siêu âm không thấy thai

Bạn nên đi siêu âm tim thai vào thời điểm nào?

Theo thống kê mới nhất của bộ Y tế thì mỗi năm nước ta có khoảng 9.000 – 10.000 trẻ bị mắc chứng bệnh tim bẩm sinh khi vừa mới sinh ra, tỉ lệ này chiếng 0,8% số trẻ được sinh ra trong cùng năm. Trong số đó có 50% số trẻ bị tim bẩm sinh rất nặng và chỉ một nửa trong số trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh được làm phẫu thuật, số còn lại phải sống trong bệnh tật và đối đầu với thần chết từng ngày. Đây là một thực trạng đáng báo động, nhưng có thể khắc phục được nếu các thai phụ thực hiện siêu âm tim thai chẩn đoán tim bẩm sinh ở giai đoạn tiền sản. Vậy siêu âm tim thai vào tuần thứ mấy để có hiệu quả sàng lọc tim bẩm sinh?

1. Tim thai xuất hiện vào tuần thứ mấy của thai kỳ

Thông thường tim thai xuất hiện ở tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ. Trong một số trường hợp, sự phát triển của phôi thai diễn ra chậm do sản phụ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, do đó tim thai sẽ xuất hiện muộn hơn ở tuần thứ 8 đến tuần thứ 10. Giai đoạn này bác sĩ có thể thực hiện đánh giá tần số tim thai. Đến tuần thứ 20 của thai kỳ tim thai phát triển tương đối hoàn chỉnh, nhịp tim đập mạnh và rõ hơn. Bác sĩ bắt đầu đánh giá được vị trí, kích thước và hình thái dựa trên siêu âm 4D.

siêu âm tim thai
Tim thai thường xuất hiện ở tuần thứ 6 -7 của thai kỳ

2. Đối tượng cần thực hiện siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được các bác sĩ khuyến cáo thực hiện trên tất các các thai phụ. Tuy nhiên cần lưu ý đặc biệt đối với những trường hợp:

   • Thai nhi là kết quả của quá trình thụ tinh nhân tạo
   • Thai phụ có sử dụng các loại thuốc co giật, thuốc trầm cảm,…
   • Lần siêu âm thai định kỳ trước đó có phát hiện những bất thường
   • Gia đình có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh
   • Thai phụ mắc bệnh di truyền, tăng huyết áp, đái tháo đường,…
   • Trong thời kỳ mang thai, thai phụ có mắc bệnh sởi, rubella, thủy đậu,…

Ngoài ra, đối với thai nhi bác sĩ sẽ chỉ định cho những trường hợp có khả năng mắc bệnh tim bẩm sinh cao như:

   • Nhịp tim thai không đều
   • Có nghi ngờ về hội chứng truyền máu song thai
   • Siêu âm có kết quả độ dày da gáy cao
   • Phù thai không do yếu tố di truyền
   • Có bất thường nhiễm sắc thể

Đối với những trường hợp trên, thời điểm tốt nhất để thực hiện siêu âm tim thai là từ tuần thứ 22 đến tuần thứ 26 của thai kỳ.

3. Thời điểm siêu âm tim thai

Rối loạn nhịp tim và thai nghén

Siêu âm tim thai là rất cần thiết trong việc chẩn đoán những bất thường sớm ở thai nhi. Tuy nhiên để siêu âm tim thai được hiệu quả và hoàn thiện, phải chờ đến khi tim thai phát triển tương đối hoàn chỉnh.

Tim thai hình thành và bắt đầu đập từ ngày thứ 22 sau khi thụ tinh. Khi thai nhi bước vào tuần thứ 6 hoặc tuần thứ 7, tim thai bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để đánh giá tim thai chính xác và hiệu quả là tuần thứ 22 đến tuần thứ 26 của thai kỳ.

Hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại, siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh cho ra kết quả chính xác lên tới 99%, có thể giúp phát hiện sớm những bệnh tim bẩm sinh ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ. Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang có chương trình chăm sóc sức khỏe trọn gói cho các sản phụ ngay từ khi bắt đầu mang thai từ những tháng đầu tiên với đầy đủ các lần khám thai, siêu âm 2D, 4D định kỳ cùng các xét nghiệm thường quy để đảm bảo người mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. Để đặt lịch khám, mẹ bầu truy cập website: Dk.SAN43NGUYENKHANG.VN; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

Bình luận