Các bước thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ

15:42 - 12/07/2023 Lượt xem: 450 Tác giả: Thanh Nga

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm cận lâm sàng quan trọng, cung cấp những thông tin cơ bản về tinh trùng trong tinh dịch (tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh, tinh trùng yếu, tinh trùng ít, tinh trùng dị dạng hay không có tinh trùng), từ đó giúp nam giới có thể nhận biết khả năng sinh sản của mình. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ là gì, và các bước thực hiện xét nghiệm như thế nào? Hãy cùng phòng khám sản 43 Nguyễn Khang tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1. Xét nghiệm tinh dịch đồ, biết được những gì?

Những yếu tố được quan sát trong tinh dịch là:

 • Tổng lượng tinh dịch (tính theo ml).
 • Tiêu chuẩn về hỗn hợp tinh dịch (độ đặc, màu sắc, độ axit).
 • Nồng độ tinh dịch (số lượng tinh trùng/ml).
 • Hình thái (hình dạng và cấu trúc tinh trùng, cho biết về sức khỏe tinh trùng).
 • Độ vận động (% tinh trùng di chuyển về phía trước).
 • Tổng số tinh trùng di động được.

xét nghiệm tinh dịch đồ

2. Trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ cần lưu ý gì?

Để thu được kết quả xét nghiệm chính xác nhất, các bác sĩ đã đưa ra một số lời khuyên cho những người đàn ông trước khi tiến hành. 

Thứ nhất, trước khi làm xét nghiệm, người đàn ông không nên quan hệ tình dục trước đó từ 3 - 5 ngày. Nếu như thời gian kiêng nhỏ hơn 3 ngày thì số lượng, khả năng di động của tinh trùng có nguy cơ bị giảm sút đáng kể. Còn nếu như người đàn ông kiêng quan hệ tình dục quá 5 ngày sẽ làm gia tăng lượng tinh trùng chết hoặc bị dị dạng. Đồng thời khả năng di động của tinh trùng sẽ giảm đi khá nhiều.

Bên cạnh đó, tâm trạng, tinh thần của nam giới khi lấy tinh trùng cũng tác động đến kết quả. Vì vậy, bạn hãy thật thoải mái, không nên lo lắng, căng thẳng quá nhiều.

Đặc biệt, trong quá trình lấy mẫu tinh trùng, hãy đảm bảo rằng bộ phận sinh dục đã được vệ sinh sạch sẽ. Bạn cũng đừng quên vệ sinh tay thật sạch trước khi tiến hành lấy mẫu nhé!

Một lời khuyên dành cho người nam giới chuẩn bị đi xét nghiệm về tinh dịch đồ đó là họ nên tăng cường uống nhiều nước, bởi vì tinh dịch sẽ hạn chế bị cô đặc hơn. Nếu như đang có chất kích thích như rượu, bia trong người thì tốt nhất là bạn không nên thực hiện xét nghiệm. Bởi vì, kết quả thu được sẽ không chính xác.

Đối với những người đang bị viêm nhiễm, hay sốt cao, các bác sĩ cũng không khuyến khích họ thực hiện xét nghiệm vào thời điểm đó.

Để thu được kết quả chính xác nhất, các bác sĩ khuyên nam giới nên đi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ ít nhất là 2 lần. Thời gian nghỉ giữa 2 lần xét nghiệm thường sẽ từ 1 tuần đến 3 tuần.

3. Quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Đầu tiên, người đàn ông sẽ được lấy mẫu tinh dịch. Họ sẽ thực hiện bằng cách thủ dâm, cũng có thể là thực hiện quan hệ tình dục, trong đó có dùng bao cao su chuyên dụng. 

Mẫu tinh dịch được đựng trong lọ vô trùng đặc biệt, đừng quên đậy kín nắp lọ và đưa tới phòng thí nghiệm ngay lập tức. Bởi vì để thu được kết quả chính xác nhất, mẫu tinh trùng phải được phân tích trong vòng 2 tiếng đồng hồ kể từ khi thu được mẫu.

4. Thế nào là tinh dịch bình thường?

Bình thường, tinh dịch sẽ có màu trắng sữa hoặc trong, đặc và dính (nhớt), có độ pH (độ axit) khoảng 7,8 đến 8,0 và có thể chứa các tế bào bạch cầu.

Các giá trị sau đây do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xây dựng để phân tích tinh dịch bình thường như:

 • Tổng thể tích > 2 ml.
 • Nồng độ: Ít nhất là 20 triệu tinh trùng/ml.
 • Hình thái học: Ít nhất 15% tinh trùng bình thường.
 • Độ vận động: Trên 50% tinh trùng chuyển động về phía trước, hoặc 25% chuyển động nhanh trong vòng 1 giờ sau xuất tinh.
 • Lượng bạch cầu: Ít hơn 1 triệu/mL.

Những phân tích sâu hơn ( phản ứng giữa tinh trùng và kháng thể ) cho thấy số tinh trùng kết dính ít hơn 10% tổng lượng tinh trùng.

Tuy nhiên với trường hợp có số lượng tinh trùng thấp, không thể nói chắc là người đàn ông đó vô sinh, vì khả năng sinh sản còn phụ thuộc vào nữ giới và nhiều người đàn ông có lượng tinh trùng thấp vẫn có khả năng sinh sản bình thường. Tương tự, cũng không thể chắc chắn rằng người đàn ông có số lượng tinh trùng bình thường là khả năng sinh sản bình thường, bởi có thể tinh trùng còn thiếu khả năng thụ tinh...Do đó, nhất thiết cần phải có sự tư vấn kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của các bác sỹ chuyên khoa.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn.

 

Bài viết liên quan

Các mũi tiêm và mốc tiêm cho bà bầu trước và trong khi mang thai
Nguyên nhân chính khiến IVF thất bại
Những rủi ro có thể gặp khi làm phương pháp IVF
Nguyên nhân sinh non mẹ bầu cần lưu ý để có thai kỳ khỏe mạnh
Nguyên nhân gây giảm ham muốn tình dục