung dinh dưỡng hợp lý vô cùng quan trọng, góp phần hỗ trợ sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của bé yêu.Tổ yến là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể của mẹ và bé trước và sau sinh tuy nhiên cần có chế độ ăn và cách chế biến phù hợp. Hy vọng bài viết này cung cấp cho các mẹ bầu những thông tin hữu ích khi bổ sung yến trong thai kỳ.