googleb578e89369db4e48.html

Canxi hóa bánh rau ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của mẹ và bé?

08:04 - 24/12/2019 Lượt xem: 1614

Các mẹ thường cảm thấy lo lắng không biết canxi hóa bánh rau là gì ? Liệu có nguy hiểm cho em bé không.. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé 1. Canxi hóa bánh rau là gì? Hiện tượng canxi hóa bánh rau là hiện tượng bình thường phổ biến […]

canxi hóa bánh rau
Các mẹ thường cảm thấy lo lắng không biết canxi hóa bánh rau là gì ? Liệu có nguy hiểm cho em bé không.. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé

1. Canxi hóa bánh rau là gì?

Hiện tượng canxi hóa bánh rau là hiện tượng bình thường phổ biến trong quá trình mang thai và nó được phát hiện qua siêu âm ở khoảng thời gian cuối của thai kì.

Canxi hóa bánh rau là hiện tượng canxi lắng đọng trong bánh rau và là dấu hiệu đánh giá mức độ trưởng thành của thai chứ không phải thai bị thoái hóa.

Điều này có sự liên quan mật thiết đến tuổi của thai nhi và cho thấy bé đã đủ tháng để chào đời. Rau thai canxi hóa độ 2 cho thấy chức năng phổi đã dần hoàn thiện; em bé có thể dần thích nghi và hoàn toàn có thể sống khi ra ngoài môi trường.

Mức độ canxi hóa của rau thai được chia làm ba cấp độ 1, 2 và 3; độ trưởng thành cao nhất của rau thai là độ 3. Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của rau thai càng cao và tùy mỗi người mà quá trình canxi hoá diễn ra nhanh hay chậm.

2. Nguyên nhân gây canxi hóa bánh rau

Canxi hóa bánh rau là một hiện tượng sinh lý bình thường đánh giá độ trường thành của thai nhi. Tuy nhiên có một vài nghiên cứu cho thấy, việc làm dụng canxi quá nhiều không theo chỉ định của bác sĩ sẽ khiến canxi bị lắng đọng ở bánh rau; gây nên hiện tượng canxi hóa bánh rau sớm.

Ngoài ra, dùng quá nhiều canxi có thể gây nên hiện tượng thừa canxi ở bé sơ sinh. Các biểu hiện đó là thóp kín quá sớm; xương hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp. Cho nên việc dùng canxi cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Tuổi thai càng lớn thì các đám canxi hóa càng nhiều. Trên siêu âm, bánh nhau sẽ được đánh giá mức độ canxi hóa với các cấp độ sau:
– Độ 0: tuổi thai khoảng 31 tuần (+/- 1 tuần).
– Độ 1: tuổi thai 34 tuần (+/- 3,2 tuần).
– Độ 2: tuổi thai 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần).
– Độ 3: tuổi thai 38,4 tuần (+/- 2,2 tuần).

3. Canxi hóa bánh rau ảnh hưởng như thế nào đến quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé

Không ít mẹ hiểu lầm rằng khi rau bị canxi hóa sẽ khiến thai nhi không đủ nhận dưỡng chất để phát triển. Điều này không hoàn toàn đúng.

Vì sự canxi hóa ảnh hưởng không lớn đến quá trình trao đổi chất của bánh rau. Sự trao đổi chất xảy ra tại các hồ huyết nằm giữa bánh rau; trong khi canxi chỉ lắng đọng quanh riềm các múi rau.

Có những mẹ bầu bánh rau vôi hóa đội 1 từ 27 – 28 tuần nhưng thai nhi vẫn phát triển tốt về cân nặng. Chỉ khi ở mức độ vôi hóa độ 3 (độ cao nhất); cho thấy thai nhi đã trưởng thành thì cần theo dõi chặt chẽ. Tránh hiện tượng để thai quá lâu, có thể gây già thai khiến bé bị sụt cân trong bụng mẹ.

Có một số nghiên cứu cho thấy; bánh nhau canxi hóa mức độ 3 xuất hiện sớm sẽ khiến việc truyền dinh dưỡng từ mẹ sang con sẽ kém. Thai nhi trong bụng hấp thụ được ít chất dinh dưỡng hơn, gây ra tình trạng suy dinh dưỡng bào thai. Và có khoảng 78% tình trạng suy dinh dưỡng; cao huyết áp và thai suy xảy ra nếu bánh nhau vôi hóa ở mức độ 3 trước 37 tuần.

Những thai quá ngày sinh (đặt biệt thai đến 42 tuần) bánh nhau bị vôi hóa nhiều có nguy cơ bị suy thai cao hơn do tình trạng thiếu oxy trầm trọng. Các thai này cũng sẽ có tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần so với các thai nhi khác.

4. Mẹ bầu cần làm gì khi bánh rau bị vôi hóa 

Với tất cả các mẹ bầu, kể cả chẩn đoán có vôi hóa hay không vôi hóa rau thai, các mẹ bầu cũng cần đi khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Khi thai nhi đủ ngày đủ tháng (qua đánh giá siêu âm về lượng nước ối, độ vôi hóa rau thai…) mà thai phụ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ sẽ có những chỉ định can thiệp kịp thời để tốt nhất cho sức khỏe mẹ và bé.
Ngoài ra mẹ nên chú ý đến việc bổ sung canxi cần dùng đúng theo chỉ định của bác sĩ và việc ăn uống cũng nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng (chế độ ăn đủ 4 nhóm thực phẩm đạm, béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất) để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Phòng khám 43 nguyễn khang tự hào là cơ sở khám thai lớn và uy tín nhất tại Hà Nội. Đến với phòng khám ngoài việc được thăm khám định kỳ, làm đầy đủ các xét nghiệm máu; các mẹ bầu còn được tư vấn chế độ dinh dưỡng, tập luyện để mẹ có thể tăng cân hợp lý mà thai nhi vẫn hấp thu tốt các chất dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

Ra máu giữa chu kỳ là dấu hiệu của bệnh gì?
Lạc nội mạc tử cung, phụ nữ còn cơ hội mang thai không?
Cảnh báo nguy cơ ung thư vú từ Liệu pháp thay thế hormone
Cảnh báo tình trạng ung thư vú ở người trẻ tuổi
4 Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bạn nên biết