Các món ăn vặt bổ dưỡng cho bà bầu
11:26 - 09/06/2022 Lượt xem: 524 Tác giả: Thu Hoàng
Khi mang thai mẹ bầu cần rất nhiều chất dinh dưỡng để cho bé phát triển toàn diện, vì vậy mẹ bầu thường sẽ cảm thấy đói rất nhanh và cần được cung cấp năng lượng nhiều hơn. Dưới đây là một số món ăn vặt cho bà bầu mà không làm mẹ bầu bị tăng cân nhiều.
1. Sữa chua trộn với trái cây tươi và các loại hạt
Để cung cấp đủ canxi cho cả mẹ và bé có răng, xương chắc khỏe, mẹ bầu cần ăn khoảng 3 phần sữa chua ít béo mỗi ngày. Đây có thể xem là món đồ ăn vặt cho bà bầu tốt nhất vì không chỉ cung cấp canxi mà còn có protein, đặc biệt sữa chua Hy Lạp sẽ cung cấp nhiều protein hơn sữa chua thường, nhờ đó gây cảm giác no hơn.
Thay vì chọn sữa chua có nhiều mùi vị khác nhau, mẹ bầu nên chọn loại sữa chua nguyên chất và ít đường. Tuy nhiên, dù là loại nào cũng đều tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, mẹ bầu hãy thử ăn kèm sữa chua với từ 1 - 2 muỗng các loại hạt để cung cấp thêm protein và chất xơ.
Mẹ bầu cũng có thể ăn kèm với các loại trái cây quả mọng, đào thái hạt lựu hoặc nho khô, cũng đều giúp bổ sung chất xơ rất tốt.
2. Trái cây sấy khô, các loại hạt
Nếu mẹ bầu thích đồ ăn nhẹ có vị ngọt và mặn, hãy thử thưởng thức các loại hạt, trái cây khô và socola đen được trộn với nhau. Đây là hỗn hợp đồ ăn vặt cho bà bầu và thai nhi rất tốt bởi các loại hạt không chứa muối, trái cây sấy khô không đường.
Ngoài ra, hỗn hợp này cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có thể giúp mẹ bầu tránh khỏi tình trạng táo bón trong thai kỳ. Trong đó, socola đen ít đường là rất tốt cho sức khỏe tim mạch, chứa sắt và nhiều khoáng chất khác.
Mẹ bầu có thể tự làm hỗn hợp trái cây trộn với các loại hạt này tại nhà hoặc mua tại các cửa hàng, siêu thị dưới dạng gói dùng một lần.
3. Bữa ăn kết hợp cháo bột yến mạch, quả óc chó và nho khô
- 1 bát nhỏ cháo bột yến mạch: 160 calo;
- 1 chén nho khô: 42 calo;
- ½ chén quả óc chó: 92 calo.
Đây là món ăn sáng, trưa hoặc đầu giờ chiều vừa ngon vừa đủ năng lượng cho phụ nữ đang mang thai.
4. Nước ép trái cây tươi món ăn vặt cho bà bầu
Thay vì phải uống nhiều nước lọc mà bạn không thích, bạn có thể thay thế bằng nước trái cây ép vừa ngon miệng vừa giàu vitamin. Sẽ thật tuyệt với một ly nước hoa quả ép sau một buổi trưa ngủ dậy phải không?
Lưu ý nước ép trái cây chỉ nên tiêu thụ trong khoảng 2 tiếng sau khi ép để không mất chất và biến chất. Bạn cũng không nên uống nhiều quá trong một lần.
Ngoài ra, nên chọn ép các loại trái cây ít đường nhưng cũng không quá chua và mọng nước như cam, táo, lê, việt quất, cà rốt, lựu…
5. Táo, bơ đậu phộng và bánh quy
Đối với các mẹ bầu, tốt nhất là bạn hãy trộn 2 trong 3 loại thực phẩm khác nhau. Các protein, chất xơ và béo sẽ giúp bạn không còn cảm giác đói bụng khi phải chờ đến bữa ăn chính. Bạn có thể ăn 1-2 muỗng bơ đậu phộng trộn với táo hoặc bánh quy ngũ cốc nguyên hạt. Tốt nhất là bạn nên chọn loại bơ tự nhiên sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Ngoài ra bạn có thể trộn nhiều món với nhau như bơ điều, bơ hạnh nhân với các loại trái cây tốt cho bà bầu như chuối, lê…
6. Bắp rang
Bắp rang và các loại hạt giúp bạn ngăn ngừa táo bón khi mang thai khi uống một số loại vitamin trước sinh. Bạn có thể mang theo bắp rang và các loại hạt sấy trong những túi nhỏ khi đi làm. Bạn có thể thêm sô-cô-la để giúp món ăn có vị ngọt dễ ăn hơn.
Ngoài ra, các mẹ bầu còn cần lưu ý chế độ ăn uống theo từng giai đoạn mang thai khác nhau. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn có thể ăn thêm cà rốt để cung cấp vitamin A, thêm các loại dầu và quả óc chó để cung cấp vitamin E cũng như chất xơ. Ở 3 tháng giữa, bạn nên ăn những món cung cấp đủ canxi và magie. Khi cơ thể đến 3 tháng cuối thai kỳ, bạn có thể thêm năng lượng bằng cách cung cấp các loại thực phẩm giàu vitamin C, vitamin B1.
7. Ngũ cốc nguyên hạt và sữa tách béo
- 1 cốc ngũ cốc nguyên hạt chứa 200 calo.
- 1 cốc sữa tách béo chứa 90 calo.
Bạn cũng có thể thưởng thức thêm một lát bánh mì nướng với 109 calo cho một bữa sáng hoàn hảo không chỉ giàu khoáng chất mà còn cung cấp chất xơ cho phụ nữ đang trong thai kỳ chống lại tình trạng táo bón.
8. Nho khô, bơ hạt và cần tây tươi
Ngoài các món ăn vặt bà bầu ở trên, bạn có thể dùng cần tây cắt khúc, phết bơ đậu phộng vào giữa, rắc lên trên một ít nho khô. Với những bước đơn giản trên là bạn đã có một món ăn nhẹ đẹp mắt. Đây là đồ ăn vặt cho bà bầu giàu năng lượng, chất xơ từ cần tây và nho khô, chất béo lành mạnh từ bơ hạt (có thể là bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân, hoặc bơ hạt hướng dương). Nếu cần nhiều sữa hơn trong chế độ ăn uống của mình, mẹ bầu có thể dùng một chút pho mát kem ít béo.
Ngoài ra, các mẹ bầu còn cần lưu ý chế độ ăn uống theo từng giai đoạn mang thai khác nhau. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn có thể ăn thêm cà rốt để cung cấp vitamin A, thêm các loại dầu và quả óc chó để cung cấp vitamin E cũng như chất xơ. Ở 3 tháng giữa, bạn nên ăn những món cung cấp đủ canxi và magie. Khi cơ thể đến 3 tháng cuối thai kỳ, bạn có thể thêm năng lượng bằng cách cung cấp các loại thực phẩm giàu vitamin C, vitamin B1.
Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai, sản phụ khoa lớn và uy tín nhất tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… Để đăng ký khám thai, sản phụ khoa, quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.