Cách canh ngày rụng trứng theo chuyên gia sản khoa cực chuẩn

15:15 - 25/01/2024 Lượt xem: 259 Tác giả: Kim Ngân

Vợ chồng bạn đang tính kế hoạch có em bé trong năm nay và mong muốn tăng khả năng thụ thai thì việc xác định thời điểm rụng trứng là rất quan trọng. Để tăng khả năng thụ thai các ba mẹ hãy thử những cách canh ngày rụng trứng chuẩn từ các chuyên gia sản phụ khoa hàng đầu dưới đây. Áp dụng một trong những cách trên để nhanh chóng đạt được mong ước của bạn và gia đình nhé!

Canh ngày rụng trứng là gì?

Cách canh ngày rụng trứng cực chuẩn Canh ngày rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai 

Mỗi tháng, cơ thể của phụ nữ sẽ sản sinh một lượng trứng nhất định và khi trứng trưởng thành sẽ giải phóng buồng trứng đó chính là hiện tượng rụng trứng. Mỗi tháng thời điểm rụng trứng là khoảng thời gian lý tưởng đểt thụ thai bởi tuổi thọ của trứng là 12-24 giờ. Do đó, canh trứng rụng là cơ sở để tính ngày thụ thai tốt nhất, tỷ lệ thành công cao hơn. Đây cũng chính là cơ sở để tính ngày an toàn phòng ngừa có thai ngoài ý muốn.

Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay, việc xác định chính xác ngày rụng trứng có thể được thực hiện bằng siêu âm nang noãn trứng. Để có độ chính xác cao thì chị em cần phải mất thêm nhiều thời gian và chi phí hơn.

Do đó, việc áp dụng phương pháp canh trứng tại nhà hiện nay ngày càng phổ biến và được nhiều ba mẹ áp dụng. Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ sao cho dễ thụ thai được rât nhiều ba mẹ quan tâm.

Theo các chuyên gia, trong một tháng thời điểm dễ thụ thai nhấ là khoảng 7 ngày (gồm 5 ngày trước khi trứng rụng và 1-2 ngày sau khi rụng trứng), khi trứng rụng được khoảng 12-24 giờ thì khả năng thụ thai gần như không có. Như vậy, trong một tháng có 7 ngày để trứng gặp được tinh trùng và thụ tinh.

Cách canh ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt chính xác

cách canh ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt Chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng có liên quan mật thiết với nhau 

Chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Để có thể áp dụng phương pháp canh ngày rụng trứng thì trước hết chu kỳ kinh nguyệt của chị em phải đều và tương đối chuẩn.

Một chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi do nhiều yếu tố tác động do đó mẹ cần theo dõi chu kỳ kinh của bản thân ít nhất 8 tháng liên tiếp để xác định được một chu kỳ kinh của mình thường kéo dài bao lâu. Thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên hành kinh đến ngày cuối cùng trước khi bắt đầu ngày hành kinh của tháng tiếp theo.

Để tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt thì bạn hãy lấy tổng số ngày một chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 18.

 • Đối với chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày: Thời điểm dễ thụ thai nhất khi quan hệ là 28-18=10 tức là từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Đối với chu kỳ kinh nguyệt đều 30 ngày: Thời điểm dễ thụ thai nhất khi quan hệ là 30-18=12 tức là từ ngày 12 của chu kỳ đến ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng dưới đây chỉ áp dụng đối với những trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt đều. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng “ Công cụ tính ngày rụng trứng”.

Cách canh ngày rụng trứng chính xác theo dịch nhầy

Cách canh ngày rụng trứng chuẩn Cách canh ngày rụng trứng chính xác bằng dịch nhầy âm đạo 

Một cách tính ngày rụng trứng nữa để xác định thời điểm dễ thụ thai là bạn quan sát dịch nhầy ở cổ tử cung. Hormone Estrogen gây nên những tác động làm thay đổi lượng dịch nhầy ở cổ tử cung.

Ngay trước khi và trong thời gian rụng trứng, lượng dịch nhầy tử cung sẽ có sự thay đổi rõ rệt về màu sắc, chất của dịch cũng như lượng dịch. Những thay đổi này là điều kiện để việc thụ thao dễ dàng hơn và tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong cơ thể của người phụ nữ. Việc quan sát những lượng dịch nhầy này có thể thông qua cảm giác của bản thân. Môi trường âm đạo có thể khô hoặc ẩm ướt tùy theo từng thời kỳ.

