Bà bầu nên uống sữa gì để thai nhi phát triển trí não tối đa?
07:28 - 11/12/2019 Lượt xem: 1247
Bà bầu nên uống sữa gì? Luôn là câu hỏi của mỗi mẹ bầu khi mang thai. Sữa là nguồn dinh dưỡng phong phú và cần thiết bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu cũng như hỗ trợ phát triển cho thai nhi. Nếu không thể uống sữa bò, sữa dê… mẹ có thể uống […]
Bà bầu nên uống sữa gì? Luôn là câu hỏi của mỗi mẹ bầu khi mang thai. Sữa là nguồn dinh dưỡng phong phú và cần thiết bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu cũng như hỗ trợ phát triển cho thai nhi. Nếu không thể uống sữa bò, sữa dê… mẹ có thể uống các loại sữa thực vật.
1. Bà bầu cần những chất dinh dưỡng gì?
Khi mang thai, dinh dưỡng cho bé phát triển vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên, mẹ càng cần chú ý dinh dưỡng. Bà bầu cần bổ sung vitamin và khoáng chất để não và xương bé phát triển.
Vì thế mẹ cũng cần bổ sung đủ lượng axit béo choline, B12 và omega-3. Mẹ không cần tăng cân quá nhiều trong tháng này mà nên tập trung bổ sung đủ chất dinh dưỡng.
2. Bà bầu nên uống sữa gì?
Việc lựa chọn uống sữa bầu hay sữa tươi hay bất kỳ loại sữa nào khác sẽ phụ thuộc vào từng người, chỉ cần thai phụ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng trong thực hơn hàng ngày thì việc uống sữa bầu không hẳn là cần thiết.
Tuy nhiên, nếu được thì chị em nên uống sữa bầu vì đây loại sữa được sản xuất dành riêng cho phụ nữ mang thai, có bổ sung thêm một số vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, acid folic, vitamin B12… những khoáng chất này sẽ ít hơn hoặc không có đối với những loại sữa khác.
Hơn nữa, một ly sữa công thức dành cho bà bầu sẽ có thể cung cấp khoảng 500mg canxi vào cơ thể.
Trong những trường hợp thai phụ không thể uống được sữa dành cho bà bầu thì có thể thay thế bằng một số loại sữa sau đây:
3. Sữa tươi tốt cho bà bầu.
Sữa bò tươi là loại sữa được sử dụng rộng rãi nhất, mẹ bầu có thể chọn sữa bò gầy (sữa tách béo), sữa nguyên kem, sữa có bổ sung thêm một số vitamin, khoáng chất, đường.
Các thành phần dinh dưỡng trong sữa tươi sẽ giúp hỗ trợ sự tăng trưởng tế bào của cả mẹ và thai nhi, tăng hấp thu canxi, chống oxy hóa, hỗ trợ thị lực, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.
Hiện nay trên thị trường có bán 2 loại sữa tươi là: sữa tươi thanh trùng và sữa tiệt trùng.
Sữa thanh trùng: Là loại sữa được giữ lạnh từ 3 – 5 độ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu mua sữa tươi thanh trùng thì nên bảo quản ở ngăn mát và chỉ dùng trong khoảng thời gian từ 2 – 3 ngày.
Sữa tiệt trùng: Là loại sữa áp dụng công nghệ diệt khuẩn cực nhanh. Sữa không cần bảo quản trong tủ lạnh và dự trữ được từ 6 tháng đến một năm ở nhiệt độ bình thường nếu chưa bóc vỏ hộp.
Mẹ bầu có thể sử dụng được cả hai loại sữa tươi này trong thai kỳ, tuy nhiên, sữa tiệt trùng thường sẽ tiện lợi và dễ sử dụng hơn.
Lưu ý: Không nên sử dụng các loại sữa chưa được tiệt trùng vì có thể ảnh hưởng đến cả thai kỳ bà bầu, gây nhiễm trùng nghiêm trọng cho bé.
