Bà bầu có cần kiêng thực phẩm lên men hay không?

16:12 - 12/12/2023 Lượt xem: 173 Tác giả: Kim Ngân

Trong khoảng thời gian thai kỳ có nhiều mẹ bị ốm nghén thèm đồ chua đồ muối lên men nhưng cũng băn khoăn không biết có được ăn nhiều hay không. Các loại thực phẩm lên men đúng quy trình, an toàn không chứa các loại chất bảo quản thì các bà bầu có thể yên tâm sử dụng để có một chế độ ăn ngon miệng và an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Những ưu điểm của thực phẩm lên men đối với bà bầu

Ưu điểm của thực phẩm lên men đối với bà bầu Thực phẩm lên men cung cấp thêm nhiều dinh dưỡng cho mẹ bầu 

Thực phẩm lên men mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu khi sử dụng hợp lý và đúng cách.

Thực phẩm lên men cung cấp thêm canxi

Các thực phẩm lên men có hàm lượng canxi cao nên có khả năng cung cấp canxi cho bà bầu nếu sử dụng hàng ngày. Những thực phẩm lên men như: sữa chua, phô mai, probiotic bổ sung canxi cho cả mẹ và bé.

Thực phẩm lên men cung cấp thêm chất xơ 

Bà bầu phải bổ sung đầy đủ vitamin, sắt và canxi do đó dễ gây nóng, táo bón. Các thực phẩm lên men từ rau như: rau cải muối, bắp cải muối, cải thảo muối... đều có hàm lượng chất xơ cao nên có thể giúp ngăn ngừa tình trạng táo tón, rối loạn tiêu hóa. Bổ sung các thực phẩm lên men ngoài cung cấp chất xơ còn cung cấp thêm các vitamin A, B, C cho mẹ bầu.  

Thực phẩm lên men hỗ trợ ổn định đường huyết

Kim chi là một thực phẩm có khả năng giúp ổn định, kiểm soát đường huyết. Kim chi có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả do nó giúp cải thiện lượng đường trong máu và độ nhạy insulin. Việc bổ sung thực phẩm lên men hàng ngày cũng sẽ giúp các mẹ bầu cải thiện được khả năng dung nạp glucose, giảm tiết HbA1c giảm thiểu được tình trạng tiểu đường thai kỳ của các mẹ bầu.

Thực phẩm lên men chứa nhiều men vi sinh

thực phẩm lên men cung cấp men vi sinh cho bà bầu Thực phẩm lên men có hàm lượng men vi sinh dồi dào 

Thực phẩm lên men có hàm lượng men vi sinh dồi dào do đó có tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột, bổ sung những vi sinh vật có lợi và ngăn chặn những vi sinh vật có hại. Quá trình lên men giúp loại bỏ đến 90% độc tố trong thực phẩm. Nên việc sử dụng thực phẩm lên men hàng ngày giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ lượng vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Cải thiện hệ vi sinh đường ruột tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Thực phẩm lên men hỗ trợ tăng cường hấp thu dưỡng chất

Trong thực phẩm lên men, i sinh vật có lợi có khả năng phá vỡ các hợp chất mà không có loại enzym có thể phá vỡ điển hình như acid phytic (chất được tìm thất trong vỏ của một số loại ngũ cốc: ngô, đậu, các hat ngũ cốc khác). Acid Phytic gây giảm hấp thu các chất như sắt, canxi, một số loại vitamin khác. Việc phá hủy được acid này sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thu các dưỡng chất. Các loại thực phẩm lên men có khả năng phá vỡ hơn 90% acid phytic trong các loại ngũ cốc.  

Thực phẩm lên men giúp tăng sức đề kháng

Thực phẩm lên men giúp cơ thể gia tăng sức đề kháng bởi nó là nguồn cung cấp vi khuẩn lactic- lợi khuẩn trong đường ruột. Loại vi khuẩn này sẽ kìm hãm sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh tiêu chảy, loét dạ dày, .... Thời điểm mang thai cơ thể của người mẹ rất nhạy cảm đặc biệt là đường tiêu hóa do đó việc bổ sung vi sinh vật có lợi là vô cùng cần thiết.

Những tác hại của thực phẩm lên men đối với bà bầu

những thực phẩm lên men không tốt cho bà bầu Các thực phẩm lên men chứa nhiều muối sẽ không tốt cho bà bầu 

Thực phẩm lên men mang đến nhiều lợi ích đối với bà bầu, tuy nhiên vẫn có những tác hại các mẹ cần lưu ý.

