Cách chăm sóc mẹ bầu bị sốt xuất huyết
08:28 - 28/08/2020 Lượt xem: 1585
Khi mang bầu, người phụ nữ sẽ có sức đề kháng giảm xuống cho nên dễ mắc một số bệnh, nhất là bệnh nhiễm trùng như cúm, Rubella, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. Các bệnh truyền nhiễm này đều có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi; nguy hiểm nhất là có thể […]
Khi mang bầu, người phụ nữ sẽ có sức đề kháng giảm xuống cho nên dễ mắc một số bệnh, nhất là bệnh nhiễm trùng như cúm, Rubella, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. Các bệnh truyền nhiễm này đều có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi; nguy hiểm nhất là có thể gây sẩy thai và tử vong mẹ. Vì vậy khi mẹ bầu bị sốt xuất huyết cần hết sức chú ý tới chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng từ bên trong cơ thể. Dưới đây là cách chăm sóc và chế độ ăn cho mẹ bầu bị sốt xuất huyết các bạn hãy cùng tham khảo nhé !
1. Cách chăm sóc mẹ bầu bị sốt xuất huyết tại nhà
Bệnh sốt xuất huyết tuy nguy hiểm nhưng trong thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết thì người bệnh chỉ mắc bệnh ở thể nhẹ, có rất nhiều trường hợp không cần đến bệnh viện vẫn có thể tự chăm sóc và theo dõi tại nhà đến khi khỏi bệnh hoàn toàn. Nhưng muốn chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết tại nhà đúng cách bạn cần phải tuân theo những quy tắc:
Thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể
Mẹ bầu cần được theo dõi nhiệt độ cơ thể thường xuyên. Để ý những lúc sốt cao trên 38,5 độ cần được hạ sốt bằng thuốc theo đơn của bác sĩ; ngoài ra có thể sử dụng một số biện pháp giảm sốt như chườm ấm; nằm chỗ thoáng mát cho cơ thể dễ chịu.
Luôn theo dõi sát sao từ 4 đến 6 giờ phải kiểm tra lại nhiệt độ cơ thể người bệnh một lần. Trong trường hợp vẫn sốt trên 38,5 độ thì mẹ bầu cần uống thuốc hạ sốt nhưng vẫn phải để ý đến liều lượng, thời gian giãn cách và loại thuốc sử dụng.
Uống nhiều nước
Bệnh sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào việc người bệnh có thời gian nghỉ ngơi đủ không; lượng nước bị thiếu hụt trong cơ thể đã được bù đúng cách chưa.
Hàng ngày cơ thể đều cần nước, khi bị sốt xuất huyết cơ thể lại càng cần nhiều nước hơn vì bệnh sốt xuất huyết khiến đường máu bị cô đặc rất khó lưu thông. Đó là nguyên nhân chính gây ra biến chứng sốc đối với người bệnh.
Để phòng tránh tình trạng mất nước mẹ bầu nên uống oresol hoặc có thể thay thế bằng các loại nước hoa quả như nước chanh, nước cam. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung nước bằng nước lọc. Nhưng nên uống từ từ, uống nhiều lần thay vì uống cùng một lúc quá nhiều; quá nhanh dẫn đến hiện tượng đầy bụng, có cảm giác buồn nôn.
Bổ sung dinh dưỡng
Người bị sốt xuất huyết thường rất chán ăn, không muốn ăn nên lựa chọn các món ăn dễ ăn, dễ tiêu hóa như cháo, súp vừa dễ ăn lại có khả năng bù nước cho người bệnh. Việc ăn uống cần lưu ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Mẹ bầu nên chia làm nhiều bữa nhỏ ăn trong ngày.
Mẹ bầu không nên ăn các loại thức ăn cay nóng; nhiều dầu mỡ gây hiện tượng khó tiêu. Ngăn không cho người bệnh uống trà hay sử dụng các chất kích thích khác.
Thuốc dùng
Khi bị sốt xuất huyết bạn cần phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ; không tự ý dung thuốc gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt lưu ý không được dùng các loại thuốc hạ nhiệt aspirin; ibuprofen vì những loại thuốc này có thể gây nên nhiều tác dụng phụ như hội chứng Reye; xuất huyết khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
2. Chế độ ăn cho mẹ bầu bị sốt xuất huyết
Trong chế độ ăn cho người sốt xuất huyết, không cần kiêng khem quá mức, cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cơ bản: đạm động vật. Tinh bột, chất béo có lợi và khoáng chất. Bà bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì? Gợi ý cụ thể về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị sốt xuất huyết như sau:
Tăng cường chất điện giải, bù nước cho cơ thể từ lúc bắt đầu bị bệnh:
Uống đủ 1,5 – 2l nước mỗi ngày. Không nên chỉ uống nước lọc mà cần xen kẽ với các loại nước hoa quả giàu vitamin C, dùng dung dịch điện giải oresol theo đúng liều lượng, uống sữa, nước ép rau củ…
Nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa:
Trong thời gian bà bầu bị sốt xuất huyết, nên ăn cháo, súp để dễ tiêu hóa; giảm áp lực lên đường ruột và đồng thời khắc phục cảm giác buồn nôn, chán ăn.
Tăng cường các loại thực phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng tự nhiên:
Rau xanh, hoa quả tươi là các loại thực phẩm rất cần thiết cho người bệnh. Khoáng chất tự nhiên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng tự thân của người bệnh, từ từ đẩy lùi bệnh tật. Bên cạnh đó, nước ép rau củ tươi còn có tác dụng giảm đau nhẹ cho người bệnh nhờ lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.
Trong khi bị sốt xuất huyết, bà bầu không cần ăn quá mức nhu cầu; có thể ăn ít hơn ngày thường nhưng cần phải đầy đủ dinh dưỡng.
Sau khi khỏi bệnh, cơ thể bước vào giai đoạn hồi phục thì người bệnh nên cố gắng ăn uống nhiều hơn; lúc này cảm giác chán ăn đã giảm bớt, ăn uống ngon miệng hơn nhiều.