4. Sữa dê cho mẹ bầu
Sữa dê không phải là một lựa chọn phổ biến, nhưng nó rất bổ dưỡng. Loại sữa này có nhiều dinh dưỡng hơn sữa bò. Vì thế mẹ có thể chỉ uống ít nhưng vẫn đủ chất.
Giá trị dinh dưỡng của sữa dê
Sữa dê có hàm lượng protein, Vitamin B2 và bơ cao hơn so với sữa bò. Các chất béo lành mạnh trong sữa dê cũng giúp giảm mức cholesterol, tăng tốc quá trình trao đổi chất và hỗ trợ tiêu hóa. Hàm lượng Vitamin A trong sữa dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Một ly sữa dê chứa 283 mg canxi.
5. Sữa đậu nành
Sữa đậu nành được xay từ đậu nành đã ngâm. Nó có cùng lượng protein như sữa bò. Đồng thời sữa đậu nành còn chứa nhiều chất xơ, canxi.
Giá trị dinh dưỡng sữa đậu nành
Sữa đậu nành có thể cung cấp cho bạn lượng canxi dồi dào cần thiết cho mẹ và bé. Nó cũng cung cấp chất béo lành mạnh và không có cholesterol. Do đó sữa đậu nành rất tốt cho tim. Sữa đậu nành cũng rất giàu chất chống oxy hóa chống ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch. Một ly sữa đậu nành có thể cung cấp cho bạn 300 mg canxi.
6. Sữa hạnh nhân cho bà bầu
Sữa hạnh nhân là sự lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu dị ứng với gluten và không thích uống sữa đậu nành.
Giá trị dinh dưỡng sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân rất giàu axit folic , Vitamin B, Vitamin E, canxi, sắt, protein và chất xơ. Nó ít calo, chất béo bão hòa và cholesterol. Tuy nhiên, một ly sữa hạnh nhân chỉ cung cấp 7,5 mg canxi.
7. Sữa yến mạch rất tốt cho bà bầu
Sữa yến mạch có nhiều chất xơ và ít calo. Nó làm giảm táo bón và kiểm soát sự thèm của bạn. Sữa yến mạch cũng giúp giúp duy trì lượng đường ổn định trong máu.
Giá trị dinh dưỡng sữa yến mạch
Sữa yến mạch có nhiều Vitamin A, B và các khoáng chất như kali, phốt pho và mangan. Nó chứa nhiều protein hơn sữa hạnh nhân nhưng không nhiều như sữa bò. Loại sữa này chứa khoảng 120 mg canxi mỗi ly.
8. Sữa gạo cho mẹ bầu
Sữa gạo được làm bằng cách xay gạo đã ngâm với nước. Loại sữa này chứa lượng carbohydrate nhiều gấp bốn lần so với sữa bò.
Giá trị dinh dưỡng sữa gạo
Sữa gạo chứa hàm lượng vitamin B cao và hàm lượng chất béo thấp. Nó có thể giúp mẹ chống lại các bệnh trong cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra sữa giàu canxi, ít protein. Một cốc sữa gạo có thể cung cấp 293mg canxi.
9. Phụ nữ mang thai bị đái tháo đường nên uống sữa gì?
Có khoảng 20% phụ nữ mang thai bị đái tháo đường thai kỳ. Người bị bệnh đái tháo đường mức đường huyết thường hay lên xuống thất thường và rất khó kiểm soát, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến tim mạch của người mẹ và không tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Do đó, với những thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ cần phải sử dụng các loại sữa chuyên biệt, với những thành phần cân đối về đạm, bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất để có thể kiểm soát được lượng đường huyết và giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Trừ trường hợp phụ nữ mang thai bị đái tháo đường mọi chế độ dinh dưỡng đều phải tuân thủ ý kiến bác sĩ, thì các chị em phụ nữ mang thai ngoài việc uống sữa, có thể sử dụng các chế phẩm khác từ sữa như sữa chua, phô mai, váng sữa… để bổ trợ dinh dưỡng cho thai kỳ.