Cấy que tránh thai bắt đầu có tác dụng khi nào?

00:58 - 21/11/2020 Lượt xem: 432

Biện pháp cấy que tránh thai hiện đang được sử dụng ở 86 quốc gia trên thế giới, bao gồm ở cả những quốc gia có nền y tế phát triển hàng đầu như Đan Mạch, Đức và Anh,…. Bởi so với việc sử dụng thuốc tránh thai, cấy que tránh thai được đánh giá […]

Biện pháp cấy que tránh thai hiện đang được sử dụng ở 86 quốc gia trên thế giới, bao gồm ở cả những quốc gia có nền y tế phát triển hàng đầu như Đan Mạch, Đức và Anh,…. Bởi so với việc sử dụng thuốc tránh thai, cấy que tránh thai được đánh giá có giá thành rẻ hơn, hiệu quả trong thời gian dài, dễ sử dụng và tỷ lệ mang thai thấp. Biện pháp cũng an toàn với những chị em không thể sử dụng estrogen.

Cấy que tránh thai sử dụng que ngừa thai chứa nội tiết tố gây ức chế trứng rụng, mỏng nội mạc tử cung, đặc dịch nhầy cổ tử cung ngăn sự xâm nhập của tinh trùng. Que tránh thai sẽ được cấy vào mặt trong cánh tay không thuận. Thủ thuật này diễn ra tương đối nhẹ nhàng, nhanh chóng và không hề gây cảm giác khó chịu.

1. Que cấy tránh thai bắt đầu có tác dụng khi nào?

Nếu được cấy trong vòng 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt (ngày một là ngày bắt đầu hành kinh), que cấy tránh thai sẽ có tác dụng ngay lập tức.

Nếu que được cấy vào một thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt; tác dụng tránh thai sẽ không đảm bảo cho đến 7 ngày tiếp theo. Vì vậy, trong thời gian này phải dùng một biện pháp tránh thai khác để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trước khi cấy, nữ giới phải đi khám Sản khoa để đảm bảo chắc chắn bản thân không có thai.

2. Những trường hợp nào không nên cấy que?

Dưới đây là những trường hợp không nên cấy que:

   • Có khả năng đang mang thai: Với những trường hợp này cần phải làm xét nghiệm để chắc chắn về tình trạng có thai hay không.

   • Không muốn chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi.

   • Phụ nữ đang sử dụng một số thuốc có nguy cơ làm giảm hiệu quả tránh thai của que tránh thai như thuốc điều trị lao, động kinh, HIV, và một số loại thuốc kháng sinh.

   • Chảy máu giữa các chu kỳ kinh mà không rõ nguyên nhân.

   • Có tiền sử mắc một số bệnh như ung thư vú, bệnh gan, đột quỵ.

   • Que cấy có chứa nội tiết nên phụ nữ mắc các bệnh liên quan đến nội tiết không được sử dụng. Ngoài ra, những phụ nữ mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao; tim mạch cũng không được sử dụng.

3. Thời gian tránh thai của que tránh thai

Que cấy tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời dài hạn; có tác dụng ngừa thai kéo dài từ 3 đến 5 năm sau một lần cấy duy nhất.

Trong đó, que tránh thai Norplant với bộ 6 que, tác dụng trong 5-7 năm; que Jadelle, Sino plant (Femplant) với bộ 2 que, tác dụng trong 4-5 năm; que Implanon với 1 que, tác dụng tránh thai trong 3 năm.

4. Có thể có thai trở lại sau khi lấy que tránh thai ra không?

Que cấy thai là một dụng cụ dễ dàng tháo lắp. Nếu có ý định có con, hãy đến gặp bác sĩ để được tháo que tránh thai an toàn. Sau khi tháo que cấy tránh thai ra, hầu hết người dùng đều có lại kinh nguyệt bình thường và có khả năng mang thai trong vòng 1 tháng sau đó.

Cấy que tránh thai chính là phương pháp hiện đại và tối ưu, giúp chị em phụ nữ phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao, nhẹ nhàng, thuận tiện nhưng cũng có một số nhược điểm và tác dụng phụ nhất định. Bạn nên đi khám chuyên khoa để được nghe tư vấn của bác sĩ; tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Để đặt lịch khám sản, phụ khoa nhanh chóng và thuận tiện tại phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang , bạn có thể đặt lịch qua website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN  hoặc Zalo: 0342318318, Facebook: https://www.facebook.com/san43nguyenkhang.vn

Bài viết liên quan

Vì sao các mẹ bầu lựa chọn phòng khám 43 Nguyễn Khang để khám thai?
Phòng khám 43 Nguyễn Khang đồng hành cùng Festival Mẹ bầu và em bé 2023
Các mũi tiêm và mốc tiêm cho bà bầu trước và trong khi mang thai
Nguyên nhân chính khiến IVF thất bại
Những rủi ro có thể gặp khi làm phương pháp IVF