Làm tăng huyết áp

Những thực phẩm lên men như: mắm ruốc, chao, tương, cà pháo, ... có chứa nhiều muối dù cũng cung cấp nhiều vi khuẩn có lợi tuy nhiên do có nhiều muối làm bà bầu có thể bị phù, tăng huyết áp gây nguy hiểm. Nên các mẹ bầu cần phải tránh những thực phẩm lên men có lượng muối cao.

Gây độc cho cơ thể bà bầu

Các thực phẩm lên men không đúng quy trình sẽ không tạo ra được một môi trường acid chuẩn nên không thể ức chế được các vi khuẩn gây bệnh, không phân hủy được độc tố mà còn sản sinh thêm nhiều độc tố khác. Do đó để đảm bảo an toàn thì các mẹ bầu cần phải chọn lựa những thực phẩm lên men đảm bảo chất lượng và làm theo đúng quy trình.

Gây phù nề cho mẹ bầu

Những thực phẩm lên men chứa nhiều muối như: cà pháo, măng chua, gỏi, rau củ muối đều có chứa hàm lượng muối cao rất dễ dẫn đến tích nước khiến tình trạng phù nề của bà bầu trở nặng hơn.

Những thực phẩm lên men bà bầu nên tránh

Việc ăn đồ lên men mang lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu. Tuy nhiên không phải thực phẩm lên men nào cũng tốt. Một số thực phẩm lên men có chứa hàm lượng muối quá cao bà bầu nên tránh sử dụng trong suốt thai kỳ:

  • Cà muối: Trong cà pháo có chứa solanie gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày, ... khi cà muối chua thì hàm lượng solanie được giảm đi đáng kể tuy nhiên các mẹ vẫn không nên sử dụng để đảm bảo an toàn đặc biệt là các loại cà muối xổi ăn trong ngày.
  • Măng chua: Măng chua là thực phẩm các mẹ bầu nên tránh ăn trong thai kỳ, bời đay là loại thực phẩm rất dễ bị ngâm thuốc và tẩy trắng gây độc cho cả mẹ và bé. Hơn nữa trong măng có chứa glucozide khi vào dạ dày có thể gây ngộ độc gây nôn chớ đối với mẹ bầu.
  • Nem chua: Nem chua là món ăn được chế biến bởi quá trình lên men lactic từ thịt sống và không trải qua giai đoạn chế biến nhiệt nào do đó bà bầu sử dụng nem chua rất dễ bị nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và sức khỏe của cả mẹ và bé.
  • Dưa chua: Khi muối dưa, nitrit sẽ tăng lên trong thời gian đầu và sẽ giảm dần nồng độ khi dưa vàng và chua hơn. Nhưng khi dưa bị chín quá (hay còn gọi là khú) thì lúc này hàm lượng nitrit lại tăng cao. Nitrit khiến chức năng thải độc của gan bị suy giảm, tích tụ chất độc dễ gây ngộ độc cho cơ thể. Có thể có các biểu hiện như: choáng váng, ngất. Do đó mẹ bầu không nên ăn quá nhiều dưa muối đặc biệt dưa muối khi còn xanh hoặc dưa bị khú.

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên bổ sung thêm các thực phẩm lên men tốt như: sữa chua, phô mai, kim chi, ... nhưng phải đảm bảo chất lượng và quy trình sản xuất phải đạt tiêu chuẩn. Nên hạn chế những thực phẩm lên men có hàm lượng muối cao. Để nhận được những thăm khám chẩn đoán chính xác những vấn đề về thai kỳ từ các bác sĩ chuyên khoa  phụ khoa hàng đầu các mẹ bầu hãy đặt lịch thăm khám tại phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang. Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội … Để đặt lịch khám thai, khám phụ khoa, siêu âm thai, ổ bụng, xét nghiệm máu quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn. 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn mẹ cách nhận biết dịch âm đạo khi mang thai
Cách kiểm soát tiểu đường thai kỳ hiệu quả ngay tại nhà
Điểm danh những thực phẩm “VÀNG” làm tăng khả năng thụ thai
Cách canh ngày rụng trứng theo chuyên gia sản khoa cực chuẩn
Dấu hiệu phân biệt trứng làm tổ và thời kỳ tiền kinh nguyệt