Chị em có thể nhận biết được ngày rụng trứng thông qua những dấu hiệu dưới đây của dịch âm đạo:

 • Sau khi kết thúc kỳ kinh: Lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất và thường âm đạo cảm thấy âm đạo rất khô.
 • Sau vài ngày dịch nhầy cổ tử cung sẽ xuất hiện trở lại thường sẽ có màu vàng hơi sẫm hoặc trắng hơi đặc dính khi sờ chạm vào.
 • Thời điểm sắp rụng trứng: Thời điểm này lượng dịch nhầy tiết ra sẽ nhiều hơn cả về số lượng và độ ẩm. Dịch nhầy ở thời điểm này sẽ có màu trắng kem và loãng hơn so với khi mới kết thúc kỳ kinh.
 • Trong thời điểm rụng trứng: Đây là thời điểm lượng dịch nhầy sẽ nhiều nhất, dịch sẽ lỏng như lòng trắng trứng, khi thấy đặc điểm này xuất hiện tức là bạn đang ở trong ngày có khả năng thụ thai cao nhất.
 • Sau khi rụng trứng: Khi trứng đã rụng, lượng dịch nhầy sẽ giảm xuống và chất cũng sẽ đặc hơn.

Bên cạnh đó, khi đi khám phụ khoa, trong thời điểm rụng trứng thì cổ tử cung của bạn sẽ mềm hơn, ở vị trí cao hơn và mở rộng hơn. Đây là điều kiện thuận lợi để tinh trùng đi vào cổ tử cung dễ dàng và gia tăng khả năng thụ tinh.

Cách canh ngày rụng trứng chuẩn xác bằng cách sử dụng que thử

cách canh ngày rụng trứng cực chuẩn theo chuyên giaCách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng 

Một trong 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn đó là dùng que thử rụng trứng. Nguyên lý của phương pháp này là sẽ kiểm tra xem nồng độ LH (hormone lutein) có tăng hay không. Trong ngày rụng trứng thì nồng độ LH trong nước tiểu của chị em phụ nữ sẽ tăng 2-5 lần trước ngày rụng trứng khoảng 1-2 ngày. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ.

Cách canh rụng trứng chuẩn xác bằng cách đo thân nhiệt. Đo thân nhiệt trong suốt cả chu kỳ cũng là một cách canh ngày rụng trứng các chị em nên áp dụng. Bạn sẽ đo thân nhiệt vào buổi sáng sau khi thức dậy trước khi ra khỏi giường và tất cả các ngày đều đo ở một thời điểm khác nhau. Nhiệt độ cơ thể cơ bản sẽ dao động khoảng 35.5 – 36.6 °C. Nhiệt độ cơ bản của cơ thể sẽ thay đổi theo nồng độ hormone.

Vào những ngày trứng rụng, nồng độ hormone sẽ thay đổi làm ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ bản. Thường sẽ tăng nhẹ và không tăng quá 1°C và sẽ giữ nguyên mức nhiệt tăng này đến khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu. Khi bạn đo thấy nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ khoảng 0.4 °C – 0.8 °C so với nhiệt đôj hàng ngày cơ bản thì có thể cơ thể bạn sẽ vào kỳ rụng trứng trong khoảng 12-24 giờ nữa. Nếu ghi lại nhiệt độ cơ thể bạn có thể dễ dàng nhận ra sự thay đổi này.

Khi đo nhiệt độ cơ thể hàng ngày bạn nên dùng nhiệt kế điện tử hoặc nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân. Bởi nhiệt kế điện tử sẽ hiện sự chênh lệch chính xác hơn ngay cả sự thay đổi nhỏ nhất.

Trong thực tế có rất nhiều yếu tốc ảnh hưởng đến kết quả đo nhiệt độ của cơ thể như:

 • Bạn bị bệnh: ốm, sốt
 • Bạn cảm thấy căng thẳng và stress.
 • Bạn ít ngủ hoặc mất ngủ. Sử dụng rượu, bia chất kích thích.
 • Bạn thay đổi môi trường sống, múi giờ khác.
 • Bạn đang có vấn đề phụ khoa hoặc sử dụng thuốc.

Một số dấu hiệu cơ thể báo hiệu rụng trứng khác chị em nên biết

Ngoài những cách trên, chị em có thể quan sát những dấu hiệu thay đổi khác của cơ thể để ước tính ngày rụng trứng thụ thai chính xác hơn:

 • Đau nhẹ một bên xương chậu hoặc có thể co thắt.
 • Cảm thấy đau vùng vú hoặc vú sẽ mềm hơn.
 • Bụng bị chướng, đầy hơi.
 • Cảm thấy mùi cơ thể rõ rệt hơn so với thường ngày.

Trên đây là những cách giúp chị em canh trứng thuận lợi hơn, để có thể dễ dàng thụ thai đúng thời điểm. Hy vọng chị em áp dụng những cách canh ngày rụng trứng cực chuẩn để nhanh chóng có tin vui. Để có thể canh trứng chính xác thì. Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Em bé nấc cụt trong bụng, mẹ đã biết?
Hướng dẫn mẹ cách nhận biết dịch âm đạo khi mang thai
Cách kiểm soát tiểu đường thai kỳ hiệu quả ngay tại nhà
Điểm danh những thực phẩm “VÀNG” làm tăng khả năng thụ thai
Dấu hiệu phân biệt trứng làm tổ và thời kỳ tiền kinh nguyệt